Giữ chồng thông minh của người vợ trong Minh Lan truyện

Trong cuộc sống hôn nhân, ly hôn là phương án giải quyết dễ dàng nhất nhưng không phải tối ưu nhất.

Bộ phim truyền hình Minh Lan Truyện đã kết thúc nhưng những dư âm của nó thì mãi vương vấn trong lòng khán giả. Suốt chặng đường hơn 7 chục tập phim, người ta chỉ mải mê theo dõi cô vợ xinh đẹp, thông minh mạnh mẽ Thịnh Minh Lan mà quên đi vẫn còn 1 người phụ nữ nữa cũng bản lĩnh không kém dù tần suất cô xuất hiện lại rất ít ỏi. Đó chính là Thân thị - vợ của tiểu Công gia Tề Hành.
Một cuộc hôn nhân xuất phát không có tình yêu, mặc dù Thân thị mang tiếng lấy được chàng công tử nhà họ Tề, sau này là quan triều đình, tài giỏi đạo mạo nhưng lại không có được trái tim phu quân mình. Sau khoảng thời gian nhiều biến cố, người trong lòng Tề Hành chỉ có mình cô gái từ thời thanh mai trúc mã Thịnh Minh Lan.
Giu chong thong minh cua nguoi vo trong Minh Lan truyen
Màn giải vây khéo léo của Thân thị cho chồng đến nhà người yêu cũ trong Minh Lan Truyện. 
Suốt tháng ngày làm dâu nhà Quận chúa, được hưởng vinh hoa phú quý nhưng Thân thị lại phòng đơn gối chiếc, chẳng bao giờ được chồng mình đoái hoài, hỏi han dù chỉ là lời khách sáo. Thế nhưng thay vì bực dọc, thể hiện thái độ căm hận hay ghen tuông khi biết chồng vẫn nhớ thương người yêu cũ thì Thân thị lại âm thầm chịu đựng, quan sát và nghe ngóng. Có khi, cái cam chịu của cô nhiều lúc lại khiến người ta phát cáu. Một người phụ nữ đúng chuẩn mẫu gia đình, chăm sóc chồng, lầm lũi âm thầm như 1 cái bóng, chàng ta tức giận vô cớ cũng không dám "bật" lại. Sống ở xã hội thời bấy giờ bất bình đẳng đã đành, nhưng cứ phải cho đi mà không được nhận lại như Thân thị thì quả thật thế gian chỉ có mình cô ngốc nghếch vậy.
Thế nhưng, cho đến tập 71 của Minh Lan Truyện, người xem mới vỡ òa với 1 Thân thị hoàn toàn khác. Trong khi gia đình "tình địch" của cô gặp nạn, Tề Hành muốn đi giúp người cũ với mục đích trong sáng nhưng không được mẹ mình ủng hộ, Thân thị không những không ngăn cản mà còn ra tay giải vây cho chồng. Cô nhẹ nhàng bình tĩnh nhắc đến lời hứa uống rượu mà phu quân mình từng nói trước mặt mẹ chồng. Trong khi Tề Hành tâm trạng rối bời, không hiểu được ý vợ vẫn cứng rắn tỏ ra cự tuyệt thì Thân thị lại càng nhẫn nhịn, cố gắng kéo bằng được Tề Hành ra khỏi nhà rồi tính tiếp.
Kể cả đến lúc lên xe ngựa, nhìn gương mặt ủ dột của chồng đang hướng về người cũ, Thân thị vẫn tỏ ra bình tĩnh dù gương mặt hiện rõ nỗi buồn. Cô ân cần hỏi han phu quân rồi báo chuyển hướng đến phủ nhà họ Cố - nhà chồng Minh Lan. Cô vợ bấy lâu tưởng nhu nhược này lại liên tiếp gây bất ngờ cho bao người. Thử hỏi trong cuộc bàn luận cứu người ấy nếu chỉ có 2 cái đầu đang rối ren lo lắng thì có phải sự việc sẽ càng thê thảm hơn. Nhưng ngay lúc này, Thân thị bắt đầu thể hiện trí thông minh và sự thấu đáo của mình. Những lời cô nói ra không sai 1 từ, làm người chồng bấy lâu coi cô như người dưng nước lã cũng phải ngạc nhiên. Thân thị đã góp 1 phần không nhỏ trấn an tinh thần cho mọi người.
Bất ngờ hơn nữa khi trên đường về phủ, Tề Hành đột nhiên nhớ đến lý do lúc trước vợ mình đưa ra, anh đến Phàn lâu như 1 lời cám ơn, sự ghi nhận tình cảm của Thân thị suốt thời gian qua dành cho mình. Phản ứng của Thân thị lúc bấy giờ sao mà đáng yêu đến thế. Một cô vợ hết lòng vì chồng chỉ mong 1 ngày được hiểu tấm chân tình chứ chưa cần đền đáp.
Nếu đánh giá việc làm của Thân thị là dại dột, là mù quáng thì e rằng chúng ta đã quá chủ quan. Bởi để chiếm được trái tim của 1 người đàn ông tài đức vẹn toàn lại chung tình như Tề Hành thì rất đáng để hi sinh. Con đường chinh phục có gian nan, có nhiều nỗi buồn, nước mắt, sự tủi thân nhưng cái kết mà Thân thị có được thì hoàn toàn đáng giá. Mọi cái tâm đều phải được chứng minh bằng thời gian và sự nỗ lực.
Xét về bản chất, thực tế ngay từ đầu Thân thị và Tề Hành đến với nhau cũng vì gia đình đôi bên, giữa họ không hề có tình yêu. Bên cạnh đó, Minh Lan lại là người đến trước. Dù Tề Hành không xóa được hoàn toàn hình bóng người cũ nhưng Thân thị cũng không vì thế mà thù hằn hay trách móc chồng. 1 mặt cô mềm mỏng, kiên nhẫn với Tề Hành, 1 mặt cô cư xử rất đúng mực với Minh Lan. Bởi hơn ai hết, Thân thị hiểu rõ Minh Lan đã có Cố Đình Diệp, không thể coi cô ấy là "tình địch", là kẻ thứ 3đáng trách khi Tề Hành mới là người "ngoại tình" trong tư tưởng.
Thực chất, 1 người vợ nhẫn nhịn như Thân thị luôn sáng suốt trong việc kiểm soát suy nghĩ của mình, phân biệt rõ phải trái đúng sai. Không những cô dùng tình cảm mà còn là trí tuệ, sự bao dung giúp tình cũ của chồng rất nhiệt tình. Hành động của Thân thị cũng là cách để cô chứng minh cho chồng mình thấy thực tại và quá khứ là hai thời điểm hoàn toàn khác nhau. Dù Minh Lan có từng yêu Tề Hành thì bây giờ cô cũng đã là vợ người ta, hơn nữa phu thê họ còn rất yêu thương nhau. Nó như 1 lời cảnh tỉnh Tề Hành hãy quay trở lại với thực tại, trân trọng người vợ hết lòng vì mình bấy lâu nay.
Trong cuộc sống hôn nhân, ly hôn là phương án giải quyết dễ dàng nhất nhưng không phải tối ưu nhất. Dù có thể vợ chồng bạn trở nên xa cách vì bất cứ lý do gì nhưng với bản năng và sự nhạy cảm của người phụ nữ, hãy bình tĩnh và bao dung mà kéo anh ấy về. Điều quan trọng là người đàn ông bạn chấp nhận "mù quáng" có đáng để hi sinh hay không thôi.
Có 1 điều thú vị mà ít chị em nhận ra rằng, người đàn ông nào càng nặng lòng với tình cũ thì chứng tỏ anh ta càng chung thủy. Và việc của bạn là phá tan cái "hòn đá tảng" trong lòng anh ta, khi đã có được tình cảm của chàng, nhất định anh ấy sẽ không bao giờ thay lòng. Đôi khi, lùi không phải hèn nhát hay nhu nhược mà chính là lùi 1 bước để tiến 2 bước. Nắm chắc thời cơ, kiểu gì cũng có ngày thắng lợi. Đừng sợ mang tiếng "giữ chồng", bởi chỉ cần cố gắng chút, cái bạn nhận được sẽ xứng đáng với những gì bạn bỏ ra.
-Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả
Theo Tường Vy/Helino

>> xem thêm

Bình luận(0)