Khai báo y tế điện tử: Người nước ngoài không khai được tiếng Việt

Hai ứng dụng khai báo y tế điện tử vừa ra mắt được đông đảo người dân hoan nghênh, nhưng cũng không ít người còn gặp khó khi thực hiện khai báo.

Ngay sau khi Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Y tế ra mắt 2 ứng dụng (app) khai báo y tế điện tử, gồm NCOVI (dành cho người dân đang sống ở Việt Nam) và Vietnam health declaration (dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam), người dân đều hoan nghênh và đánh giá cao sự chủ động của các cơ quan chức năng trong kiểm soát dịch Covid-19.

Hai ứng dụng được xem như hệ thống giúp cơ quan quản lý có thể kiểm soát tối đa tình hình xuất nhập cảnh, kiểm soát dịch Covid-19 đang diễn ra rất phức tạp tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Người nước ngoài không hiểu tiếng Việt

Tuy nhiên, sau hơn 3 ngày ra mắt, không ít người dân vẫn gặp khó khăn trong việc khai báo y tế điện tử thông qua hai ứng dụng này.

Khai bao y te dien tu: Nguoi nuoc ngoai khong khai duoc tieng Viet

Người nước ngoài phản ánh việc khó khăn khi khai báo điện tử lúc nhập cảnh vào Việt Nam trên ứng dụng Vietnam health declaration. (Ảnh chụp màn hình)

Cụ thể, đối với ứng dụng Vietnam health declaration được xem như ứng dụng được dành chủ yếu cho người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam, nhưng “rào cản” ngôn ngữ khiến nhiều người nước ngoài chưa thực sự hiểu chính xác ứng dụng yêu cầu gì.

Anh Gyula Varga nêu ý kiến: “Mặc dù ứng dụng được tạo cho người nước ngoài, tuy nhiên hầu hết nội dung trong ứng dụng không được dịch sang tiếng Anh và một số phần được dịch rất khó hiểu, thậm chí không thể hiểu được. Ngoài ra, việc yêu cầu CMND/CCCD, người nước ngoài không có dạng số trong khi phần này không cho phép nhập chữ cái, vì vậy tôi không thể nhập số hộ chiếu của mình”.

Ngoài ra, việc các ứng dụng yêu cầu truy cập danh bạ điện thoại cùng định vị vị trí người dùng cũng khiến nhiều người không cảm thấy thoải mái khi sử dụng. Cùng với đó, do ứng dụng được xây dựng chỉ trong 48h, vì thế chưa cập nhật cho hết các dòng máy. Do đó, nhiều người dùng điện thoại thông minh chạy trên hệ thống Android 10 như Galaxy S10, S10+… không thể đăng nhập được ứng dụng.

Tương tự đối với ứng dụng NCOVI dành cho những người đang sống tại Việt Nam, tuy nhiên hiển thị của ứng dụng chỉ là tiếng Việt, khiến những người nước ngoài đang sống tại Việt Nam cũng gặp khó khi muốn khai báo y tế điện tử.

Khai bao y te dien tu: Nguoi nuoc ngoai khong khai duoc tieng Viet-Hinh-2

Ứng dụng khai báo y tế điện tử NCOVI thu hút được sự quan tâm của nhiều người nước ngoài đang sống tại Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình)

Chị Theresa Cormican cho biết: “Tôi cũng muốn đóng góp vào việc kiểm soát dịch của Việt Nam. Tôi được biết là có hai ứng dụng nhưng đây là ứng dụng duy nhất tôi tìm thấy và nó hoàn toàn bằng tiếng Việt”.

Anh William Joseph de Pace chia sẻ: “Từ 9/3, công dân Việt Nam và người nước ngoài sống ở Việt Nam có thể khai báo y tế điện tử tình trạng sức khỏe của mình thông qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh do Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông và các công ty công nghệ thông tin trong nước đồng phát triển. Hai ứng dụng - NCOVI dành cho công dân Việt Nam và Vietnam health declaration cho người nước ngoài vào Việt Nam hiện có sẵn trên Google Play Store của Android => KHÔNG CÓ TIẾNG ANH !!!”.

Bên cạnh đó, rất nhiều ý kiến ủng hộ của người dân. Việc ra đời hai ứng dụng NCVI và Vietnam health declaration, giúp người dân an tâm, chủ động tiếp cận thông tin chính thống về tình hình kiểm soát dịch Covid-19 tại Việt Nam trong bối cảnh thông tin giả tràn ngập trên các mạng xã hội.

Đáp lại ý kiến của người dùng, nhà phát triển ứng dụng là VNPT và Viettel cho biết đã ghi nhận đầy đủ các ý kiến đóng góp; Đồng thời rất tiếc vì sự bất tiện đã có với người dùng và sẽ sớm hoàn thiện để cung cấp ứng dụng tốt hơn sớm nhất có thể.

Tính đến ngày 13/3, ứng dụng NCOVI đã có mặt trên kho ứng dụng của hệ điều hành Android và iOS trong khi ứng dụng Vietnam health declaration hiện mới có trên kho ứng dụng của Android. Người dân có thể truy nhập vào các website như: https://suckhoetoandan.vn/khaiyte, https://tokhaiyte.vn và làm theo các bước hướng dẫn để thực hiện khai báo y tế điện tử./.

Theo Vân Anh/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)