Gần đây, Hội Tiêu dùng Đài Loan từng nghiên cứu mối liên hệ giữa khói hương và nguy cơ ung thư. Quá trình phân tích cho thấy, 12/13 loại hương phổ biến trên thị trường chứa độc tố gây ung thư.
Cụ thể, sau 2 phút kể từ thời điểm đốt hương trong phòng kín, có khoảng 2,3 – 7,84 triệu butadiene và benzen được giải phóng vào không khí. Các chuyên gia đến từ Hội Tiêu dùng Đài Loan khẳng định, butadiene có thể gây ung thư mạch bạch huyết và ung thư máu. Trong khi đó, benzen có thể làm tổn thương mắt, da, hệ hô hấp, hệ thần kinh trung ương, gan và thận.
Đáng lưu ý, thành phần tạo mùi thơm là những hợp chất benzen. Khi đốt cháy, chất độc sẽ kích thích tác động liên kết bề mặt của đường hô hấp dẫn đến viêm hô hấp mãn tính, phá hủy các tổ chức cơ thể dẫn đến biến đổi tế bào, biến đổi gen gây ra hiện tượng dị sản, loạn sản. Khi là tế bào ác tính, chúng sẽ biến thành tế bào ung thư.
Thêm vào đó, người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn loại hương cuốn tàn thắp lên sẽ uốn cong đẹp mắt với mong muốn giữ được nhiều lộc. Tuy nhiên, để có được loại hương cuốn tàn, nhà sản xuất thường sử dụng hóa chất axít photphoric (H3PO4) độc hại để ngâm tăm hương.
Nhằm hạn chế tác động tiêu cực từ khói hương, chuyên gia khuyên nên trang bị thiết bị thanh lọc không khí có bán trên thị trường. Những thiết bị này có tác dụng làm sạch thành phần độc hại, cải thiện môi trường sinh hoạt.
Bên cạnh đó, khi thắp hương cần nhanh chóng mở cửa sổ, cửa ra vào nhằm tạo điều kiện cho không khí lưu thông tối đa.
Việc trang bị một máy hút mùi cũng rất được khuyến khích. Do hương thường được thắp trong không gian kín, khởi động máy hút mùi giúp khói tỏa ra từ chúng nhanh chóng được đưa ra không gian rộng lớn hơn.
Đặc biệt, tuyệt đối không ngửi mùi khói trực tiếp từ nén hương. Việc hít khói trực tiếp từ nén hương có thể gây ra các vấn đề ở mũi. Trong trường hợp nặng, mũi có thể tạm thời ngừng hoạt động vì các chất độc có trong nó. Tốt nhất sau khi thắp, nên nhanh chóng để lên bàn thờ và di chuyển ra vị trí khác để hít thở không khí trong lành hơn.
Gần đây, Hội Tiêu dùng Đài Loan từng nghiên cứu mối liên hệ giữa khói hương và nguy cơ ung thư. Quá trình phân tích cho thấy, 12/13 loại hương phổ biến trên thị trường chứa độc tố gây ung thư.
Cụ thể, sau 2 phút kể từ thời điểm đốt hương trong phòng kín, có khoảng 2,3 – 7,84 triệu butadiene và benzen được giải phóng vào không khí. Các chuyên gia đến từ Hội Tiêu dùng Đài Loan khẳng định, butadiene có thể gây ung thư mạch bạch huyết và ung thư máu. Trong khi đó, benzen có thể làm tổn thương mắt, da, hệ hô hấp, hệ thần kinh trung ương, gan và thận.
Đáng lưu ý, thành phần tạo mùi thơm là những hợp chất benzen. Khi đốt cháy, chất độc sẽ kích thích tác động liên kết bề mặt của đường hô hấp dẫn đến viêm hô hấp mãn tính, phá hủy các tổ chức cơ thể dẫn đến biến đổi tế bào, biến đổi gen gây ra hiện tượng dị sản, loạn sản. Khi là tế bào ác tính, chúng sẽ biến thành tế bào ung thư.
Thêm vào đó, người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn loại hương cuốn tàn thắp lên sẽ uốn cong đẹp mắt với mong muốn giữ được nhiều lộc. Tuy nhiên, để có được loại hương cuốn tàn, nhà sản xuất thường sử dụng hóa chất axít photphoric (H3PO4) độc hại để ngâm tăm hương.
Nhằm hạn chế tác động tiêu cực từ khói hương, chuyên gia khuyên nên trang bị thiết bị thanh lọc không khí có bán trên thị trường. Những thiết bị này có tác dụng làm sạch thành phần độc hại, cải thiện môi trường sinh hoạt.
Bên cạnh đó, khi thắp hương cần nhanh chóng mở cửa sổ, cửa ra vào nhằm tạo điều kiện cho không khí lưu thông tối đa.
Việc trang bị một máy hút mùi cũng rất được khuyến khích. Do hương thường được thắp trong không gian kín, khởi động máy hút mùi giúp khói tỏa ra từ chúng nhanh chóng được đưa ra không gian rộng lớn hơn.
Đặc biệt, tuyệt đối không ngửi mùi khói trực tiếp từ nén hương. Việc hít khói trực tiếp từ nén hương có thể gây ra các vấn đề ở mũi. Trong trường hợp nặng, mũi có thể tạm thời ngừng hoạt động vì các chất độc có trong nó. Tốt nhất sau khi thắp, nên nhanh chóng để lên bàn thờ và di chuyển ra vị trí khác để hít thở không khí trong lành hơn.