Thực phẩm hữu cơ là loại rau, thịt được sản xuất bằng phương thức canh tác hữu cơ. Phương thức canh tác này yêu cầu không sử dụng phân bón hóa học, hóa chất bảo vệ thực vật độc hại và các chất kích thích tăng trưởng.
Trước đây, nhiều người tin rằng sử dụng thực phẩm hữu cơ góp phần phòng tránh các bệnh ung thư nguy hiểm. Tuy nhiên, các nhà khoa học đến từ Đại học Oxford đã tiến hành theo dõi ở những người phụ nữ có thói quen sử dụng trái cây và rau hữu cơ trong suốt chín năm. Kết quả cho thấy họ vẫn có khả năng mắc một trong mười sáu loại ung thư phổ biến. Đáng ngạc nhiên là tỷ lệ mắc bệnh ở họ không có sự khác biệt đối với nhóm đối tượng sử dụng các loại thực phẩm thông thường.
Để củng cố hơn, giới nghiên cứu đã tiến hành phân tích bệnh ung thư vú, ung thư mô mềm (những bệnh được cho rằng có mối liên hệ mật thiết với thuốc trừ sâu) và họ không tìm thấy bằng chứng thuyết phục về khả năng ngừa bệnh của chúng.
Thực tế, chính sự lành mạnh của loại thực phẩm này mà người ta gán cho nó nhiều tác dụng “thần tiên” khác. Nếu đang có ý định lựa chọn thực phẩm hữu cơ phục vụ bữa ăn hàng ngày bạn nên cân nhắc những yếu tố dưới đây.
Giàu dinh dưỡng. Nhiều người nhầm tưởng thực phẩm hữu cơ giàu dinh dưỡng hơn so với loại được canh tác theo phương thức thông thường. Thực tế không có kết luận chính thức nào cho thấy chúng giúp con người tổng hợp nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Chất lượng và an toàn. Sự khác biệt trong quá trình sản xuất theo phương thức canh tác hữu cơ giúp trái cây, rau xanh đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, nó không phải một loại thực phẩm an toàn tuyệt đối bởi sau thu hoạch, nó vẫn được sử dụng sáp hay chất bảo quản để có thể lưu giữ trong thời gian dài.
Không có dư lượng thuốc trừ sâu. Nhờ canh tác theo phương thức canh tác an toàn nên thực phẩm hữu cơ đảm bảo không tồn tại nhiều dư lượng thuốc trừ sâu. Song điều này không đồng nghĩa với việc thực phẩm sản xuất theo phương thức thông thường chứa đầy rẫy chất độc gây tổn hại đến sức khỏe. Nếu đảm bảo phun thuốc và thu hoạch đúng thời gian quy định thì lượng thuốc trừ sâu còn sót lại trên rau thường là không đáng kể.
Nhiều người cho rằng chi phí đắt đỏ tỷ lệ thuận với khả năng ngăn ngừa bệnh tật. Chính tập quán canh tác sản xuất thực phẩm hữu cơ đòi hỏi nhiều nhân lực và đạt năng suất đã “đội” giá thành sản phẩm chứ không liên quan đến khả năng ngừa bệnh tật như nhiều người lầm tưởng.
Vị đậm đà hơn. Một số người khẳng định họ cảm thấy ngon miệng hơn khi thưởng thức thực phẩm hữu cơ. Trong khi đó cũng không ít trường hợp cho rằng giữa hai loại này không có sự khác biệt. Nhìn chung, hương vị thức ăn phụ thuộc cách cảm nhận chủ quan của từng người cũng như sự tươi ngon của thực phẩm.
Thực phẩm hữu cơ là loại rau, thịt được sản xuất bằng phương thức canh tác hữu cơ. Phương thức canh tác này yêu cầu không sử dụng phân bón hóa học, hóa chất bảo vệ thực vật độc hại và các chất kích thích tăng trưởng.
Trước đây, nhiều người tin rằng sử dụng thực phẩm hữu cơ góp phần phòng tránh các bệnh ung thư nguy hiểm. Tuy nhiên, các nhà khoa học đến từ Đại học Oxford đã tiến hành theo dõi ở những người phụ nữ có thói quen sử dụng trái cây và rau hữu cơ trong suốt chín năm. Kết quả cho thấy họ vẫn có khả năng mắc một trong mười sáu loại ung thư phổ biến. Đáng ngạc nhiên là tỷ lệ mắc bệnh ở họ không có sự khác biệt đối với nhóm đối tượng sử dụng các loại thực phẩm thông thường.
Để củng cố hơn, giới nghiên cứu đã tiến hành phân tích bệnh ung thư vú, ung thư mô mềm (những bệnh được cho rằng có mối liên hệ mật thiết với thuốc trừ sâu) và họ không tìm thấy bằng chứng thuyết phục về khả năng ngừa bệnh của chúng.
Thực tế, chính sự lành mạnh của loại thực phẩm này mà người ta gán cho nó nhiều tác dụng “thần tiên” khác. Nếu đang có ý định lựa chọn thực phẩm hữu cơ phục vụ bữa ăn hàng ngày bạn nên cân nhắc những yếu tố dưới đây.
Giàu dinh dưỡng. Nhiều người nhầm tưởng thực phẩm hữu cơ giàu dinh dưỡng hơn so với loại được canh tác theo phương thức thông thường. Thực tế không có kết luận chính thức nào cho thấy chúng giúp con người tổng hợp nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Chất lượng và an toàn. Sự khác biệt trong quá trình sản xuất theo phương thức canh tác hữu cơ giúp trái cây, rau xanh đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, nó không phải một loại thực phẩm an toàn tuyệt đối bởi sau thu hoạch, nó vẫn được sử dụng sáp hay chất bảo quản để có thể lưu giữ trong thời gian dài.
Không có dư lượng thuốc trừ sâu. Nhờ canh tác theo phương thức canh tác an toàn nên thực phẩm hữu cơ đảm bảo không tồn tại nhiều dư lượng thuốc trừ sâu. Song điều này không đồng nghĩa với việc thực phẩm sản xuất theo phương thức thông thường chứa đầy rẫy chất độc gây tổn hại đến sức khỏe. Nếu đảm bảo phun thuốc và thu hoạch đúng thời gian quy định thì lượng thuốc trừ sâu còn sót lại trên rau thường là không đáng kể.
Nhiều người cho rằng chi phí đắt đỏ tỷ lệ thuận với khả năng ngăn ngừa bệnh tật. Chính tập quán canh tác sản xuất thực phẩm hữu cơ đòi hỏi nhiều nhân lực và đạt năng suất đã “đội” giá thành sản phẩm chứ không liên quan đến khả năng ngừa bệnh tật như nhiều người lầm tưởng.
Vị đậm đà hơn. Một số người khẳng định họ cảm thấy ngon miệng hơn khi thưởng thức thực phẩm hữu cơ. Trong khi đó cũng không ít trường hợp cho rằng giữa hai loại này không có sự khác biệt. Nhìn chung, hương vị thức ăn phụ thuộc cách cảm nhận chủ quan của từng người cũng như sự tươi ngon của thực phẩm.