Đời người: Đừng cầu huy hoàng, chỉ cầu cả đời không hối tiếc

Google News

Người sống tùy duyên, biết thuận theo đọa trời, có tâm hành thiện thì cuối cùng mới có thể đạt được những gì đáng nên có.

Có lẽ người sống ở trên đời, ai cũng muốn truy cầu hạnh phúc, ai cũng muốn được sống tốt hơn. Thế nhưng ít ai hiểu được rốt cuộc đâu mới là ý nghĩa nhất của đời người. Phải chăng đó là tiền tài, đàn bà đẹp, bạc vàng hay quyền lực, danh lợi?

Đời này hãy cứ tâm niệm rằng không cầu bạn bè đông đúc, bởi khi khó khăn mà bạn bè bỏ mặc mình thì cũng bằng không. Chỉ cần một người tri kỷ, ở bên mình khi khó khăn hoạn nạn, cùng mình đi mọi chân trời. Không cầu tiền tài vô số, chỉ cần đủ tiêu đủ dùng và an yên.

Không cầu ngàn người thương xót, chỉ cầu một người thấu hiểu, sẵn sàng chia sẻ và bao dung mình. Không cầu nhà cao cửa rộng, chỉ cần một mái nhỏ yêu thương, nơi tràn ngập tiếng cười trẻ thơ, nơi vợ chồng, các thế hệ trong nhà đùm bọc lẫn nhau.

Không cầu xe hào nhoáng, chỉ cầu cả đời bình an. Không cầu quần áo hàng hiệu, chỉ cầu ăn mặc lịch sự.

Không cầu học rộng tài cao, chỉ cầu tư tưởng phong phú. Không cầu địa vị hiển hách, chỉ cầu công việc thuận lợi.

Doi nguoi: Dung cau huy hoang, chi cau ca doi khong hoi tiec

Không cầu sống trăm tuổi, chỉ cầu cơ thể khỏe mạnh. Không cầu cuộc sống xa hoa, chỉ cầu cuộc sống hạnh phúc bình yên.

Không cầu đời người huy hoàng, chỉ cầu đến cuối đời chẳng phải hối tiếc điều gì cả. Không cầu bạn sự viên mãn, chỉ cầu mọi chuyện vừa vặn.

Những theo đuổi, truy cầu của con người thì rốt cuộc cũng đều xuất phát từ lòng tham, muốn được hơn người, muốn thỏa mãn dục vọng của chính mình. Nhưng hãy nhớ đâu phải lúc nào mong cầu mà cũng có được. Mọi nỗi phiền muộn của đời người dường như đều xuất phát từ bi kịch ấy, bi kịch vỡ mộng.

Doi nguoi: Dung cau huy hoang, chi cau ca doi khong hoi tiec-Hinh-2

Tất nhiên thì mong cầu chẳng phải là việc gì xấu xa cả. Nhưng mong cầu thái quá đến độ cực đoan thì lại khác. Những người có tâm mong cầu quá lớn sẽ dùng mọi thủ đoạn để đạt lấy. Những người hành ác thì họ lại hao tổn phúc đức. Mà càng không có được những điều mình mong muốn, họ lại càng theo đuổi, bám riết không buông, cuối cùng lạc trong cái vòng luẩn quẩn: Truy cầu – hành ác – truy cầu.

Biết hài lòng với hiện tại của mình, với những điều mình đang có hôm nay chính là một loại hạnh phúc lớn nhất. Bởi bạn biết đấy, quá khứ chỉ là hoài niệm còn tương lai hãy còn như đám mây mù mờ mịt, không sao đoán định.

Theo Truy Nguyệt/Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)