Giải mã viên đá mặt trăng của ông Joe Biden tại Nhà trắng

Một trong những thay đổi của Phòng Bầu Dục dưới thời ông Joe Biden là sự xuất hiện của một viên đá mặt trăng.

Trong tuần này, khi ông Joe Biden chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ, nhân sự Nhà Trắng cũng cực kì bận rộn với việc chuẩn bị Phòng Bầu Dục để chào đón vị Tổng thống mới. Trong số rất nhiều những thay đổi mà họ thực hiện là sụ xuất hiện của một viên đá được lấy từ Mặt trăng.

Theo The Washington Post, ông Joe Biden đã lựa chọn một viên đá đến từ mặt trăng bởi nó “nhắc nhở về những tham vọng và thành tựu mà người Mỹ đã đạt được trong các thế hệ trước”. Được biết, mẫu đá này được mượng từ Trung tâm Vũ trụ Johnson (NASA).

“Giống nhiều đồng nghiệp của tôi, tôi rất vui mừng”, ông Noah Petro, một nhà khoa học đang làm việc tại dự án Lunar Reconnaissance Orbiter, chia sẻ. “Điều đầu tiên mà mọi người muốn biết là ‘Đó là mẫu đá nào?’”. Câu trả lời là mẫu 76015,143.

Các phi hành gia Harrison “Jack” Schmitt (nhà địa chất học duy  nhất từng đặt chân lên Mặt trăng) và Eugene Cernan đa thu thập mẫu đá nói trên trong hành trình Apollo 17. Đáng nói, hành trình Apollo 17 diễn ra vào tháng 12 năm 1972, cùng tháng Tổng thống Mỹ Joe Biden mất người vợ đầu tiên (Neilia) cùng con gái (Naomi) trong một vụ tai nạn xe hơi.

Từ năm 1969 đến năm 1972, các phi hành gia Apollo đã thu thập tổng cộng hơn 380 kg mẫu vật từ bề mặt của mặt trăng. “Mỗi mảnh của đá mặt trăng đều nói cho chúng ta biết một điều gì đó quan trọng về lịch sử của mặt trăng,” ông Petro nói

Được biết, hầu hết các mẫu đá mặt trăng được thu thập trong 6 hành trình Apollo đều được lưu trữ cẩn thận tại các cơ quan NASA. Một số mẫu đã được đập nhỏ hoặc phân chia thành các phần mỏng hơn để nghiên cứu ngay sau khi được đưa về Trái đất. Một phần đá khác được bảo quản nguyên vẹn cho tới khi các công nghệ tiên tiến hơn được phát minh giúp con người hiểu hơn về nguồn gốc của nó.

Khác với đá trên Trái đất, các mẫu đá mặt trăng có niên đại rất cao. Mặt trăng, được các nhà nghiên cứu ước tính ít nhất 4,5 tỷ năm tuổi, không có quá trình kiến tạo mảng tái chế đá như Trái đất và cũng không có các đặc tính ăn mòn ăn mòn ở các mỏm đá liên kết với Trái đất. Điều này có nghĩa là bề mặt mặt trăng là nơi có một số loại đá lâu đời nhất mà chúng ta biết tới.

Theo Saostar

>> xem thêm

Bình luận(0)