Giải mã quy định đặc biệt dành cho Tổng thống Mỹ

(Kiến Thức) - Tổng thống Mỹ được coi là người có quyền lực tối cao nhưng vẫn có những quy định riêng dành cho tổng thống. 

Lái xe
Tổng thống Mỹ được di chuyển trên phương tiện đặc chủng chống đạn riêng biệt cùng với đoàn tùy tùng của mình, Tổng thống không được lái xe trong bất cứ hoàn cảnh nào ngay cả trong các kỳ nghỉ. Chính vì quy định này, các Tổng thống Mỹ cũng không sở hữu xe hơi riêng hoặc chỉ mua về... ngắm theo kiểu sưu tầm chứ không lái xe ra đường.
Giai ma quy dinh dac biet danh cho Tong thong My
  Ảnh: Rauter.
Quy định trên ra đời nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho các Tổng thống. Ngoài việc khi đi những chiếc xe dân dụng không thể chống lại những cuộc tấn công vũ trang thì tai nạn giao thông cũng là một mối nguy hại có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu Tổng thống di chuyển một mình không có đoàn xe hộ tống.
Sử dụng điện thoại di động
Tổng thống Mỹ chỉ sử dụng điện thoại di động đã được CIA và NSA quy định. Những mẫu điện thoại này phải có tính bảo mật cao, được cải biên theo các công nghệ bí mật của NSA để sử dụng đường điện thoại riêng có tính năng mã hóa, chống truy ngược cuộc gọi để lộ vị trí của Tổng thống.
Giai ma quy dinh dac biet danh cho Tong thong My-Hinh-2
Ảnh: Dailymail.
Đặc biệt, các Tổng thống Mỹ không được sử dụng điện thoại iPhone và tất cả các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành iOS vì hệ điều hành này không cho phép các chuyên gia của NSA can thiệp vào hệ thống bên trong nên không thể cài đặt được những tính năng bảo mật "độc quyền" của Nhà Trắng.
Làm kinh tế tư nhân
Các Tổng thống Mỹ nếu là nhà tài phiệt từ trước khi nhậm chức sẽ phải sang tên và bán tất cả các tài sản mang tính sinh lời của mình trước khi thành Tổng thống. Điều này đã được quy định trong Hiến Pháp và Luật nhằm giảm thiểu nguy cơ Tổng thống sử dụng quyền lực của mình để sinh lời cho mặt hàng mình đang kinh doanh. Tương tự ở các chức vụ như Bộ trưởng Bộ Tài chính và Giám đốc Ngân hàng Liên bang, Giám đốc cục Dự trữ Liên bang... tất cả đều phải bán hết các cổ phiếu, trái phiếu mình đang nắm giữ trước khi nhậm chức.
Tuấn Anh (tổng hợp)

Bình luận(0)