Tôm hùm Canada hay còn gọi là tôm hùm Mỹ, tôm Alaska, đây là loại tôm không còn xa lạ với nhiều người sành ăn. Loại tôm này thường được bày bán trong các nhà hạng sang với giá khá đắt đỏ. Thời gian gần đây, tôm hùm Canada bỗng lên cơn “sốt”, nhiều người bán cho biết mặt hàng này liên tục “cháy” hàng vì sức mua quá lớn.Anh Chiến, một đầu mối buôn tôm hùm sống ở Hà Nội, cho biết những con tôm này được nhập trực tiếp từ Canada. Mỗi con nặng từ 0,5-7kg. Hiện, giá bán lẻ khoảng 1,2 triệu đồng/kg, giá bán buôn số lượng lớn thì sẽ thấp hơn.Anh cho biết đây là thời điểm khan hàng mà nhu cầu người dùng tăng lên. Vì thế, giá của tôm hùm Alaska cũng tăng. Vào mùa hè, lượng người ăn ít đi và đúng mùa số lượng nhiều thì giá sẽ hạ nhiệt hơn, chỉ khoảng 700.000 - 800.000 đồng/kg. Cũng vì lẽ đó, mặt hàng này thường xuyên rơi vào tình trạng “cháy” hàng, có lần khách phải đợi nửa tháng mới có hàng.“Khách chủ yếu là các nhà hàng hải sản ở Hà Nội. Mỗi nhà hàng nhập từ hàng tạ một lần. Vì mỗi con tôm nặng trung bình khoảng 3-4kg nên 1 tạ cũng chỉ được khoảng 30 con. Nên họ thường nhập số lượng lớn để phục vụ thực khách”, anh cho hay. Bên cạnh đó, khách lẻ cũng tìm đến đặt mua tại cửa hàng của anh. Có người chi cả gần chục triệu đồng để mua một con tôm hùm nhập khẩu loại khủng nặng gần 7kg.Theo anh, tôm hùm nhập khẩu nhưng giá không cao bằng loại tôm nhỏ trong nước. Cụ thể, loại tôm hùm bông giá lên đến hơn 3 triệu đồng/kg loại to 3-4kg/con. “Mỗi loại tôm lại có những ưu điểm riêng, thịt tôm cũng mỗi loại có một vị ngon khác nhau. Loại tôm này dai, ngọt. Điểm trừ lớn nhất của loại tôm này là nhiều vỏ, vì chúng có càng khá to, nặng mà vỏ ở chiếc càng này khá dày”, anh cho hay.Anh Hải, một chủ nhà hàng ở Hà Nội, cũng cho biết mỗi lần nhà hàng nhập về từ 200 - 500kg mà vẫn không đủ hàng phục vụ cho thực khách. Tại cửa hàng của anh, giá tôm này dao động từ 950.000-1,3 triệu đồng/kg, tùy thuộc vào kích thước của tôm.Thời điểm này đang khan hàng, khách thường đặt trước để đảm bảo sẽ được ăn ngay và không phải đợi lâu. Theo anh, tôm này có kích thước lớn hơn rất nhiều với tôm trong nước, chúng có thịt ngọt, vị đậm và rất chắc thịt, đầu tôm nhiều gạch có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.Anh cũng cho biết loại tôm này nếu biết bảo quản sẽ để được khá lâu. Nếu bể đạt chuẩn về độ lạnh và muối thì tôm sẽ sống được cả tháng. Ngược lại, tôm có thể chết bất cứ lúc nào nếu bể không đạt chuẩn.Vì hàng luôn trong tình trạng “cháy” nên cửa hàng của anh không cần bảo quản gì nhiều.
Tôm hùm Canada hay còn gọi là tôm hùm Mỹ, tôm Alaska, đây là loại tôm không còn xa lạ với nhiều người sành ăn. Loại tôm này thường được bày bán trong các nhà hạng sang với giá khá đắt đỏ. Thời gian gần đây, tôm hùm Canada bỗng lên cơn “sốt”, nhiều người bán cho biết mặt hàng này liên tục “cháy” hàng vì sức mua quá lớn.
Anh Chiến, một đầu mối buôn tôm hùm sống ở Hà Nội, cho biết những con tôm này được nhập trực tiếp từ Canada. Mỗi con nặng từ 0,5-7kg. Hiện, giá bán lẻ khoảng 1,2 triệu đồng/kg, giá bán buôn số lượng lớn thì sẽ thấp hơn.
Anh cho biết đây là thời điểm khan hàng mà nhu cầu người dùng tăng lên. Vì thế, giá của tôm hùm Alaska cũng tăng. Vào mùa hè, lượng người ăn ít đi và đúng mùa số lượng nhiều thì giá sẽ hạ nhiệt hơn, chỉ khoảng 700.000 - 800.000 đồng/kg. Cũng vì lẽ đó, mặt hàng này thường xuyên rơi vào tình trạng “cháy” hàng, có lần khách phải đợi nửa tháng mới có hàng.
“Khách chủ yếu là các nhà hàng hải sản ở Hà Nội. Mỗi nhà hàng nhập từ hàng tạ một lần. Vì mỗi con tôm nặng trung bình khoảng 3-4kg nên 1 tạ cũng chỉ được khoảng 30 con. Nên họ thường nhập số lượng lớn để phục vụ thực khách”, anh cho hay. Bên cạnh đó, khách lẻ cũng tìm đến đặt mua tại cửa hàng của anh. Có người chi cả gần chục triệu đồng để mua một con tôm hùm nhập khẩu loại khủng nặng gần 7kg.
Theo anh, tôm hùm nhập khẩu nhưng giá không cao bằng loại tôm nhỏ trong nước. Cụ thể, loại tôm hùm bông giá lên đến hơn 3 triệu đồng/kg loại to 3-4kg/con. “Mỗi loại tôm lại có những ưu điểm riêng, thịt tôm cũng mỗi loại có một vị ngon khác nhau. Loại tôm này dai, ngọt. Điểm trừ lớn nhất của loại tôm này là nhiều vỏ, vì chúng có càng khá to, nặng mà vỏ ở chiếc càng này khá dày”, anh cho hay.
Anh Hải, một chủ nhà hàng ở Hà Nội, cũng cho biết mỗi lần nhà hàng nhập về từ 200 - 500kg mà vẫn không đủ hàng phục vụ cho thực khách. Tại cửa hàng của anh, giá tôm này dao động từ 950.000-1,3 triệu đồng/kg, tùy thuộc vào kích thước của tôm.
Thời điểm này đang khan hàng, khách thường đặt trước để đảm bảo sẽ được ăn ngay và không phải đợi lâu. Theo anh, tôm này có kích thước lớn hơn rất nhiều với tôm trong nước, chúng có thịt ngọt, vị đậm và rất chắc thịt, đầu tôm nhiều gạch có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Anh cũng cho biết loại tôm này nếu biết bảo quản sẽ để được khá lâu. Nếu bể đạt chuẩn về độ lạnh và muối thì tôm sẽ sống được cả tháng. Ngược lại, tôm có thể chết bất cứ lúc nào nếu bể không đạt chuẩn.
Vì hàng luôn trong tình trạng “cháy” nên cửa hàng của anh không cần bảo quản gì nhiều.