Phụ nữ Việt ở Đài Loan: Ly hôn vì nạn bạo hành

(Kiến Thức) - Theo Cục Di dân Đài Loan, bạo hành là nguyên nhân dẫn tới các vụ ly hôn giữa người Việt Nam với người Đài Loan, trong đó phụ nữ là nạn nhân.

Việt Nam là quốc gia có số người nhập cư theo dạng kết hôn với người Đài Loan đông chỉ sau Trung Quốc. Nay xu hướng sang vùng lãnh thổ Đài Loan đã giảm cho chính sách nhập cư được siết chặt.
Phu nu Viet o Dai Loan: Ly hon vi nan bao hanh
 Cô gái Hoàng Duy Thảo mơ ước sang Đài Loan để có cuộc sống tốt đẹp hơn nhưng không ngờ lấy phải người chồng nghiện rượu.
Mười tám tuổi, cô gái Hoàng Duy Thảo mơ ước sang Đài Loan để có cuộc sống tốt đẹp hơn nhưng không ngờ lấy phải người chồng nghiện rượu. Cô đã trở thành một trong những nạn nhân của nạn bạo hành gia đình, thuộc diện cần được bảo vệ của chính quyền Đài Loan.
Sau nhiều năm tranh chấp dai dẳng, Thảo chính thức ly hôn với chồng và dồn hết thời gian vào tiệm móng tay do cô tự mở trong một khu dân cư nhỏ ở thành phố Đài Bắc.
Khi được hỏi có bao giờ cô thấy cô đơn, cô nói đã quen với cuộc sống chỉ có ba mẹ con và cũng quá bận, không có thời gian để hẹn hò.
Nhưng nguyên do chính, có lẽ do cô đã mang theo nỗi sợ đàn ông. "Đàn ông hả, đàn ông thì thôi xin đầu hàng," Thảo nói.
Phóng viên của BBC đã tới gặp Hoàng Duy Thảo tại nhà riêng và tiệm móng tay của cô ở Đài Bắc.
Toàn bộ người làm trong tiệm là phụ nữ Việt Nam, một vài người sang theo dạng lấy chồng.
Thảo là người khó đoán. Cô cười nhiều, vui vẻ, biết chăm sóc bản thân, nhưng luôn tránh nói chi tiết về giai đoạn cuộc đời với người chồng Đài Loan.
Trong suốt cuộc phỏng vấn, Thảo vẫn không muốn kể chi tiết về những gì đã diễn ra giữa cô với người chồng nghiện rượu. Cô cho rằng, chuyện đã qua giờ nhắc lại khác gì “nói xấu người ta”, giờ hai người đã đường ai nấy đi.
Tuy nhiên, tổ chức từ thiện giới thiệu Thảo với chúng tôi nói Thảo từng bị chấn thương và trường hợp của cô nghiêm trọng tới mức cô được đưa vào diện bảo vệ an ninh, người chồng cũ phải giữ khoảng cách 100 mét.
Thảo kể rằng người chồng cũ thường xuyên đánh đập cô mỗi khi lên cơn say. Cô quyết định ly hôn nhưng chồng không chịu ký do tranh chấp tài sản. Sau gần năm năm, cô nói, “không hiểu sao tự nhiên lại ký đơn ly dị”.ảo ở khóa dạy nghề làm móng tay. Cô cũng đoạt nhiều giải thưởng khác nhau ở Đài Loan trong lĩnh vực này
Với cô, những khó khăn, đau buồn xảy ra trong cuộc đời mỗi người đều có nguyên do và vai trò của nó. Đời là thế đó, nên không việc gì phải luyến tiếc những gì đã qua. Thảo chọn cách tự lập vươn lên và dành hết tương lai của mình cho các con.
Mắt đỏ hoe và môi run run, nhưng không một giọt nước mắt trào ra. Cô chỉ quay mặt đi, nuốt nước mắt vào trong và tiếp tục câu chuyện.
Niềm tự hào của cô là hai đứa trẻ học hành giỏi giang và căn hộ do chính cô mua không qua trả góp.

Những điều ít biết về ngày Lễ Độc lập Mỹ 4/7

(Kiến Thức) - Người Mỹ ăn mừng ngày Lễ Độc lập vào ngày 4 /7, nhưng thực ra họ đã ăn mừng nhầm ngày.

Ngày này sẽ được ghi nhớ trong lịch sử Mỹ, Tổng thống John Adams viết như thế vào năm 1776. Dân chúng sẽ ăn mừng bằng pháo hoa và tiệc tùng.
Nhung dieu it biet ve ngay Le Doc lap My 4/7
Cuộc đốt pháo hoa mừng Lễ Độc Lập năm ngoái lớn nhất diễn ra ở Thành phố New York, với chi phí khoảng 2 triệu USD. 
Ý ông Adams muốn nói về ngày 2/7/1776. Đó là ngày quốc hội  bỏ phiếu ủng hộ việc giành độc lập từ tay người Anh. Nhưng ngày ghi trong bản Tuyên ngôn Độc lập lại là 4/7. Vì thế, kể từ năm 1776, người Mỹ đã ăn mừng Lễ Độc lập vào ngày 4/7.

TQ sắp xây xong đường băng ở quần đảo Trường Sa

(Kiến Thức) - Trung Quốc đã gần như hoàn thành việc xây dựng một  đường băng  dài 3.000 mét trên một trong những “đảo nhân tạo”  ở quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.

Hồi tháng Năm, một chỉ huy quân đội Mỹ từng  nói với Reuters rằng đường băng trên Đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông  có thể sẽ được đưa hoạt động vào cuối năm nay. Thế nhưng, hình ảnh vệ tinh chụp ngày 28/6 cho thấy đường băng này sẽ được đưa vào hoạt động sớm hơn nhiều. 
TQ sap xay xong duong bang o quan dao Truong Sa
Đường băng sân bay trên Đá Chữ Thập sẽ cho phép hầu hết các loại máy bay quân sự của Trung Quốc cất hạ cánh. 
Đường băng sân bay trên Đá Chữ Thập sẽ cho phép hầu hết các loại máy bay quân sự của Trung Quốc cất hạ cánh và  giúp Bắc Kinh thọc sâu vào “trái tim hàng hải Đông Nam Á”.
Những hình ảnh mới nhất - được công ty hình ảnh vệ tinh DigitalGlobe chụp và do tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải Châu Á (Asia Maritime Transparency Initiative - AMTI) thuộc  Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington công bố - cho thấy đường băng đã được đánh dấu, trong khi một đường dẫn máy bay vào bãi đổ đã tiếp nối với đường băng.

Máy bay Đài Loan rơi do phi công tắt nhầm động cơ

(Kiến Thức) - Phi công lái máy bay ATR-72 rơi ở Đài Loan hồi tháng Hai đã tắt nhầm động cơ duy nhất còn hoạt động, chỉ vài giây trước khi máy bay gặp nạn.

Đó là kết quả điều tra sơ bộ về vụ máy bay ATR-72 của hãng TransAsia Airways bị rơi ở Đài Loan hồi tháng 2/2015.
May bay Dai Loan roi: Phi cong tat nham dong co
Vụ tai nạn máy bay ATR-72 đâm xuống sông Keelung (Đài Loan), làm 43 người chết, trong đó có viên phi công chính và phi công phụ.
Theo VOA, chiếc ATR-72 xấu số nói trên đã bị hỏng một trong hai động cơ ngay sau khi cất cánh từ một sân bay ở Đài Bắc, bay tạt qua một đường cao tốc trên cao rồi sau đó đâm xuống sông Keelung, làm 43 người chết, trong đó có viên phi công chính và phi công phụ. 50 người đã được cứu sống.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Mỹ ra tối hậu thư cho Ukraine?

Mỹ ra tối hậu thư cho Ukraine?

Theo The Telegraph, Mỹ đã đưa ra tối hậu thư cho Ukraine về việc "chấp nhận hoặc từ chối" các điều khoản hòa bình do Washington đề xuất.