"Con voi buồn nhất thế giới" qua đời sau 43 năm bị nhốt

Sau 43 năm bị nhốt và biệt giam tại vườn thú thành phố Cordoba, miền nam Tây Ban Nha, con voi cái "buồn nhất thế giới" với tên gọi Flavia đã qua đời hôm 1/3 nhờ phương pháp trợ tử.

Theo tờ The Sun, sau nhiều năm sức khỏe suy yếu và bị trầm cảm nặng, Flavia được các nhân viên vườn thú quyết định trợ tử để có cái chết nhẹ nhàng hơn.
Amparo Pernichi, phát ngôn viên môi trường của Cordoba, cho biết đây là "tin buồn" cho sở thú, đặc biệt là với những người chăm sóc Flavia.
"Trong sáu tháng qua, tình hình sức khỏe của Flavia trở nên tồi tệ, đặc biệt là trong hai tuần qua", bà nói và cho biết thêm Flavia phải vật lộn mới có thể đứng dậy.
Con voi Flavia tại sở thú thành phố Cordoba, miền nam Tây Ban Nha. Ảnh: Sở thú thành phố Cordoba. 
Để trợ tử, ban đầu Flavia được cho uống thuốc an thần. Khi con voi ngủ thiếp đi, các nhân viên đã tiêm thuốc trợ tử để Flavia có thể ra đi nhẹ nhàng, chấm dứt chuỗi ngày đau đớn.
Quan chức địa phương cho biết Flavia được biết đến như "con voi buồn nhất thế giới" vì bị tách khỏi đàn khi còn nhỏ. Kể từ năm ba tuổi được đưa đến vườn thú Cordoba, Flavia từng là trung tâm của vô số chiến dịch kêu gọi chấm dứt hoạt động nuôi nhốt voi.
Con voi Flavia được đưa đến vườn thú Cordoba năm 1976 lúc ba tuổi. Ảnh: Central European News. 
Tổ chức chống ngược đãi động vật (PACMA) cho biết các nhà bảo vệ động vật đã cố gắng đòi trả tự do cho Flavia cho đến những giây phút cuối cùng trước khi con voi qua đời. Nhiều chuyên gia cho rằng việc Flavia bị giam cầm cả đời trong cô độc là biểu tượng cho cuộc sống buồn chán của động vật trong sở thú.
Nhân viên sở thú sau đó đăng tải đoạn video tưởng nhớ Flavia với nội dung: "Vào ngày 1/3, Cordoba thức giấc với tin buồn về cái chết của con voi Flavia yêu quý. Với video này, chúng tôi muốn vinh danh Flavia vì đã đồng hành cùng chúng tôi trong hơn 40 năm qua, dạy chúng tôi về cách chăm sóc loài voi và về môi trường sống của chúng".
Theo Hương Ly/Zing News

>> xem thêm

Bình luận(0)