Giáo viên bạo hành học sinh: Các nước xử lý thế nào?

Giáo viên đánh học sinh là một vấn đề "nóng" dư luận ở nhiều nước. Giới chức trách các nước đã có những biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với những giáo viên có hành vi phạt đánh học sinh phản giáo dục.

Mới đây, dư luận Việt Nam xôn xao thông tin cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang, giáo viên chủ nhiệm lớp 2A8, Trường Tiểu học Quán Toan (quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng) có hành vi tát, đánh một học sinh gây bầm tím, sưng tấy ở chân. Nguyên nhân học sinh bị cô giáo đánh được cho là do em này làm bài chậm.
Sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc giáo viên đánh học sinh, Phòng Giáo dục quận Hồng Bàng và nhà trường phối hợp cùng cơ quan chức năng xác minh, làm rõ hành vi của cô Trang. Theo đó, cô Trang nhận quyết định tạm đình chỉ công tác 1 tuần để cơ quan chức năng điều tra và có hướng xử lý.
Giao vien bao hanh hoc sinh: Cac nuoc xu ly the nao?
Giáo viên đánh học sinh gây hậu quả nghiêm trọng bị dư luận lên án mạnh mẽ. 
Không chỉ ở Việt Nam, nhiều nước trên thế giới cũng xảy ra các vụ việc giáo viên đánh học sinh gây rúng động dư luận. Khi xảy ra các vụ việc này, giới chức trách và nhà trường đã có những hình thức xử lý nghiêm khắc đối với giáo viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp có hành vi đánh học sinh thường là đuổi việc nhưng cũng có trường hợp bị phạt tù.
Một trong những trường hợp giáo viên đánh học sinh gây phẫn nộ trong dư luận là vụ việc xảy ra tại trường mầm non ở thành phố Lục Yên, tỉnh An Huy, Trung Quốc hồi tháng 12/2016.
Vụ việc xảy ra khi một nữ giáo viên mầm non cho học sinh tập múa để biểu diễn trước phụ huynh toàn trường trong dịp Giáng sinh. Trong lúc các học sinh tập múa, cô giáo trên đã có hành vi kéo tóc, đá và đánh liên tục vào đầu 2 học sinh khoảng 4 - 5 tuổi. Không những vậy, nữ giáo viên còn xô ngã một em xuống sàn. Nguyên nhân khiến cô giáo có hành vi bạo lực với 2 học sinh này là vì các em không theo kịp bài múa mừng Giáng sinh với các bạn. 
Sau khi phát hiện con cái bị giáo viên đánh, phụ huynh hai học sinh trên vô cùng phẫn nộ và viết đơn kiện, yêu cầu trường bồi thường, đồng thời đuổi cô giáo trên.
Với những hình ảnh ghi được bởi camera giám sát, hành vi đánh đập học sinh của cô giáo trên được xác nhận. Theo đó, lãnh đạo nhà trường quyết định sa thải nữ giáo viên có hành vi phản giáo dục và thỏa thuận mức bồi thường với gia đình 2 nạn nhân.

Video: Giáo viên trường THCS thị trấn Vân Đình, Hà Nội bị tố đánh học sinh (nguồn: VTC9)

Pháp cũng từng xảy ra một vụ giáo viên phạt và đánh học sinh gây xôn xao dư luận. Cụ thể, vào tháng 4/2017, một giáo viên ở Paris không hài lòng với kiểu tóc mới của một nam sinh 12 tuổi. Do vậy, người giáo viên cạo tóc học sinh ngay trong lớp học. Uất ức vì bị giáo viên cạo tóc, cậu bé ném trứng vào nhà thầy giáo.
Trước hành động phản kháng từ học trò 12 tuổi, thầy giáo cùng 3 người trưởng thành khác đã nhốt và đánh em trong 2 giờ đồng hồ. Sự việc này về sau được chuyển sang cơ quan điều tra và đưa ra xét xử.
Đến tháng 3/2018, giáo viên trên bị tòa tuyên án 1 năm tù vì hành vi trừng phạt học sinh phản giáo dục.
Tâm Anh (theo CNN, Reuters, Mail Online)

>> xem thêm

Bình luận(0)