Nghe cuộc điện thoại, 2 'đại gia' ở Sài Gòn mất gần 3,5 tỷ đồng

(Kiến Thức) - Sau khi nghe điện thoại của người tự xưng là nhân viên bưu điện, cán bộ công an, cặp nam nữ “đại gia” đã tới ngân hàng chuyển số tiền gần 3,5 tỷ đồng vào tài khoản mà người này yêu cầu.

Ngày 21/1, Công an TPHCM đang điều tra làm rõ vụ mạo danh là nhân viên bưu điện, cán bộ công an chiếm đoạt gần 3,5 tỷ đồng của 1 cặp nam nữ “đại gia” ở khu vực.
Đồng thời, công an đang tiến hành truy tìm đối tượng Nguyễn Hoàng Phi Long (SN 1990, ngụ xã Hoà Phú, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) vì có liên quan đến vụ việc.

Theo điều tra, ngày 28/11/2018, ông Nguyễn Văn Vĩnh (ngụ TPHCM) nhận được điện thoại nên bắt máy thì nghe giọng nam. Người này giới thiệu là "cán bộ công an" và đang điều tra 1 đường dây tội phạm rửa tiền quốc tế và ông Vĩnh là người có liên quan.

Ông Vĩnh thanh minh thì "cán bộ công an" nói cần xác thực các thông tin cá nhân tài khoản của ông đề làm rõ. "Cán bộ công an" còn yêu cầu ông Vĩnh phải chuyển tiền vào tài khoản của “cán bộ công an” để kiểm tra nguồn gốc số tiền này. Nếu không có liên quan đến đường dây tội phạm rửa tiền quốc tế thì sẽ trả lại tiền vào tài khoản của ông Vĩnh trong vòng 24 giờ.

Tin tưởng, trong 2 ngày 28 và 29/11/2018, ông Vĩnh đã tới tới Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) và Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) nộp vào 2 tài khoản của 1 người có tên là Nguyễn Hoàng Phi Long số tiền là 1,5 tỷ đồng.

Sau đó, ông Vĩnh về nhà liên hệ với "cán bộ công an" không được nên nghi ngờ bị lừa đảo tới công an trình báo.

Nghe cuoc dien thoai, 2 'dai gia' o Sai Gon mat gan 3.5 ty dong
Nghe cuộc điện thoại, cặp “đại gia” mất gần 3.5 tỷ đồng ở Sài Gòn. Ảnh minh hoạ. 

Tương tự, bà Nguyễn Thị Minh Tánh (ngụ TPHCM) cũng bị các đối tượng giả danh là nhân viên bưu điện, cán bộ công an gọi hù doạ liên quan đến hoạt động tội phạm…

Sau đó, bà Tánh đã tới ngân MBBank nộp vào 2 tài khoản có tên người nhận là Dương Ngọc Như và Nguyễn Hoàng Phi Long cùng mở tại ngân hàng MBBank chi nhánh Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà số tiền 1.8 tỷ đồng.

Sau đó, bà Tánh liên hệ lại số điện thoại của "cán bộ công an" thì không liên lạc được nên biết bị lừa tới công an trình báo. Còn số tiền trong 2 tài khoản đã được các đối tượng rút.

Qua điều tra, công an xác định Nguyễn Hoàng Phi Long giấy CMND số 241240662 do Công an tỉnh Đắk Lắk cấp ngày 30/1/2007. Hiện Long không có mặt tại địa phương và đi đâu, làm gì không ai rõ.

Để phục vụ công tác điều tra, Công an TPHCM thông báo truy tìm đối tượng Phi Long với lý lịch nói trên. Ai biết Phi Long ở đâu, đề nghị báo về Phòng Cảnh sát Kinh Tế, Công an TPHCM ở địa chỉ số 674 đường Ba Tháng Hai, phường 14, quận 10 hoặc cán bộ điều tra Đỗ Duy Khoa (số điện thoại 0965118882) để phục vụ việc điều tra.

Dù thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại không mới, song vẫn có không ít người mắc bẫy, dễ dàng chuyển tài sản mà cả đời mình tích cóp cho bọn tội phạm chỉ với một cuộc điện thoại.

Hạo Nam

>> xem thêm

Bình luận(0)