Dấu hiệu trên mặt cảnh báo khối u ở dạ dày

Google News

Ung thư phát triển trong dạ dày có thể dẫn đến các triệu chứng ở nhiều nơi khác trên cơ thể, bao gồm cả mặt.

Đầu tiên, hãy chú ý đến làn da. Có phải da của bạn đang ngả sang màu vàng không giống trước đây? Đó có thể là dấu hiệu của tình trạng vàng da. Lòng trắng mắt của bệnh nhân cũng có nguy cơ bị vàng. Nếu bị như vậy, bạn hãy tới gặp bác sĩ ngay lập tức.
Dau hieu tren mat canh bao khoi u o da day
Thường xuyên soi gương có thể giúp bạn phát hiện sớm bất ổn sức khỏe. Ảnh minh họa: Dc-dermdocs 
Ngoài ra, ung thư dạ dày dễ dẫn đến những cảm giác không mong muốn, bao gồm buồn nôn, mệt mỏi và đau dạ dày. Không chỉ vậy, da có thể bị ngứa.
Hãy chú ý đến bất kỳ rắc rối nào bạn gặp phải khi nuốt. Đây là một dấu hiệu khác của ung thư dạ dày.
Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh cho hay, bạn cần đề phòng nếu khi đi vệ sinh, xuất hiện tình trạng phân đen có máu.
Khi không được phát hiện trong giai đoạn sớm nhất, ung thư dạ dày có xu hướng di căn đến gan, phổi, mô niêm mạc trong khoang bụng.
Khi khối u di căn đến phổi, người bệnh có khả năng ho tái phát nhiều lần, khó thở và nhiễm trùng ngực liên tục.
Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào kéo dài từ 3 tuần trở lên, bạn hãy tới bệnh viện để tầm soát, tìm ra nguyên nhân.
Theo Express, bác sĩ sẽ kiểm tra huyết áp, nhịp tim và thân nhiệt. Họ có thể yêu cầu lấy mẫu phân và xét nghiệm máu, ngoài việc kiểm tra tổng quát.
Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh giải thích: "Các bác sĩ sẽ xem xét bất kỳ khu vực nào bị sưng, đau hoặc có dấu hiệu bất thường. Họ sẽ kiểm tra ngực, bụng để đưa ra đánh giá”.
Bác sĩ có thể yêu cầu nội soi dạ dày để kiểm tra hệ thống tiêu hóa của bạn. Trong trường hợp nghi ngờ, người bệnh có thể cần chụp CT, làm xét nghiệm sinh thiết.
Ung thư dạ dày có 4 giai đoạn. Giai đoạn một là khi ung thư chưa lây lan sang nơi khác trong khi giai đoạn bốn đồng nghĩa ung thư đã di căn.
Trên thế giới, ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất, gây ra hơn 1 triệu ca mỗi năm và 5,7% tổng số ca chẩn đoán ung thư. Hầu hết các trường hợp được phát hiện khi ung thư đã di căn nên khả năng sống sót trong vòng 5 năm của bệnh nhân thường thấp.
Ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 17.000 ca mắc. Loại ung thư này phổ biến thứ 3 sau ung thư gan, phổi ở nam giới và thứ 4 sau ung thư vú, đại trực tràng và phổi ở nữ giới.

Theo An Yên/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)