Ba khía là loài giáp xác, thuộc họ cua. Ba khía sống ở khu vực bãi bồi và tập trung nhiều nhất ở những rặng đước, mắm hoặc bờ vuông.
Chúng có ở các tỉnh miền Tây nhưng ba khía ở Rạch Gốc của huyện Ngọc Hiển, Cà Mau là ngon và nổi tiếng nhất.
Tên gọi ba khía xuất phát từ ba dấu gạch trên lưng của chúng
Mùa ba khía từ khoảng tháng 9, tháng 10 hàng năm
Thời điểm trời mưa nhiều là lúc ba khía chắc và ngọt thịt nhất
Người dân nơi đây chờ trời tối để ba khía sẽ rời hang, bò lên tán cây tìm "bạn tình", đây là thời điểm thích hợp để bắt được nhiều ba khía.
Ba khía có thể chế biến thành nhiều món ăn, nhưng ngon nhất phải kể đến là ba khía muối
Về hình dáng bên ngoài, loài này giống với con cua đông, mỗi kg có từ 15-20kg
Trên thị trường, ba khía tươi có giá từ 140-160 nghìn đồng/kg, còn ba khía muối có giá lên tới 200.000 đồng/kg. Ai đến với Cà Mau đều muốn thưởng thức ba khía muối hoặc tìm mua về làm quà cho người thân, bạn bè.
Về sau, muối ba khía trở thành nghề truyền thống của địa phương và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và mang lại thu nhập cho người dân nơi đây
Ngoài ba khía muối, loài này đem luộc chấm mắ cũng rất hấp dẫn, hay làm các món: gỏi ba khía, ba khía trộn tỏi ớt, ba khía rang, ba khía sốt me,…