Volkswagen bị Jaguar Land Rover "tố" vi phạm bằng sáng chế

Cơ quan thương mại Mỹ mới đây đã công bố khởi động điều tra vụ kiện liên quan đến vấn đề bản quyền sáng chế hệ thống hỗ trợ off-road giữa hai thương hiệu ôtô Jaguar Land Rover và tập đoàn Volkswagen.

 
Cơ quan thương mại Mỹ (U.S. International Trade Commission - ITC) cho biết họ đang mở cuộc điều tra về việc liệu Tập đoàn Volkswagen có vi phạm bằng sáng chế hệ thống hỗ trợ off-road (Terrain Response) do Jaguar Land Rover nắm giữ.
Volkswagen bi Jaguar Land Rover
 Jaguar Land Rover cáo buộc Volkswagen vi phạm bằng sáng chế.
Hồi tháng 11, hãng xe Jaguar Land Rover (JLR) đã trình đơn yêu cầu cơ quan thương mại Mỹ ITC cấm nhập khẩu đối với các thương hiệu của Volkswagen Group là Porsche, Lamborghini, Audi và Volkswagen. Lý do được nêu là những thương hiệu này đang vi phạm bằng sáng chế, sử dụng hệ thống kiểm soát địa hình tương tự Terrain Response của JLR mà không được sự cho phép.
Những chiếc xe được đề cập trong báo cáo của JLR bao gồm: Lamborghini Urus; Porsche Cayenne; Audi Q8, Q7, Q5, A6 Allroad, Audi e-tron và VW Tiguan.
Volkswagen bi Jaguar Land Rover
Terrain Response trên xe Land Rover Discovery 2017.
Trong một tuyên bố, VW cho biết họ đang xem xét sự việc trên và sẽ cân nhắc các bước kế tiếp: "Tất nhiên chúng tôi sẽ hợp tác với các cơ quan điều tra. Mặc dù chúng tôi không thể bình luận về bất kỳ chi tiết nào trong quá trình tố tụng, nhưng chúng tôi thực sự tin rằng các tuyên bố (của Jaguar Land Rover) không có giá trị và chúng tôi sẽ mạnh mẽ bảo vệ quan điểm của mình".
Volkswagen bi Jaguar Land Rover
Núm điều khiển chế độ lái trên Bentley Bentayga 
Ngược lại, Jaguar Land Rover cho biết những chiếc xe được đề cập nói trên "đã sử dụng các phát minh được cấp bằng sáng chế của JLR mà không cần trả tiền hoặc xin phép". Đặc biệt là bằng sáng chế về "hệ thống cải tiến để lái xe trên các địa hình khác nhau" (Terrain Response).
JLR cho biết công nghệ Terrain Response (Phản ứng địa hình) của họ sử dụng công nghệ đã được cấp bằng sáng chế. Nó có thể tối đa hóa hiệu suất của xe trên các bề mặt lái xe địa hình, bao gồm cỏ, tuyết, bùn, cát và đá.
Volkswagen bi Jaguar Land Rover
Lamborghini Urus cũng nằm trong danh sách xe bị JLR tố vi phạm bằng sáng chế
Năm 2018, Land Rover từng cáo buộc Bentley sau khi hãng siêu sang ra mắt siêu SUV Bentayga cùng hệ thống Drive Dynamics. Land Rover cho rằng Bentayga đã sao chép hệ thống này từ Terrain Response. Bentley đã nỗ lực vô hiệu hóa bằng sáng chế của Land Rover trước cả tòa án tiểu bang cũng như Cơ quan Bản quyền và Thương hiệu Mỹ (PTO) nhưng không thành công.
Được biết, một phiên xử liên quan đến vụ việc trên sẽ diễn ra vào đầu năm 2021.
Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)