Ankara bất ngờ lâm cảnh phụ thuộc Moscow ở Nagorno-Karabakh

Hiện nay Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều đang tích cực đưa lực lượng quân sự của mình tới Nagorno-Karabakh để thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình.

Sau khi quyết định đưa lực lượng gìn giữ hòa bình vào vùng lãnh thổ Nagorno-Karabakh, Nga đang củng cố vững chắc ảnh hưởng của mình ở khu vực Nam Kavkaz, đến mức Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ trở nên phụ thuộc hoàn toàn vào Moscow.
Ý kiến trên được chuyên gia Soner Chagaptay - người đứng đầu Chương trình Nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ tại Viện Chính sách Cận Đông ở Washington nêu lên.
Ông Chagaptai tin rằng Tổng thống Putin- người đưa lực lượng gìn giữ hòa bình vào Nagorno-Karabakh đã "giết chết bảy người chỉ bằng một đòn".
Động thái như vậy của người đứng đầu nhà nước Nga càng khiến Thổ Nhĩ Kỳ xa lánh Mỹ, đưa Armenia trở lại chế độ hoàn toàn phụ thuộc vào Nga và mở rộng sự hiện diện quân sự trực tiếp của Liên bang Nga trong khu vực.
Ankara bat ngo lam canh phu thuoc Moscow o Nagorno-Karabakh
 Lính gìn giữ hòa bình Nga đã có mặt tại vùng lãnh thổ Nagorno-Karabakh
Tuy nhiên vẫn chưa biết điều này có thể mang lại lợi ích gì cho Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia trên có thể sẽ trở nên phụ thuộc vào Điện Kremlin, hiện có khả năng ảnh hưởng đến quan hệ giữa Ankara và Baku.
"Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng phụ thuộc và buộc phải phụ thuộc nhiều hơn vào Nga", vị chuyên gia về Thổ Nhĩ Kỳ tin tưởng, đồng thời phàn nàn về tình hình kinh tế không thuận lợi ở trong nước. Điều này càng làm phức tạp thêm khả năng quản lý tình hình của Ankara.
Các huyết mạch giao thông ở khu vực Nagorno-Karabakh mà nước này hiện đã quyết định bỏ chặn sẽ do Nga kiểm soát, do đó có chúng khả năng trở thành điểm gây sức ép của Moscow đối với Ankara nếu tình hình ở Syria không theo kịch bản của Điện Kremlin.
Để tăng cường ảnh hưởng và đảm bảo sự cân bằng quyền lực, Nga ủng hộ Azerbaijan nhưng đồng thời vẫn gây ảnh hưởng tới Armenia, khi mà sự trở lại của “đế chế” đã được thực hiện mặc dù Thủ tướng Nikol Pashinyan là nhà lãnh đạo ít thân Nga nhất ở Yerevan.
Theo Tùng Dương/Đất Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)