Sửng sốt 3 mặt trời xuất hiện cùng lúc trước năm mới 2020

Người dân tại thành phố Phù Dư, tỉnh Cát Lâm, đông bắc Trung Quốc vô cùng sửng sốt khi được chứng kiến 3 “mặt trời“ vào ngày cuối cùng của năm 2019.

Theo CGTN, vào khoảng 8h ngày 31/12/2019, 3 "mặt trời" xuất hiện cùng lúc trên bầu trời trong khoảng 20 phút khiến nhiều người kinh ngạc.

Cảnh tượng kỳ lạ là kết quả của hiện tượng tự nhiên "mặt trời ma" hay còn gọi là "mặt trời giả".

Sung sot 3 mat troi xuat hien cung luc truoc nam moi 2020
 

Do sự khúc xạ ánh sáng qua các tinh thể băng, những đốm sáng lớn bắt đầu xuất hiện bên trái và bên phải mặt trời thật. Những đốm sáng này chính là các "mặt trời giả". Theo Hu Xiao, nhà phân tích tại một trang web dự báo thời tiết, đây là một hiện tượng quang học trong khí quyển.

Cảnh tượng 3 "mặt trời" xuất hiện cùng lúc được cho là tương đối hiếm, phụ thuộc vào các điều kiện khí tượng nghiêm ngặt. Thứ nhất, nhiệt độ cần thiết phải ở mức dưới âm 20 độ C. Thứ hai, thời điểm nó xuất hiện thông thường là sau bình minh vì lúc này có một lượng lớn tinh thể băng trong không khí.

"Mặt trời giả" có màu đỏ ở phía gần mặt trời thật nhất, càng xa màu chuyển từ cam sang xanh lam.

Hiện tượng "mặt trời giả" đã thu hút được sự chú ý lớn trên mạng xã hội. Một số cư dân mạng coi đây như một cảnh hiếm xuất hiện trong câu chuyện về Hậu Nghệ, một nhân vật được hình tượng hóa là một xạ thủ vĩ đại gắn với truyền thuyết bắn hạ 9 mặt trời.

Theo Nguyễn Thái/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)