Con nhum, nhiều nơi gọi là cầu gai, có nơi gọi nhím biển bởi hình dáng bề ngoài phủ đầy gai nhọn tua tủa nhưng trong thân lại là lớp thịt vàng ươm, gồm 12 múi cả trứng và thịt. Loại đặc sản này đang rất được ưa chuộng nhất là các điểm du lịch biển. Nghề săn nhum biển thường bắt đầu từ đầu mùa hè kéo dài đến cuối mùa thu hằng năm.Mùa hè biển êm, hàng trăm ngư dân vùng ven biển đảo vào mùa lặn bắt nhím biển, loại đặc sản từng được ví là “đặc sản tiến Vua” mang lại thu nhập cao.Dụng cụ để săn nhum biển khá đơn giản, gồm: 1 đoạn sắt to cỡ nửa ngón tay út, dài từ 0,4-0,6m với một đầu được bẻ cong như lưỡi câu và đầu kia cắm vào cán gỗ, kính lặn là có thể hành nghề.Nghề này được đánh giá khá vất vả và gặp nhiều rủi ro. Bởi những ngày nắng hè gay gắt, người dân vẫn phải ngụp lặn, ngâm mình hàng giờ dưới nước để bắt nhum. Tuy nhiên, loại đặc sản này có giá trị kinh tế rất cao. Trung bình giá nhum còn để nguyên cả vỏ 7.000 - 8.000 đồng/kg, nhum thịt giá đến từ 250.000 – 350.000 đồng/kg. Bình quân, ngày thuận lợi người dân có thể bắt được hàng chục kg nhum biển thu được tiền triệu là điều không khó. Ảnh: Saigonnews.Địa điểm hành nghề gần bờ và mực nước không sâu. Ảnh: Thanh niên.Sau khi bắt được nhum, người dân thường cho vào thùng xốp hoặc bất cứ vật dụng nào có thể nổi trên mặt nước và đã được buộc dây ngang hông người bắt để có thể di chuyển. Ảnh: Zing.
Theo chia sẻ của nhiều ngư dân, nhum thường sống ẩn núp dưới rạn san hô nên họ phải lặn sâu 1 – 4m mới có thể bắt được.Để hành nghề ngoài yêu cầu biết lặn, đòi hỏi số ngư dân tham gia phải có sức khỏe và chịu ngâm mình dưới nước trong một thời gian rất lâu, gần 10 giờ/ngày. Ảnh: Phuot.Cùng với đó, nhum biển rất nhiều gai nhọn, nếu không cẩn thận hoặc không rành nghề sẽ bị gai của nhum đâm vào gây đau nhức, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.Cận cảnh đặc sản nhum biển được ưa chuộng hiện nay. Ảnh: Dân Việt.
Con nhum, nhiều nơi gọi là cầu gai, có nơi gọi nhím biển bởi hình dáng bề ngoài phủ đầy gai nhọn tua tủa nhưng trong thân lại là lớp thịt vàng ươm, gồm 12 múi cả trứng và thịt. Loại đặc sản này đang rất được ưa chuộng nhất là các điểm du lịch biển. Nghề săn nhum biển thường bắt đầu từ đầu mùa hè kéo dài đến cuối mùa thu hằng năm.
Mùa hè biển êm, hàng trăm ngư dân vùng ven biển đảo vào mùa lặn bắt nhím biển, loại đặc sản từng được ví là “đặc sản tiến Vua” mang lại thu nhập cao.
Dụng cụ để săn nhum biển khá đơn giản, gồm: 1 đoạn sắt to cỡ nửa ngón tay út, dài từ 0,4-0,6m với một đầu được bẻ cong như lưỡi câu và đầu kia cắm vào cán gỗ, kính lặn là có thể hành nghề.
Nghề này được đánh giá khá vất vả và gặp nhiều rủi ro. Bởi những ngày nắng hè gay gắt, người dân vẫn phải ngụp lặn, ngâm mình hàng giờ dưới nước để bắt nhum. Tuy nhiên, loại đặc sản này có giá trị kinh tế rất cao. Trung bình giá nhum còn để nguyên cả vỏ 7.000 - 8.000 đồng/kg, nhum thịt giá đến từ 250.000 – 350.000 đồng/kg. Bình quân, ngày thuận lợi người dân có thể bắt được hàng chục kg nhum biển thu được tiền triệu là điều không khó. Ảnh: Saigonnews.
Địa điểm hành nghề gần bờ và mực nước không sâu. Ảnh: Thanh niên.
Sau khi bắt được nhum, người dân thường cho vào thùng xốp hoặc bất cứ vật dụng nào có thể nổi trên mặt nước và đã được buộc dây ngang hông người bắt để có thể di chuyển. Ảnh: Zing.
Theo chia sẻ của nhiều ngư dân, nhum thường sống ẩn núp dưới rạn san hô nên họ phải lặn sâu 1 – 4m mới có thể bắt được.
Để hành nghề ngoài yêu cầu biết lặn, đòi hỏi số ngư dân tham gia phải có sức khỏe và chịu ngâm mình dưới nước trong một thời gian rất lâu, gần 10 giờ/ngày. Ảnh: Phuot.
Cùng với đó, nhum biển rất nhiều gai nhọn, nếu không cẩn thận hoặc không rành nghề sẽ bị gai của nhum đâm vào gây đau nhức, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Cận cảnh đặc sản nhum biển được ưa chuộng hiện nay. Ảnh: Dân Việt.