Kỷ luật hai bác sĩ mổ nhầm chân bé 6 tuổi

Bác sĩ Nguyễn Thành Nhôm, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long, thừa nhận vụ việc bác sĩ mổ nhầm chân, ê kíp mổ có nhiều sai sót.

Theo tin tức trên báo Nhân Dân, tại cuộc họp giao ban sáng 7/8, Bác sĩ Nguyễn Thành Nhôm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long cho biết, ban giám đốc bệnh viện đã đưa vụ việc bác sĩ mổ nhầm chân, “chỉ định mổ chân trái, bác sĩ … mổ chân phải” ra làm rõ một số vấn đề để rút kinh nghiệm cho tất cả các khoa khác.
Theo đó, ngày 27/7, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long tiếp nhận bệnh nhân Lê Nguyễn Quốc Hào, sáu tuổi, ngụ xã Thanh Bình, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Sau khi làm các xét nghiệm máu, chụp X-Quang, siêu âm, bé Hào được chẩn đoán bị u bao hoạt dịch khoeo gối ở cả hai chân trái và phải. Do u ở chân trái lớn hơn nên bé được chỉ định mổ chân trái, vào ngày 29/7.
Tuy nhiên, sau ca mổ, người nhà phát hiện, bé Hào “được” bác sĩ tự ý mổ chân phải, mà không hề thông báo cho gia đình. Anh Lê Quốc Dũng, cha bé Hào cho biết, gia đình gặng hỏi thì bác sĩ trực tiếp thực hiện ca mổ là Bùi Vĩnh Phúc mới giải thích, do chân phải bệnh nhân cũng có khối u nên bác sĩ đã mổ lấy phần u chân phải, thay vì chân trái như chỉ định trong hồ sơ bệnh án.
Ky luat hai bac si mo nham chan be 6 tuoi
 Bé Lê Nguyễn Quốc Hào và vết mổ ở chân phải - Ảnh: Báo Nhân Dân.
Theo báo Thanh niên, bác sỹ Nhôm nói bệnh viện sẽ tiến hành họp kiểm điểm để có hình thức kỷ luật đối với BS trực tiếp mổ và phê bình lãnh đạo khoa.
Bác sỹ Nhôm giải thích thêm, bé Hào được chẩn đoán bị u bao hoạt dịch ở cả 2 chân; chân trái to hơn nên chỉ định mổ chân trái. Đồng thời, bác sỹ Nguyễn Minh Luân là người ban đầu được chỉ định mổ ca của bé Hào. Tuy nhiên, do có ca mổ ruột thừa đột xuất nên lãnh đạo khoa đề nghị BS Luân mổ ca ruột thừa; ca bé Hào được chỉ định lại cho bác sỹ Phúc.
Khi thực hiện ca mổ, bác sỹ Phúc phát hiện u bao dịch ở chân phải bé Hào có dấu hiệu hoại tử nên đã có xin ý kiến bác sỹ Phó khoa Trầm Quốc Tuấn và được đồng ý. Bác sỹ Phúc tiến hành mổ mà không giải thích cho gia đình.
Theo BS Nhôm, lẽ ra, BS Tuấn phải báo với lãnh đạo bệnh viên để lãnh đạo duyệt và giải thích cho gia đình hiểu mới tiến hành phẫu thuật. Đây là sai sót cần phải kiểm điểm.
Về tình hình bệnh của bé Hào, bác sỹ Nhôm cho biết ca mổ của em Hào chỉ là tiểu phẫu nên không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Sau một thời gian, nếu em hồi phục sức khỏe và muốn mổ chân trái, ông sẽ đích thân thực hiện ca mổ cho Hào.
Theo ĐSPL

Bình luận(0)