Hải Dương: Mùa vải thiều, nông dân Thanh Hà thu 1.000 tỷ

Google News

Vụ năm nay, tuy mất mùa nhưng giá vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) cao gấp 3 lần năm ngoái, nông dân vẫn thu khoảng 1.000 tỷ đồng từ loại quả này.

Đến ngày 18/6, nông dân Thanh Hà đã thu hoạch xong tất cả các trà vải. Năm nay, sản lượng vải Thanh Hà đạt khoảng 25.000 tấn, bán với giá bình quân 40.000 đồng/kg, nông dân thu khoảng 1.000 tỷ đồng, giảm khoảng 400 tỷ đồng so với năm ngoái, chưa tính đến các nguồn ăn theo mùa vải.

Mùa thu hoạch vải năm nay chỉ diễn ra trong vòng 1 tháng (những năm trước khoảng 2 tháng). Do ít vải nên thương lái không đưa xe container đến thu mua mà chủ yếu dùng xe tải nhỏ. Vì vậy, không xảy ra tình trạng ách tắc giao thông trên địa bàn huyện.

Hai Duong: Mua vai thieu, nong dan Thanh Ha thu 1.000 ty

Giá vải thiều Thanh Hà bình quân 40.000 đồng/kg.

Theo đánh giá của các phòng chuyên môn huyện Thanh Hà, năm nay sản lượng vải thiều giảm một nửa so với năm ngoái nhưng giá cao gấp 3 lần. Do hiếm vải nên tiêu thụ chủ yếu trong nước, chiếm khoảng 60%; thị trường Trung Quốc chiếm 25%; thị trường các nước khó tính 15%.

Vụ này, không có vải thiều Thanh Hà sấy khô. Nông dân thu hoạch đến đâu dọn vườn và tỉa tán vải đến đó, tập trung chăm sóc cây hồi phục để có một mùa mới bội thu.

Do mất mùa nên có thời điểm, giá vải thiều Thanh Hà chính vụ loại ngon bán tại vườn là 85.000 đồng/kg, cao hơn năm ngoái khoảng 60.000 đồng/kg.

Đây là mức giá cao chưa từng có đối với vải thiều Thanh Hà chính vụ. Nguyên nhân do năm nay sản lượng trà vải này thấp lại bán vào ngày mùng 1 nên nhu cầu tiêu thụ của thị trường nhiều hơn những ngày thường.

Vải thiều chính vụ trồng nhiều ở khu Hà Nam. Do thời tiết đầu năm không thuận lợi nên sản lượng thấp, quả vải lưa thưa, chín không đều, người dân thu hoạch không tập trung.

Theo M.N/Báo Hải Dương

>> xem thêm

Bình luận(0)