Tìm thấy hòn đá chứa 30.000 viên kim cương ở Nga

(Kiến Thức) - Hòn đá lạ có chứa 30.000 viên kim cương bên trong vừa được phát hiện tại mỏ kim cương Udachny, Nga.

Hòn đá hiếm có màu đỏ và xanh lá cây, rộng 30mm, và đặc biệt là nó có tới 30.000 viên kim cương cực nhỏ, hình khối bát giác hoàn hảo tập chung trong đó.
Xem clip: Hòn đá chứa 30.000 viên kim cương ở Nga (nguồn: NLĐ)

Công ty khai thác mỏ Alrosa phát hiện ra hòn đá hiếm tại mỏ kim cương Udachny ở Nga. Nhà địa chất học Larry Taylor của Đại học Tennessee, Knoxville, người đã trình bày các kết quả nghiên cứu về hòn đá lạ cho biết: “Điều mê hoặc tôi là hòn đá có chứa trong nó tới 30.000 viên kim cương cực nhỏ, không phải là một viên kim cương lớn”.
 Hòn đá hiếm có chứa 30.000 viên kim cương.
Mật độ kim cương của tảng đá cao hơn bình thường gấp 1 triệu lần. Kết quả chụp X-quang cho thấy những viên kim cương bên trong hòn đá có hình dạng bát diện. Màu đỏ và màu xanh lá cây của hòn đá lạ hình thành từ những tinh thể như garnet, olivin và pyroxen. Trong khi đó, kim cương kết tinh từ chất lỏng thoát ra ở vỏ đại dương của Trái đất. Sự kết hợp của các loại khoáng chất đã tạo nên hòn đá kỳ lạ này. Tuy nhiên, phản ứng hóa học xảy ra trong những viên kim cương vẫn còn là một bí ẩn.
Các quặng kim cương trung bình có từ 1-6 carat/tấn. Một carat nặng bằng 1/5 của 1 gram hoặc 0,007 ounce.
Tuy có số lượng kim cương lớn trong tảng đá, nhưng những viên kim cương lại quá nhỏ để có thể chế tác thành đá quý. Hòn đá quý hiếm đặc biệt được quyên tặng lại cho Viện Khoa học Nga dùng vào việc nghiên cứu.
Hòn đá có chứa số lượng kim cương đáng kinh ngạc như này sẽ giúp các nhà khoa học khám phá ra những đầu mối quan trọng về lịch sử địa chất Trái đất cũng như nguồn gốc của các loại đá quý được đánh giá cao.
Lưu Thoa (theo BI)

Bình luận(0)