Nuôi lươn không bùn, nhung nhúc toàn con to, cả làng trầm trồ khen

Với diện tích 200m2 bể xi măng, sau 7 đến 8 tháng nuôi lươn không bùn cho lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.

Nuoi luon khong bun, nhung nhuc toan con to, ca lang tram tro khen
 
Đến ấp Chà Và, xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang (tỉnh Trà Vinh) nhắc đến mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng mang lại hiệu quả kinh tế cao của anh Tô Phước Mạnh ai cũng tấm tắc ngợi khen tinh thần chí thú làm ăn, cầu tiến, ham học hỏi.
Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang Trần Quốc Tuấn tham quan mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng của anh Tô Phước Mạnh (từ trái sang).
Chia sẻ thông tin với Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang Trần Quốc Tuấn về tinh thần khởi nghiệp, quyết chí thoát nghèo của mình, anh Tô Phước Mạnh cho hay, anh học hỏi thông tin, kiến thức nuôi lươn không bùn trong bể xi măng qua mạng internet, qua báo chí, năm 2016 anh bắt tay vào nuôi lươn. Do chưa có kinh nghiệm nên ban đầu hiệu quả không cao.
“Thất bại là mẹ thành công”, rút kinh nghiệm nuôi lươn không bùn từ vụ đầu, tôi bắt đầu áp dụng những kiến thức khoa học và qua tham quan thực tế các mô hình nuôi lươn trong ngoài tỉnh. Nhờ đúc kết kinh nghiệmnuôi lươn từ tài liệu, báo chí, nên từ 2017 đến nay hiệu quả kinh tế từ nuôi lươn không bùn trong bể xi măng của gia đình mang lại khá cao”, anh Mạnh chia sẻ.
Vụ nuôi lươn không bùn năm 2019-2020 với diện tích 200 m2, anh Mạnh thiết kế 14 hồ xi măng, đầu tư thả nuôi 21.000 con lươn giống. Sau 7 tháng nuôi anh thu hoạch được gần 4 tấn lươn thịt thương phẩm, lươn thịt anh bán giá bán 180.000-190.000 đồng/kg (3 con/kg), trừ chi phí còn lãi hơn 350 triệu đồng.
Theo anh Mạnh, nuôi lươn trong bể xi măng không bùn, khác với lươn sống trong tự nhiên có bùn. Đó là khi xây dựng bể nuôi lươn cần chú ý lựa chọn khu vực đất cao ráo, kín gió và có thể cung cấp được nguồn nước với chất lượng tốt. Giá thể lưới lan nuôi lươn làm bằng khung tre (hoặc gỗ, sắt) xếp chồng lên nhau. Khung đan thêm các dây nilon hoặc phủ lưới để tạo thành “sàn ăn” cho lươn.
Diện tích bể nuôi lươn không lớn, ít công chăm sóc, thức ăn cho lươn là thức ăn viên có độ đạm từ 25-40%, mỗi ngày cho lươn ăn từ 1-2 lần. Tuy nhiên, muốn nuôi lươn thành công cần nắm vững kỹ thuật nuôi lươn và áp dụng tốt quy trình nuôi khoa học.
Anh Mạnh cho biết thêm: Mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng xây dựng hệ thống xử lý nước khép kín. Nước cấp đầu vào nuôi lươn sạch, thức ăn, nước thải thừa từ phân lươn dùng nuôi cá trê, nuôi rắn hồ ri voi và tất cả nước thải từ đó dùng làm nước phân tưới cho cỏ nuôi bò, phân bò dùng nuôi trùn quế, trùn quế làm thức ăn lại cho lươn.
Nhờ quy trình xử lý nước tuần hoàn tất cả các phụ phẩm từ nuôi lươn, cá trê, rắn hồ ri voi đều sử dụng hữu ích cho sản xuất, lại bảo vệ tốt cho môi trường. Về đầu ra con lươn theo anh Mạnh hiện nay rất ổn định. Ngoài thị trường trong tỉnh Trà Vinh thì thị trường chủ yếu là các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long như tỉnh An Giang, Hậu Giang, Cần Thơ...
Nuoi luon khong bun, nhung nhuc toan con to, ca lang tram tro khen-Hinh-2
Bí thư Huyện ủy huyện Cầu Ngang Trần Quốc Tuấn chỉ đạo ngành nông nghiệp, các xã cần nghiên cứu, tìm giải pháp nhân rộng mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng như hộ gia đình anh Tô Phước Mạnh. 
Biểu dương tinh thần năng động, ý chí khởi nghiệp sáng tạo của Tô Phước Mạnh, Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang Trần Quốc Tuấn chỉ đạo ngành nông nghiệp huyện Cầu Ngang có chính sách hỗ trợ thỏa đáng và xem đây là mô hình chuyển đổi cơ cấu vật nuôi hiệu quả cao trong điều kiện sản xuất khó khăn do tác động bất lợi của biến đổi khí hậu hiện nay.
Về hướng đi sắp tới, Bí thư Huyện ủy Trần Quốc Tuấn cho rằng, từ mô hình nuôi lươn không bùn của anh Mạnh ngành nông nghiệp nên tổ chức hội thảo, chia sẻ rút kinh nghiệp, chuyển giao kỹ thuật nuôi lươn để nông dân trong vùng phát triển mô hình này.
Đồng thời, ngành nông nghiệp cần xây dựng chuỗi liên kết sản xuất trong vùng, xây dựng tổ hợp tác sản xuất, tạo nguồn sản phẩm đầu ra chất lượng, ổn định mở rộng thị trường tiêu thụ cho lươn nuôi.
Theo Đình Cảnh/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)