Ba ngày trở lại đây, nói đến việc bán quýt Ôn Châu, chị Đỗ Thị Hồng ở Tâm Mai (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, giá loại quýt này tăng phi mã nhưng đơn hàng vẫn “nổ như bỏng ngô”. Một ngày chị nhập hơn 200 thùng quýt, khoảng gần 3 tấn vậy mà bán hết veo.
Theo chị Hồng, dịch bệnh gia đình nào cũng tăng mua các loại quả chứa niều vitamin C như cam, quýt về ăn nhằm tăng sức đề kháng, phòng ngừa Covid. Do đó, hai loại quả này trên thị trường giá tăng vọt.
Như thời điểm giữa tháng 2, chị bán quýt Ôn Châu theo thùng, giá 16.000 đồng/kg. Mua lẻ theo set 5kg giá 18.000 đồng/kg. Đến cuối tuần qua, giá đã tăng lên 40.000-45.000 đồng/kg, còn hiện vọt lên 60.000 đồng/kg. Tính ra, chỉ vài ngày giá quýt đã tăng gấp 3-4 lần.
|
Chỉ trong vài ngày, quýt Ôn Châu tăng giá gấp 3-4 lần. |
Trên thị trường, quýt Ôn Châu từ 15.000-25.000 đồng/kg nay tăng mạnh, lên mức 60.000-80.000 đồng/kg so với thời điểm cách đây một tuần. Song, bất chấp giá tăng phi mã, dân buôn vẫn tiêu thụ hết cả tạ, thậm chí bán hết hàng tấn quýt mỗi ngày.
Không tăng chóng mặt như quýt, nhưng giá cam sành Hà Giang và Tuyên Quang cũng đội lên gấp đôi chỉ sau vài ngày.
Chị Thuý Hoà - đầu mối bán trái cây online ở Định Công (Hoàng Mai) - cho hay, tuần trước chị bán set cam sành Hà Giang 5kg với giá 135.000 đồng/set loại 3-5 quả/kg, nay tăng lên 200.000-220.000 đồng/set.
“Giá cam tăng gần gấp đôi một phần do dịch bệnh nhu cầu mua ăn cao. Cộng với loại cam sành này đang vào những ngày cuối vụ, hàng khan hiếm nên giá cũng tăng thêm”. Chị cho biết, một ngày chị bán trung bình 2-3 tạ cam.
Chị Nguyễn Như Thanh bán trái cây ở Cầu Giấy cũng thừa nhận, cách đây chỉ 5 ngày chị vẫn nhập cam sành Hà Giang về bán với giá 95.000 đồng/set 5kg (19.000 đồng/kg). Nhưng 2 ngày nay giá tăng lên 195.000 đồng, tức đội lên gấp đôi.
Thời điểm này đã cuối vụ cam sành Hà Giang, nhà vườn không còn nhiều nên giá bao giờ cũng cao hơn. Chưa kể, mấy ngày nay ca nhiễm Covid tăng kỷ lục, các gia đình có F0 hoặc chưa có F0 đều chọn mua cam về ăn nhằm tăng sức đề kháng khiến giá càng bị đẩy lên cao hơn.
|
Cam sành cũng đội giá gấp đôi do nhu cầu mua ăn tăng đột biến trong khi nguồn cung khan hiếm (ảnh: Thuý Hoà) |
“Có người bóc múi ăn, có người vắt nước uống. Tôi bán theo set 5kg nhưng có khách mua 2-3 set một lần tiện ship”, chị chia sẻ. Chị tiết lộ, một xe cam sành 3,5 tấn từ Hà Giang trở thẳng về cửa hàng, chị chỉ bán trong vòng 2 ngày là hết sạch.
Những ngày này mỗi lần đặt mua cam hay quýt, chị Lê Ngọc Minh ở Kim Ngưu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cảm thấy “đau ví”. Song, gia đình đang có cả F0 và F1 nên ưu tiên ăn cam quýt để tăng sức đề kháng. “Quýt Ôn Châu tuần trước đặt mua giá chỉ 30.000 đồng/kg nay hỏi giá đã 65.000 đồng/kg. Tôi xót tiền hỏi mua sang cam sành Hà Giang giá cũng lên tới 45.000-50.000 đồng/kg”, chị Minh than thở.
Vì có 5 F0 nên gia đình chị Mai Thị Thuỳ Giang ở Quán Thánh (Ba Đình, Hà Nội) cũng ưu tiên ăn cam quýt tăng cường thể chất cho cơ thể.
Tuy nhiên, chị phải mua những loại trái cây này với giá vô cùng đắt đỏ. Như sáng nay chị đặt loại cam sành size 3 quả/kg giá lên tới 60.000 đồng/kg. Một set 5kg hết 300.000 đồng về vắt nước uống. Còn quýt Ôn Châu bảo quản được lâu hơn nên chị đặt mua hẳn 1 yến hết 550.000 đồng, rẻ hơn 5.000 đồng/kg so với mua lẻ 2-3kg.
Ghi nhận trên thị trường, cùng với gừng, sả, giá cam, quýt dịp này cũng tăng dựng ngược. Hiện trên “chợ mạng”, giá cam sành Hà Giang hay Tuyên Quang dao động từ 30.000-60.000 đồng/kg tuỳ loại, giá quýt Ôn Châu tăng lên mức 50.000-80.000 đồng/kg.
Dân buôn cho biết, những mặt hàng này đều được bán theo set 3-5kg, hoặc theo thùng 7-15kg. Khách mua theo thùng thường có giá rẻ hơn mua theo set. Thế nên, dân khu chung cư thường rủ nhau mua chung cả thùng.