Loài khỉ lạ lùng có bờm cực điệu, hút ánh nhìn lần đầu tiên

Lông đầu loài khỉ đuôi sư tử này màu vàng sáng rất bắt mắt. Đặc điểm nổi bật là bờm màu bạc bao quanh đầu, từ đầu xuống cằm. Mặt không có lông, màu đem và chỏm đuôi giống hệt đuôi sư tử.

Trong dãy núi Seminyean ở phía bắc Ethiopia, có những con khỉ kỳ lạ, rất quý hiếm, được gọi là khỉ đuôi sư tử.
Đây là một loài khỉ Cựu thế giới, có khả năng gây ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên nhờ ngoại hình thu hút của mình.
Loai khi la lung co bom cuc dieu, hut anh nhin lan dau tien
 
Sở dĩ được gọi là khỉ đuôi sư tử là vì chúng có chiếc bờm và cấu tạo đuôi hệt như sư tử.

Mời quý vị xem video: Loài khỉ được coi là hiện thân của quỷ dữ

Lông đầu của loài khỉ lạ lùng này màu vàng sáng rất bắt mắt. Đặc điểm nổi bật là bờm màu bạc bao quanh đầu, từ đầu xuống cằm. Mặt không có lông, màu đen. Đuôi dài trung bình với chiều dài khoảng 25 cm với chỏm đuôi giống đuôi sư tử. Thú vị là, chỏm đuôi con đực phát triển hơn của con cái.
Loai khi la lung co bom cuc dieu, hut anh nhin lan dau tien-Hinh-2
 
Chiều dài từ đầu đến đuôi từ 45–60 cm và cân nặng là 3–10 kg, khỉ đuôi sư tử là một trong những loài khỉ macca nhỏ nhất.
Loai khi la lung co bom cuc dieu, hut anh nhin lan dau tien-Hinh-3
 
Bởi ngoại hình đặc biệt, khỉ đuôi sư tử cũng bị săn giết để lấy lông, da. Thêm vào đó là do sự tác động, tàn phá của con người, khỉ đuôi sư tử dần mất đi môi trường sống, số lượng loài liên tục giảm. Chúng cũng bị liệt kê nằm trong danh sách những loài khỉ có nguy cơ tuyệt chủng.
Loai khi la lung co bom cuc dieu, hut anh nhin lan dau tien-Hinh-4
 
Theo tìm hiểu, khỉ đuôi sư tử không sinh đẻ nhiều như các loài khỉ khác. Sau khi giao phối, thời gian mang thai của khỉ đuôi sư tử là khoảng sáu tháng.
Con non sau khi đẻ được mẹ chăm sóc trong một năm. Thành thục sinh dục đạt được bốn năm đối với con cái, sáu năm đối với con đực. Tuổi thọ trong tự nhiên là khoảng 20 năm, trong khi nếu được nuôi nhốt, tuổi thọ của chúng có thể tăng lên 30 năm.
Kiều Dụ (Theo Sina)

>> xem thêm

Bình luận(0)