Đăng kiểm viên làm tiền ở 2 trung tâm TP HCM

Ống kính máy quay chúng tôi ghi nhận khi xe không đạt, các đăng kiểm viên ngã giá, chung chi, yêu cầu tài xế để tiền trên cabin rồi... thản nhiên lấy tiền bỏ túi.

Với dây chuyền kỹ thuật đăng kiểm hiện đại, việc các ô tô cũ nát, quá trọng tải, mất thắng... “chui qua lỗ kim” đăng kiểm là không thể nếu đăng kiểm viên làm việc công tâm.
Tuy nhiên, thực tế ở TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương thì chuyện ô tô không đủ điều kiện kỹ thuật “qua cửa” đăng kiểm xảy ra hà rầm, miễn là chủ xe, tài xế chịu chung chi, có nơi còn “bao đậu” cho tất cả xe.
Bình Chánh: Thỏa thuận ở... toilet, lấy tiền trong cabin xe
Các tài xế rỉ tai nhau: Ở Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-12D tại D3/16G thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM, các đăng kiểm viên dễ dàng cho qua các lỗi. Để “chui được lỗ kim đăng kiểm”, chủ xe, tài xế phải “biết điều”. giá được đưa ra là 500.000 đồng cho xe tải nhỏ, ô tô bốn chỗ và khoảng 1 triệu đồng cho xe tải trọng lớn, dính các lỗi nặng về kỹ thuật, không đủ điều kiện đăng kiểm.
Trong tháng 12-2019, có mặt tại đơn vị này, chúng tôi ghi nhận trung tâm có hai dây chuyền kiểm định với khoảng 10 đăng kiểm viên làm việc và hai bảo vệ làm nhiệm vụ hướng dẫn tài xế di chuyển, xếp xe theo hàng. Trung tâm này luôn có nhiều ô tô đến đăng kiểm, nằm nối đuôi tới tận cổng phía đường dẫn lên cao tốc TP.HCM - Trung Lương.
Chúng tôi vào bên trong, một bảo vệ nơi đây tiết lộ: Phải chung chi cho người dán tem đăng kiểm trong cabin xe: “Đóng tiền hồ sơ rồi đưa tiền cho cái anh dán tem kia, anh ấy sẽ lấy đưa cho mấy anh ở trong (đăng kiểm viên xét xe - PV)”, người này nói và chỉ tay về phía một đăng kiểm viên đang đi trên sân.
Trong những ngày có mặt tại đây, một đăng kiểm viên tên Lý cho biết là “nhận đăng kiểm bao đậu” cho tất cả loại xe. Người này cho số điện thoại, dặn chúng tôi là nên gọi điện thoại trước khi đến.
“Giá mỗi xe là năm xị (500.000 đồng) nếu xe đúng, còn xe sai là tám xị (800.000 đồng), đến thì điện trước cho tôi là được rồi” - Lý nói.
Giữa tháng 12-2019, chúng tôi đi cùng một tài xế xe tải đường dài đến trung tâm để đăng kiểm cho chiếc xe tải còn bốn năm là hết niên hạn sử dụng. Sau khi làm các thủ tục, phải mất hơn 1 giờ xe mới tới lượt đăng kiểm.
Các nhân viên ở đây thực hiện các bước theo dây chuyền kiểm tra, sau đó Lý gọi tài xế báo là xe vượt quá trọng tải 1,5 tấn.
Tuy nhiên, tài xế làm “lơ” cảnh báo này mà đi đến phòng làm hồ sơ đóng phí đường bộ để nhận sổ đăng kiểm. Tại đây, nhân viên báo xe không đạt và yêu cầu ra ngoài gặp Lý để được giải đáp chi tiết.
Cực chẳng đã tài xế phải gặp Lý và người này dẫn tài xế đến một góc khuất tại khu nhà vệ sinh để “hướng dẫn”: “Xe này lần trước làm (đăng kiểm - PV) đưa cho người ta bao nhiêu? Lần trước đăng kiểm ở đâu tôi biết hết chứ ông nói đưa 500.000 là không thiệt rồi! Tôi biết nên tôi mới nói”. Lý trao đổi với tài xế.
Lý tiếp lời: “Lần trước ông đưa bao nhiêu thì bây giờ cũng vậy, có khác gì đâu. Tôi làm 800.000 đến 1 triệu đồng, không bao giờ 500.000 đồng đâu. Xe mình nó sai, anh nói làm có năm xị (500.000 đồng) thì tôi bảo đảm là không phải rồi, được thì tôi làm hồ sơ cho”.
Sau đó, Lý chỉ tay về phía Hưng (người dán tem) và bảo tài xế đưa tiền cho Hưng. “Đưa nó tám xị đi, xe ông nặng quá...”. Ngã giá thành công, tài xế được nhận sổ đăng kiểm và Hưng lên cabin dán tem đăng kiểm.
Trong cabin ô tô, tài xế tiếp tục thắc mắc về giá tiền, Hưng vừa dán tem vừa nói: “Lúc nãy anh nói với người ta bao nhiêu thì đưa bấy nhiêu”. Tài xế móc bóp, đếm tiền đưa cho Hưng 800.000 đồng và người này nhanh tay lấy tiền, thản nhiên nhét vào túi quần rồi nhanh chóng rời khỏi cabin xe.
Dang kiem vien lam tien o 2 trung tam TP HCM
Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-12D tại huyện Bình Chánh, TP.HCM, nơi xảy ra việc ngã giá, chung chi. Ảnh: T.SANG 

Dang kiem vien lam tien o 2 trung tam TP HCM-Hinh-2
Đăng kiểm viên tên Lý của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-12D ở Bình Chánh ngã giá với tài xế ở khu vực toilet. Ảnh: T.SANG 

Dang kiem vien lam tien o 2 trung tam TP HCM-Hinh-3
Ảnh chụp lúc người tên Hưng của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-12D ở Bình Chánh lên ô tô dán tem và lấy tiền. Ảnh: T.SANG 

Dang kiem vien lam tien o 2 trung tam TP HCM-Hinh-4
Đăng kiểm viên tên Bình của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-03S tại Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức nói “Đâu phải thích là lấy được tiền của các ông?” khi lên xe khách “xử lý “ một trường hợp đăng kiểm. Ảnh: T.SANG

Dang kiem vien lam tien o 2 trung tam TP HCM-Hinh-5
 Theo yêu cầu của đăng kiểm viên Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-03S, tài xế để tiền trong ngăn của ô tô. Ảnh: T.SANG

Dang kiem vien lam tien o 2 trung tam TP HCM-Hinh-6
Đăng kiểm viên của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-03S thản nhiên lấy tiền trong ngăn. Ảnh: T.SANG 
Bình Triệu: “Đâu phải thích là lấy được tiền các ông?”
Cuối tháng 12, tài xế H. chạy xe giường nằm 45 chỗ đến đăng kiểm theo định kỳ tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-03S (số 6/6 quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức).
Trung tâm này có ba dây chuyền kiểm định với khoảng 10 nhân viên. Ở đầu mỗi dây chuyền kiểm định đều có dán bảng với dòng chữ “yêu cầu chủ phương tiện không để tiền và vật có giá trị trên xe khi đưa xe vào dây chuyền kiểm định”.
Tuy nhiên, thực tế là tài xế phải biết “để quên” tiền trên xe cho nhân viên đến “kiểm”.
Sau khi tài xế H. làm xong các thủ tục cần thiết và đưa xe vào dây chuyền kiểm định thì một nhân viên đăng kiểm lên hỏi thăm “bệnh tình” của xe. Khi được tài xế thông báo xe thiếu búa thoát hiểm, hầm xe có tí “bệnh” vì không vách ngăn thì người này bước xuống nói chuyện với một đăng kiểm viên tên Bình.
Ông Bình sau đó lên xe kiểm tra và yêu cầu tài xế cài dây đeo hai bên dãy ghế và báo “bệnh”: “Xe thiếu vách ngăn đúng không?”. Tài xế đáp: “Dạ, xe em thiếu vách ngăn hầm và búa thoát hiểm, anh kiểm tra thắng luôn giúp em”.
Ông Bình nói: “Tất nhiên chúng tôi phải kiểm tra rồi, lấy tiền các ông đâu phải thích là lấy đâu, phải an toàn, lấy tám xị cơ mà”.
Tài xế thắc mắc: “Tám xị lận hả anh, để đâu anh?”. “Để trên xe đi!”.
Sau đó, tài xế H. móc bóp, đếm đủ 800.000 đồng rồi để trong hộc gần tay lái. Thấy tài xế H. đã đáp ứng yêu cầu, ông Bình liền kêu xuống đợi ở cuối dây chuyền.
Lúc này ông Bình bước lên xe, ngồi vào ghế lái và thò tay lấy tiền, xòe kiểm tra nhanh rồi bỏ vào túi quần. Sau đó, ông Bình lái xe tiến tới dây chuyền kiểm tra khí thải và cùng các đăng kiểm viên khác hoàn thành các công đoạn kiểm định.
Đến trưa cùng ngày, xe tài xế qua dây chuyền đăng kiểm thành công, sau đó được dán tem và ra sổ đăng kiểm có chữ ký của Giám đốc trung tâm Đỗ Văn Đông và con dấu.
Theo giới tài xế, hầu hết các xe đến đăng kiểm tại trung tâm này đều phải chung chi thêm tiền bồi dưỡng cho các đăng kiểm viên. “Xe tôi bốn chỗ, hai xị, còn chiếc “mec” (Mercedes) là phải ba xị, không đưa thì nó làm khó dễ thôi, đánh rớt cũng nên, ở đây thành quy luật rồi, người ta sao thì mình phải vậy thôi” - một tài xế đến đăng kiểm cho biết.
Dang kiem vien lam tien o 2 trung tam TP HCM-Hinh-7
Bảng lệ phí đăng kiểm các loại phương tiện cơ giới đường bộ theo Thông tư 133/2014/TT-BTC.  

Theo Tự Sang/ Pháp Luật

>> xem thêm

Bình luận(0)