Hoàng đế nhà Thanh là người đàn ông quyền lực và giàu có nhất trong vương triều. Sống ở trong Tử Cấm Thành, nhà vua tận hưởng cuộc sống xa hoa nhung lụa mà không ai có thể sánh bằng.Trong số này, chuyện ăn uống của hoàng đế được nhiều người quan tâm. Mỗi ngày, các ngự trù trong ngự thiện phòng phụ trách chuẩn bị các món ăn đặc sắc ở các vùng miền dâng lên nhà vua.Dưới thời phong kiến, ngoài ám sát, đấng quân vương cũng lo ngại bản thân sẽ bị đầu độc. Vì vậy, người đứng đầu đất nước có những giải pháp nhằm tránh bị ngự trù hạ độc trong thức ăn.Trước khi hoàng đế dùng bữa, một thái giám chuyên nếm thử thức ăn để kiểm tra xem có bị cho thuốc độc hay không.Sau khi đảm bảo các món ăn dâng lên hoàng đế không có độc dược thì nhà vua mới bắt đầu dùng bữa.Đặc biệt, ngự trù làm việc trong hoàng cung được cho là "ăn gan hùm" cũng không dám bỏ thuốc độc vào trong những món ăn dâng lên nhà vua.Điều này xuất phát từ việc đa số đầu bếp làm việc trong hoàng cung đều xuất thân trong gia đình có nhiều đời làm việc cho triều đình. Theo đó, thông tin về gia cảnh của mỗi ngự trù đều được triều đình nắm rõ.Đối với những đầu bếp giỏi đến từ các vùng miền được tuyển vào cung làm ngự trù đều phải trải qua quá trình điều tra thân phận rõ ràng. Chỉ những người có thân thế trong sạch mới được phép tiến cung phụ trách chuyện ăn uống của hoàng đế.Thêm nữa, ngự trù làm việc trong hoàng cung được trả lương bổng khá cao, tương đương với bổng lộc của một tri phủ. Vì vậy, họ khó có thể bị người nào mua chuộc bằng tiền bạc để bỏ độc vào thức ăn.Trong quá trình ngự trù chế biến các món ăn, một số người làm công việc giám sát sẽ ghi lại quá trình từ khâu chuẩn bị thực phẩm cho đến lúc dâng lên nhà vua.Món ăn do đầu bếp nào chuẩn bị được ghi chép tỉ mỉ, rõ ràng. Vì vậy, khi món ăn có độc được phát hiện thì sẽ nhanh chóng tìm ra thủ phạm.Chính bởi những điều này, ngự trù dù có to gan lớn mật đến đâu cũng không dám lén bỏ thuốc độc vào thức ăn của nhà vua. Bởi lẽ nếu bị phát hiện, không chỉ người đầu bếp và toàn bộ gia đình gồm hàng chục, hàng trăm người sẽ phải trả giá bằng tính mạng. Mời độc giả xem video: 2 người Trung Quốc nhốt người tống tiền ở Đà Nẵng, bị bắt ở Hậu Giang. Nguồn: THĐT1.
Hoàng đế nhà Thanh là người đàn ông quyền lực và giàu có nhất trong vương triều. Sống ở trong Tử Cấm Thành, nhà vua tận hưởng cuộc sống xa hoa nhung lụa mà không ai có thể sánh bằng.
Trong số này, chuyện ăn uống của hoàng đế được nhiều người quan tâm. Mỗi ngày, các ngự trù trong ngự thiện phòng phụ trách chuẩn bị các món ăn đặc sắc ở các vùng miền dâng lên nhà vua.
Dưới thời phong kiến, ngoài ám sát, đấng quân vương cũng lo ngại bản thân sẽ bị đầu độc. Vì vậy, người đứng đầu đất nước có những giải pháp nhằm tránh bị ngự trù hạ độc trong thức ăn.
Trước khi hoàng đế dùng bữa, một thái giám chuyên nếm thử thức ăn để kiểm tra xem có bị cho thuốc độc hay không.
Sau khi đảm bảo các món ăn dâng lên hoàng đế không có độc dược thì nhà vua mới bắt đầu dùng bữa.
Đặc biệt, ngự trù làm việc trong hoàng cung được cho là "ăn gan hùm" cũng không dám bỏ thuốc độc vào trong những món ăn dâng lên nhà vua.
Điều này xuất phát từ việc đa số đầu bếp làm việc trong hoàng cung đều xuất thân trong gia đình có nhiều đời làm việc cho triều đình. Theo đó, thông tin về gia cảnh của mỗi ngự trù đều được triều đình nắm rõ.
Đối với những đầu bếp giỏi đến từ các vùng miền được tuyển vào cung làm ngự trù đều phải trải qua quá trình điều tra thân phận rõ ràng. Chỉ những người có thân thế trong sạch mới được phép tiến cung phụ trách chuyện ăn uống của hoàng đế.
Thêm nữa, ngự trù làm việc trong hoàng cung được trả lương bổng khá cao, tương đương với bổng lộc của một tri phủ. Vì vậy, họ khó có thể bị người nào mua chuộc bằng tiền bạc để bỏ độc vào thức ăn.
Trong quá trình ngự trù chế biến các món ăn, một số người làm công việc giám sát sẽ ghi lại quá trình từ khâu chuẩn bị thực phẩm cho đến lúc dâng lên nhà vua.
Món ăn do đầu bếp nào chuẩn bị được ghi chép tỉ mỉ, rõ ràng. Vì vậy, khi món ăn có độc được phát hiện thì sẽ nhanh chóng tìm ra thủ phạm.
Chính bởi những điều này, ngự trù dù có to gan lớn mật đến đâu cũng không dám lén bỏ thuốc độc vào thức ăn của nhà vua. Bởi lẽ nếu bị phát hiện, không chỉ người đầu bếp và toàn bộ gia đình gồm hàng chục, hàng trăm người sẽ phải trả giá bằng tính mạng.
Mời độc giả xem video: 2 người Trung Quốc nhốt người tống tiền ở Đà Nẵng, bị bắt ở Hậu Giang. Nguồn: THĐT1.