Ai đứng sau Công ty Nam Phương có mỏ khai thác đá vi phạm pháp luật?

Google News

Công ty Nam Phương có mỏ khai thác đá vi phạm pháp luật tại Lộc Môn (Hòa Bình) được thành lập năm 2010, do ông Nguyễn Duy Sơn làm người đại diện theo pháp luật.

Công ty TNHH thương mại Nam Phương (Công ty Nam Phương) có mỏ khai thác đá vi phạm pháp luật tại Lộc Môn, xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn chính thức hoạt động từ tháng 4/2010. Người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Duy Sơn, sinh năm 1976.
Ngoài ra, ông Sơn còn đại diện cho Công ty TNHH thương mại VLXD Thuận Đạt, Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Thuận Đạt Hòa Bình.
Ngành nghề đăng ký kinh doanh chính của Công ty Nam Phương là khai thác đá, cát, sỏi, đất sét.
Ai dung sau Cong ty Nam Phuong co mo khai thac da vi pham phap luat? - TREND
Công ty Nam Phương có mỏ khai thác đá vi phạm pháp luật. (Ảnh: GD&TĐ). 
Trước đó, UBND tỉnh Hòa Bình đã có văn bản tạm dừng việc khai thác khoáng sản của Công ty Nam Phương tại mỏ đá Lộc Môn, xã Liên Sơn.
Theo đó, UBND tỉnh Hòa Bình yêu cầu các sở, ngành, UBND huyện Lương Sơn và Công ty Nam Phương tạm dừng việc khai thác khoáng sản tại mỏ đá Lộc Môn.
Nguyên nhân là do người dân xã Liên Sơn có phản ánh, trước khi chưa bị tạm dừng hoạt động, việc nổ mìn, nghiền đá, chở vật liệu từ khu vực mỏ ra ngoài của Công ty Nam Phương đã gây khói bụi, ô nhiễm nghiêm trọng. Không những gây ô nhiễm, việc vận chuyển cũng gây mất an toàn giao thông.
UBND tỉnh Hòa Bình cũng yêu cầu, Công ty Nam Phương phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị có liên quan, tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng mức độ ảnh hưởng của bụi trong quá trình hoạt động khai thác khoáng sản đến cuộc sống sinh hoạt của các hộ dân xung quanh khu vực mỏ đá; thỏa thuận với các hộ dân bị ảnh hưởng về phương án bồi thường, hỗ trợ các thiệt hại do việc khai thác khoáng sản tại khu vực mỏ đá gây ra.
Trước đó, theo báo cáo của Sở Công Thương Hòa Bình, trong các ngày 6, 17/1 và ngày 6, 13/3/2023, Công ty Nam Phương sử dụng vật liệu nổ công nghiệp khai thác đá có phát sinh bụi làm ảnh hưởng đến các hộ dân thôn Tân Sơn và thôn Lộc Môn, xã Liên Sơn.
Tại thời điểm kiểm tra, hoạt động khai thác của Công ty Nam Phương không đảm bảo theo hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đã được Sở Xây dựng thẩm định.
Ngày 9/3/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hòa Bình đã lập biên bản vi phạm hành chính Công ty Nam Phương với các hành vi: Không lắp đặt trạm cân tại kho chứa, nơi vận chuyển khoáng sản nguyên khai ra khỏi mỏ để theo dõi, lưu trữ thông tin liên quan.
Cùng với đó, Công ty này đã vượt quá 10% một trong các thông số hệ thống khai thác gồm: Chiều cao tầng, góc sườn tầng; không khai báo với Sở Lao động Thương binh và Xã hội địa phương trong khoảng thời gian 30 ngày trước hoặc sau khi đưa vào sử dụng 6 máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động...
Khánh Hoài

>> xem thêm

Bình luận(0)