Đào đất làm đường phát hiện 115 hài cốt trẻ em ngậm đồng xu

Trong quá trình đào đất làm đường cao tốc, nhóm công nhân vô tình phát hiện ra 115 hài cốt trẻ em nhưng điều kỳ lạ nằm bên trong miệng của chúng.

Mới đây, một khu mộ chứa hơn 100 hài cốt trẻ em đã được tìm thấy tại địa phận làng Jezowe, thị trấn Nisko, tỉnh Podkarpackie, Ba Lan. Khu mộ này được phát hiện trong quá trình nhóm công nhân đào đất xuyên qua khu rừng để làm tuyến đường cao tốc S19 kéo dài từ Hy Lạp đến Công hòaLitva.

Ngay sau khi phát hiện khu mộ với những hài cốt cổ đại, nhóm công nhân lập tức thông báo với chính quyền địa phương. Sau đó, các nhà khảo cổ học đã có mặt tại hiện trường để tìm kiếm hài cốt và nghiên cứu. Tổng cộng 115 hài cốt đã được tìm thấy và khoảng 70% trong số đólà trẻ em. Các nhà khảo cổ học tại Ba Lan tin rằng khu mộ này có từ cuối thế kỷ 16.

'

Hiện trường phát hiện những hài cốt ngậm đồng xu.

Tổng cục Đường bộ và Đường cao tốc Ba Lan chia sẻ trên tờThe First News: "Dựa trên quan sát khảo cổ cho đến nay, chúng tôi có thể kết luận rằng khoảng 70-80% các hài cốt thuộc về trẻ em".

Phát hiện này phù hợp với những văn bản nghiên cứu và cả truyền thuyết về một nghĩa trang có từ cuối thế kỷ 16. Tuy nhiên, đây không phải là một ngôi mộ tập thể, nơi những thi thể bị ném xuống. Khu mộ này được chôn cất rất cẩn thận. Tất cả đều được đặt ở tư thế lưng trên mặt đất và hai tay đặt ở 2 bên.

Điều kỳ lạ nhất là hầu hết những hài cốt trẻ em này đều có đồng xu cổđặt trong miệng. Tiền xu là một phần trong tín ngưỡng tiền Cơ Đốc giáo, hay được gọi là đồng obol hoặc đồng obol của Charon. Họ thường đặt đồng xu trong miệng người chết để coi như tiền lộ phí để đưa cho người lái đò Charonkhi đi qua dòng sông chia cắt ranh giới giữa người sống và người chết.

Nhà khảo cổ học Arkatar Katarzyna Oleszek chia sẻ: "Đây chắc chắn là một dấu hiệu thể hiện niềm tin của họ. Tiền xu này được gọi là đồng obol hoặc đồng obol của Charon, là một truyền thống của tiền Cơ Đốc giáo. Nó đã được duy trì trong một thời gian dài, thậm chí đến cuối thế kỷ 19 vẫn đượcGiáo hoàng Pius IX thực hiện".

Chính những đồng tiền xu này đã giúp các nhà khảo cổ xác định được thời gian thi thể được chôn cất. Những đồng xu nàyđược đúc từ thời vua Sigismund III Vasa, cai trị Ba Lan giai đoạn 1587 - 1632 và vua John II Casimir, trị vì từ năm 1648 - 1668.

Một phát hiện kỳ lạkhác trong khu mộ này là có 4 hài cốt trẻ em nằm cạnh nhau. Đầu của chúng được đặt nghiêng về một bên, chân và tay chạm nhau.

Nhà khảo cổArkatar nói thêm: "Việc sắp xếp các hài cốt, trạng thái bảo quản của chúng, cho thấy đây là một nghĩa trang của nhà thờ CơĐốc giáo, chắc chắn có người chăm sóc. Những ngôi mộ mới không làm hư hại những ngôi mộ cũ, chứng tỏ người trông coi đã chăm sóc các ngôi mộ và biết rõ vị trí của chúng".

Tiền xu là vật phẩm duy nhất được tìm thấy trong ngôi mộ, từ đó khiến các nhà nghiên cứu tin rằng nơi chôn cất này là khu vực dành cho người nghèo. Vì khu vực này chôn cất trẻ em nên các nhà khảo cổ cho rằng hài cốt của cha mẹ chúng cũng có thể được chôn cất quanh đây. 

Theo Khánh Hằng/Thời đại plus

>> xem thêm

Bình luận(0)