Một số ngôi chùa cổ ở tỉnh Yamagata của Nhật Bản trở thành điểm đến nổi tiếng thế giới khi là nơi lưu giữ và bảo quản xác ướp các thiền sư Phật giáo Shingon. Những nhà sư này đã tự ướp xác.Để có thể bảo tồn thi thể, các nhà sư Nhật Bản đã thực hiện quy trình ướp xác vô cùng khắc nghiệt trong hơn 3.000 ngày.Khi thực hiện quá trình này, các nhà sư phải tuân thủ một chế độ ăn uống thanh đạm, kham khổ, thậm chí là nhịn ăn. Theo đó, các nhà sư thường chỉ ăn các loại hạt, vỏ cây và rễ cây nhằm tiêu hao lượng mỡ và thịt trong cơ thể.Không những vậy, nhà sư còn uống loại chè được chế từ nhựa cây dầu bóng. Loại chè này khiến nhà sư nôn mửa, đổ mồ hôi và tǎng cường bài tiết nước tiểu.Các nhà sư làm như vậy là nhằm tự làm khô cơ thể đồng thời những chất độc còn lại trong cơ thể sau khi họ qua đời sẽ khiến các loại côn trùng chuyên ǎn xác chết không dám lại gần.Sau khi trải qua quá trình tự ướp xác gian khổ trên, nếu thi hài nhà sư nào còn nguyên vẹn thì được coi là thành công.Trên thực tế, phần lớn thi thể nhà sư tự ướp xác bị phân hủy. Chỉ có rất ít nhà sư tự ướp xác thành công.Theo nghiên cứu của các chuyên gia, sở dĩ nhiều nhà sư Phật giáo Shingon ở Nhật Bản tự ướp xác là vì họ quan niệm sự thống khổ trước cái chết là sự cứu rỗi. Việc thực hiện quá trình tự ướp xác gian khổ sẽ giúp linh hồn nhà sư được lên sống trên Cõi Tusita.Các nhà sư tin rằng sức mạnh tâm linh chỉ tồn tại khi thể xác của họ còn nguyên vẹn trên trần thế để giữ sự kết nối.Những nhà sư nào được ướp thành công sẽ được phong làm Phật và được thờ phụng trong chùa. Trong khi đó, thi hài những nhà sư ướp xác không thành công sẽ được chôn cất dưới lòng đất với sự trọng vọng lớn nhất vì hành động quên thân.Mời độc giả xem video: Bí ẩn hình xăm cổ nhất thế giới trên xác ướp 5.000 năm (nguồn: VTC1)
Một số ngôi chùa cổ ở tỉnh Yamagata của Nhật Bản trở thành điểm đến nổi tiếng thế giới khi là nơi lưu giữ và bảo quản xác ướp các thiền sư Phật giáo Shingon. Những nhà sư này đã tự ướp xác.
Để có thể bảo tồn thi thể, các nhà sư Nhật Bản đã thực hiện quy trình ướp xác vô cùng khắc nghiệt trong hơn 3.000 ngày.
Khi thực hiện quá trình này, các nhà sư phải tuân thủ một chế độ ăn uống thanh đạm, kham khổ, thậm chí là nhịn ăn. Theo đó, các nhà sư thường chỉ ăn các loại hạt, vỏ cây và rễ cây nhằm tiêu hao lượng mỡ và thịt trong cơ thể.
Không những vậy, nhà sư còn uống loại chè được chế từ nhựa cây dầu bóng. Loại chè này khiến nhà sư nôn mửa, đổ mồ hôi và tǎng cường bài tiết nước tiểu.
Các nhà sư làm như vậy là nhằm tự làm khô cơ thể đồng thời những chất độc còn lại trong cơ thể sau khi họ qua đời sẽ khiến các loại côn trùng chuyên ǎn xác chết không dám lại gần.
Sau khi trải qua quá trình tự ướp xác gian khổ trên, nếu thi hài nhà sư nào còn nguyên vẹn thì được coi là thành công.
Trên thực tế, phần lớn thi thể nhà sư tự ướp xác bị phân hủy. Chỉ có rất ít nhà sư tự ướp xác thành công.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, sở dĩ nhiều nhà sư Phật giáo Shingon ở Nhật Bản tự ướp xác là vì họ quan niệm sự thống khổ trước cái chết là sự cứu rỗi. Việc thực hiện quá trình tự ướp xác gian khổ sẽ giúp linh hồn nhà sư được lên sống trên Cõi Tusita.
Các nhà sư tin rằng sức mạnh tâm linh chỉ tồn tại khi thể xác của họ còn nguyên vẹn trên trần thế để giữ sự kết nối.
Những nhà sư nào được ướp thành công sẽ được phong làm Phật và được thờ phụng trong chùa. Trong khi đó, thi hài những nhà sư ướp xác không thành công sẽ được chôn cất dưới lòng đất với sự trọng vọng lớn nhất vì hành động quên thân.
Mời độc giả xem video: Bí ẩn hình xăm cổ nhất thế giới trên xác ướp 5.000 năm (nguồn: VTC1)