Đạt cáp cho trang trại đào ngay phải kho báu từ thời La Mã

Các công nhân khi đang đặt cáp cho trang trại điện gió ở Anh đã vô tình đụng trúng kho báu khảo cổ có giá trị đắt đỏ.

Dat cap cho trang trai dao ngay phai kho bau tu thoi La Ma

Cách đây không lâu, các công nhân lắp đặt cáp cho một trang trại điện gió xuyên phía Đông Yorkshire (mạng lưới truyền tải điện từ trang trại gió ngoài khơi lớn nhất thế giới - Hornsea One của Anh Quốc) đã có cơ hội chạm trán một trong những công trình cổ đại vĩ đại nhất từng được biết đến.

Được biết, đội công nhân đụng độ những con hào lớn và tìm thấy một kho đồ gốm cổ của người La Mã có niên đại khoảng 2.000 năm trước. Số đồ gốm đó đã bị người xưa vứt bỏ, nhưng hiện tại, nó là những cổ vật vô cùng quý giá, không chỉ vì niên đại, giá trị lịch sử mà còn vì kỹ năng chế tác tinh xảo vượt bậc của người La Mã. Tại đây, họ cũng tìm thấy một ngôi nhà tròn La Mã.

Mỗi lần khai quật một cụm hiện vật, nhóm nghiên cứu từ Tập đoàn Khảo cổ học AOC lại tìm thấy thêm những cụm hiện vật mới. Họ cho biết công trình khảo cổ đang tiến về phía Nam, với những cuộc khai quật trên diện rộng tại 2 địa phương.

Nhà khảo cổ Stephen Potten từ văn phòng của AOC tại Yorkshire, người đứng đầu cuộc khai quật, cho biết: "Đây không phải một địa điểm khảo cổ đơn lẻ. Bằng chứng mà chúng tôi khai quật được cho thấy khu vực này là nơi sinh sống của các cộng đồng sản xuất sầm uất, phát triển mạnh trong thời kỳ đồ sắt và thời La Mã. Cũng như đồ gốm, một số khu định cư, công xưởng, xương động vật, các bằng chứng về hoạt động công nghiệp đã được tìm thấy".
Theo Nguoiduatin

>> xem thêm

Bình luận(0)