Loạt dự án lộ nhiều sai phạm trong nửa đầu tháng 7

(Kiến Thức) - Dự án Ocean View Nha Trang, Metropolitan, New Horizon City 87 Lĩnh Nam là những dự án bị lật tẩy hàng loạt sai phạm trong nửa đầu tháng 7 vừa qua.

1. Dự án Ocean View Nha Trang
Theo thông tin trên Tạp chí bất động sản ngày 10/7, dự án Ocean View Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận từ năm 2004, cho Công ty TNHH Thiên Nhân II san ủi hơn 7,2 ha vùng đồi núi Chụt nằm cuối đường Trần Phú, phường Vĩnh Trường (nhìn xuống vịnh Nha Trang) xây dựng khu biệt thự cao cấp để bán.
Quy mô dự án gồm gần 100 căn biệt thự cao cấp, 5 tòa nhà condotel (căn hộ khách sạn) cao từ 4 đến 6 tầng với 159 căn hộ; khu dịch vụ nhà hàng, bể bơi... Tuy nhiên, cho đến nay, tại khu biệt thự cao cấp này vẫn còn nhiều lô đất đầy cỏ cây hoang dại hoặc san ủi dở dang.
Loat du an lo nhieu sai pham trong nua dau thang 7
 Nhiều chủ đất tại Dự án Khu Biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang treo biển cảnh báo. Ảnh: Reatime.vn.
Đáng chú ý, theo bản danh sách các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn tỉnh đã được chủ đầu tư đem thế chấp ngân hàng do Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Khánh Hòa công bố mới đây, dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang đã bị chủ đầu tư là Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Thiên Nhân II thế chấp 39 lô đất tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh quận Bình Thạnh, TP.HCM để vay vốn. Các lô đất đã được chủ đầu tư đem thế chấp ngân hàng tập trung vào thời điểm từ năm 2010 đến năm 2013.
Theo ông Nguyễn Văn Thông, Phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Khánh Hòa, dự án này không được phân lô bán nền mà phải xây dựng hạ tầng hoàn chỉnh, xây nhà trên đất rồi còn phải thông báo cho Sở Xây dựng kiểm tra, đủ điều kiện quy định rồi mới được bán cho khách hàng.
Thế nhưng, Công ty Thiên Nhân II đã bỏ qua các quy định đó bằng cách bán đất nhưng làm “hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở” với người mua. Sau khi bán đất thông qua “hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở”, dù đã nhận đủ tiền của người mua nhưng công ty không làm thủ tục giải chấp, chuyển sở hữu sổ đỏ đất đai cho người mua.
Thậm chí, Công ty Thiên Nhân II còn bán một lô đất cho nhiều người hoặc đất đang thế chấp cũng đem bán, khiến cho những khách hàng của công ty này vô cùng hoang mang bởi theo Văn phòng đăng ký đất đai Khánh Hòa, không thể làm giấy tờ chuyển đổi sở hữu đất đai từ Công ty Thiên Nhân II cho người mua vì các sai phạm đã nêu của chủ dự án.
2. Dự án New Horizon City 87 Lĩnh Nam, Hà Nội
Theo Dân Việt, đầu tháng 7 vừa qua, hàng chục chủ hộ của chung cư New Horizon City (Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai) kiến nghị tới chủ đầu tư - Công ty CP Xây dựng kỹ thuật Việt Nam – Vinaenco về những sự việc gây ảnh hưởng tới quyền lợi của người mua nhà.
Dự án Metropolitan gồm: yêu cầu đóng "phí phụ trội thi công" để được vào hoàn thiện hạng mục nội thất và không chính thức về việc phải hoãn thời gian chuyển về sinh sống tại căn hộ!?
Loat du an lo nhieu sai pham trong nua dau thang 7-Hinh-2
 Đã ký hợp đồng mua nhà và hoàn tất thủ tục tài chính, nhiều khách hàng mua căn hộ (bàn giao thô) bất ngờ bị chủ đầu tư yêu cầu phải đóng thêm "phí phụ trội thi công" để được vào hoàn thiện hạng mục nội thất. Ảnh: Dân việt.
Cụ thể, cuối tháng 5, một số khách hàng đã chủ động làm đơn xin nhận nhà sớm (trước 30/6) do khó khăn về nhà ở. Ngay trong tháng 6, được CĐT thông báo yêu đóng nốt phần tiền còn lại (30% giá trị Hợp đồng), những người này đã thanh toán xong và đặt cọc 30 triệu đồng (có phiếu thu của CĐT) để được vào thi công nội thất (thời gian từ 1 đến 30/7).
Tuy nhiên, đến ngày 1/7, sau khi14 hộ dân đã hoàn tất thủ tục tài chính với chủ đầu tư và được xác nhận việc thi công nội thất (cho các căn hộ giao thô) cùng ngày thì được đại diện BQL vận hành dự án (công ty CP VISAHO) yêu cầu phải đóng tiền phụ trội thi công (hoàn thiện căn hộ) là 4,1 triệu đồng/hộ thì mới được vào thi công nội thất. Nếu không đóng phí này, các hộ dân có lịch thi công sẽ không được cấp điện nước để thi công như cam kết trước đó.
Còn về phía mình, chủ đầu tư Vinaenco cũng thông báo (đóng dấu treo của công ty) với nội dung "Tính toán chi phí tạm tính phụ trội trong thời gian thi công". Trong đó, hạng mục "chi phí dự kiến trên mỗi căn hộ (đã gồm VAT)" là 4,1 triệu đồng. Bảng tạm tính chi phí phụ trội được Vinaenco ghi chú "Áp dụng từ ngày 1/7". Đặc biệt, phần phí phụ trội "từ trên trời rơi xuống" (mà Vinaenco thông báo tới người mua) cũng bao gồm cả ...tiền lương cho Visaho (hơn 161 triệu đồng cho 13 nhân sự).
Điều này khiến hàng chục khách hàng – chủ hộ vô cùng bức xúc. Đáng nói, trong đơn kiến nghị cũng như đối chiếu khoản 2,3,4 của điều 4 Hợp đồng mua bán về chất lượng công trình và thời hạn bàn giao căn hộ (31/3/2017), nhóm khách hàng cho rằng "Chủ đầu tư đang chậm tiến độ về mặt chất lượng công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội phục vụ nhu cầu nhà ở của bên mua theo đúng tiêu chuẩn".
Trước đó, chủ đầu tư Vinaenco từng thông báo về việc trì hoãn tiến độ hoàn thành công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội với các mốc thời gian không chính thức là 1/7/2017 và tiếp đến là 1/8/2017. Thế nhưng, các thông báo dạng này của Vinaenco đều không chính thức, không được văn bản hóa.
3. Dự án Metropolitan, Vũng Tàu
Theo thông tin của Zing, dự án Trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp Metropolitan do Công ty địa ốc An Khang làm chủ đầu tư được quy hoạch trên diện tích 210.000 m2 tại phường 11 (TP Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu). Dự án nằm bên quốc lộ 51B có tổng vốn đầu tư 8.000 tỷ đồng và dự kiến lên mức 13.000 tỷ đồng.
Hiện nay, các hạng mục công trình đang bị đóng băng và xuống cấp do lãnh đạo công ty bị khởi tố về hành vi lừa đảo. Trên mảnh đất rộng chỉ có duy nhất tòa nhà 3 tầng thi công dở và căn nhà nhỏ làm văn phòng công ty.
Loat du an lo nhieu sai pham trong nua dau thang 7-Hinh-3
Các hạng mục công trình đang bị đóng băng và xuống cấp do lãnh đạo công ty bị khởi tố về hành vi lừa đảo. Ảnh: Zing. 
Từ năm 2008 đến 2010, khu vực này là đất nông nghiệp được Công ty An Khang mua lại sau đó nhờ cán bộ TP Vũng Tàu giải quyết các thủ tục đất đai. Tuy nhiên, các hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của Công ty An Khang không hợp lệ vì không được công chứng, người nộp hồ sơ không phải chủ sử dụng đất, không được ủy quyền, đơn xin chuyển mục đích không được chính quyền địa phương xác nhận...
Thủ tục không đầy đủ về pháp lý nhưng cán bộ Phòng TN-MT TP Vũng Tàu vẫn tham mưu lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu ký duyệt dẫn đến sai phạm nghiêm trọng.
Cuối năm 2010, đầu 2011, ông Phan Hòa Bình giữ chức Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu và ông Trương Văn Trí đương nhiệm Phó chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đã ký hàng loạt quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trong Metropolitan. Công an xác định, việc làm của các cán bộ này gây thiệt hại gần 20 tỷ đồng.
Loat du an lo nhieu sai pham trong nua dau thang 7-Hinh-4
Cửa kính của công trình nhà ở trong dự án Metropolitan vỡ vụn, trần nhà bị bong tróc nghiêm trọng. Ảnh: Zing. 
Ngoài ra, quy hoạch dự án được phê duyệt không đúng tỷ lệ đã dẫn đến chồng lấn lên đất ở của người dân và đất công Nhà nước. Cuối tháng 6/2013, Công ty địa ốc An Khang ký hợp đồng huy động vốn với 300 người (tổng số tiền trên 400 tỷ đồng).
Đầu 2014, Bộ Công an khởi tố 4 lãnh đạo Công ty An Khang về hành vi Lừa đảo. Trong đó có bà Ngô Thị Minh Phượng (Chủ tịch HĐQT), Đỗ Thùy Linh (con gái bà Phượng - Tổng giám đốc công ty), Vương Quốc Hải (chồng Linh - Phó tổng giám đốc công ty) và Trần Quý Dương (cổ đông sáng lập công ty).
Bảo Ngọc (Tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)