Loạn chiêu trò tin nhắn rác tố ngoại tình... móc túi người Việt

Các tin nhắn rác gửi tới các thuê bao có nội dung tố... ngoại tình, không chỉ ảnh hưởng cuộc sống gia đình, mà còn ăn cắp số tiền lớn của chủ máy thuê bao.

Không tin vợ là mất tiền?!
Gọi điện đến Đường dây nóng, chị Hồ Ngọc Vân (ở phường Xuân La, quận Tây Hồ) phản ánh, cách đây ít ngày, khi đang ở cơ quan, chị nhận được tin nhắn từ điện thoại của chồng với nội dung: “đọc kỹ đoạn tin nhắn dưới đây và nói cho tôi biết cô đã làm gì?”. Vô cùng ngạc nhiên vì chưa bao giờ thấy chồng nặng lời như vậy, chị Vân đọc đoạn tin nhắn tiếp theo được trích trong ngoặc kép thì càng sững sờ hơn: “Anh không cần biết tôi là ai nhưng tôi biết anh, biết rất rõ cả vợ anh nữa. Tôi khuyên anh nên đưa con đi xét nghiệm ADN vì tôi biết vợ anh đã làm những việc gì trước khi sinh em bé”. Đến đây, chị Vân hiểu rằng đã có ai đó nhắn cho chồng chị nội dung này với mục đích xấu. Ngay lập tức, chị Vân gọi điện cho chồng nhưng anh không nghe máy.
Cũng theo chị Vân, buổi tối hôm đó, chồng chị về nhà khá muộn và lầm lì không nói câu nào. Mấy ngày sau, không khí trong gia đình vẫn căng như dây đàn. Gặng hỏi mãi, chị Vân mới biết số điện thoại gửi tin nhắn cho chồng chị là số máy lạ và đó là sim rác. Chị Vân yêu cầu chồng gọi lại số này để “ba mặt một lời” thì chỉ thấy đầu dây bên kia bắt máy rồi… im lặng. Sau gần 3 phút “alo” nhưng không có người trả lời, chị Vân tắt máy gọi lại thì nhận được thông báo “thuê bao không liên lạc được”. Phải thêm mấy lần như vậy nữa, chồng chị Vân mới nghĩ ra đó có thể là chiêu trò kiếm tiền bằng tin nhắn rác. Kiểm tra số dư trong tài khoản điện thoại, chồng chị Vân phát hiện bị trừ mất 30.000 đồng.
Ngoài tin nhắn trên, các đối tượng lừa đảo còn sử dụng chiêu nháy máy. Khi các chủ thuê bao thấy cuộc gọi nhỡ bèn gọi lại sẽ “được” nghe tư vấn về các lĩnh vực, từ thị trường chứng khoán đến cách nuôi con khỏe, cách giữ lửa khi “yêu”, chỉ có điều số tiền trong tài khoản của họ sẽ bị trừ đi đáng kể. “Kinh nghiệm của tôi là không nhắn tin, gọi điện lại khi thấy những số máy không lưu trong danh bạ. Tuy vậy, những cuộc gọi, tin nhắn này vẫn gây khá nhiều phiền toái. Đã không ít lần tôi gọi điện đến tổng đài phản ánh hiện tượng này và đều nhận được lời hứa “sẽ kiểm tra, giải quyết” nhưng rồi đâu vẫn vào đó”, anh Lê Đức Phong, nhân viên ngân hàng ở quận Thanh Xuân than phiền.
Loan chieu tro tin nhan rac to ngoai tinh... moc tui nguoi Viet
 
Quy định còn nhiều kẽ hở
Rõ ràng tin nhắn rác tố tội ngoại tình kiểu như trên không chỉ gây phiền phức, thiệt hại về kinh tế cho người sử dụng điện thoại di động mà còn có thể tác động xấu đến hạnh phúc nhiều gia đình. Liên quan đến vấn đề này, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 90/2008/NĐ-CP về chống thư rác. Theo đó, thư rác là thư điện tử, tin nhắn được gửi đến người nhận mà người nhận đó không mong muốn hoặc không có trách nhiệm phải tiếp nhận theo quy định của pháp luật. Việc gửi thư điện tử, tin nhắn quảng cáo được tiến hành đúng pháp luật và không bị coi là thư rác khi có sự đồng ý trước đó của người nhận. Trong vòng 24 giờ, kể từ khi nhận được yêu cầu từ chối, người quảng cáo phải chấm dứt việc gửi đến người nhận các thư điện tử quảng cáo hay tin nhắn quảng cáo đã bị người nhận từ chối trước đó.
Theo Luật sư Nguyễn Tiến Hòa - Đoàn Luật sư Hà Nội, hiện các quy định quản lý, xử phạt đối với hành vi phát tán tin nhắn rác không chỉ thiếu mà còn nhiều điểm bất cập. Đó là việc các cơ quan chức năng chưa đưa ra được các biện pháp cụ thể để kiểm soát, xử lý vi phạm đối với các cá nhân không đăng ký quảng cáo nhưng vẫn tiến hành hoạt động này thông qua tin nhắn (bán sim số đẹp, bán căn hộ chung cư giá rẻ...). Ngoài ra, chế tài xử phạt đối tượng có hành vi vi phạm còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe, không tương xứng với lợi ích bất hợp pháp mà họ nhận được từ việc gửi tin nhắn rác.
Để ngăn chặn và hạn chế tới mức thấp nhất hậu quả từ tin nhắn rác, các chủ thuê bao khi nhận được tin cần báo với đơn vị cung cấp dịch vụ, không nên cho rằng đó là thiệt hại nhỏ mà tặc lưỡi cho qua. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm hành vi bán, cung cấp thông tin cá nhân của người sử dụng điện thoại một cách bất hợp pháp đồng thời tăng cường quản lý đối với thuê bao trả trước nhằm hạn chế việc dùng sim rác để nhắn tin. Ngoài ra các nhà mạng phải có cơ chế bảo mật dữ liệu thông tin cá nhân của khách hàng, tránh tình trạng để lộ lọt bừa bãi như hiện nay.
Theo ANTĐ

Bình luận(0)