Bí ẩn rợn người về lăng mộ Võ Tắc Thiên: 500 tấn kho báu

Google News

Nơi yên giấc ngàn thu của Nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Hoa vẫn còn chôn sâu quá nhiều bí ẩn khiến hậu thế đau đầu suy đoán.

Võ Tắc Thiên (624-705) là nữ Hoàng đế duy nhất suốt hàng ngàn năm lịch sử phong kiến Trung Quốc. Bà vốn là phi tần của Đường Thái Tông Lý Thế Dân, sau đó lại trở thành Hoàng hậu của Cao Tông Lý Trị và sau đó tự bước lên ngôi vị Hoàng đế, lập ra nhà Võ Chu. Theo di nguyện, người phụ nữ quyền lực nhất Trung Hoa được an táng chung với Đường Cao Tông trong Càn Lăng, tọa lạc trên núi Lương Sơn huyện Càn, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Nó là một trong những lăng mộ hoành tráng nhất từng được tìm thấy tại Trung Quốc và ẩn chứa vô vàn bí ẩn chưa thể khám phá.
Bi an ron nguoi ve lang mo Vo Tac Thien: 500 tan kho bau
Bi an ron nguoi ve lang mo Vo Tac Thien: 500 tan kho bau-Hinh-2
 Khu di tích Càn Lăng trải rộng khắp cả một vùng núi
Càn Lăng được xây dựng từ năm 684 và phải xây ròng rã trong suốt 23 năm mới hoàn thành. Quy mô của lăng vô cùng rộng lớn khi bao gồm đầy đủ các khu vực hoàng thành, cung thành và ngoại quách mô phỏng thành Trường An. Đường trục chính của lăng dài tới 4,9km, chu vi cung thành là 19km, chu vi ngoại thành khoảng 130km và sân trong của lăng gồm 308 phòng. Quãng đường từ cổng lăng đi vào cửa hầm mộ dài 631m được lát đá lớn. Tổng diện tích lăng mộ khoảng 2,3 triệu mét vuông.
Hàng loạt bí ẩn rợn người
Trước lối đi vào trong lăng mộ Võ Tắc Thiên là một tấm bia khổng lồ cao 7,5m, nặng tới khoảng 100 tấn. Đó chính là tấm "Vô tự bia" (bia vô danh) vô cùng nổi tiếng. Nữ đế đã tự đưa ra quyết định dựng một tấm bia trống cho chính mình.
Có rất nhiều giả thiết đã được đưa ra. Có người cho rằng bà biết rằng mình là người có tội cướp ngôi họ Lý, gây ra nhiều điều gây tranh cãi, vậy nên những gì bà từng làm là công hay tội hãy để cho hậu thế phán xét. Nhưng cũng có ý kiến nhận định Võ Tắc Thiên tự hào cho rằng những công lao của bà là quá nhiều, không thể ghi hết trên một tấm bia nên hãy để người đời sau tự kể ra và ghi chép lại.
Bi an ron nguoi ve lang mo Vo Tac Thien: 500 tan kho bau-Hinh-3
Bên cạnh tấm bia vô danh, lăng mộ của Võ Tắc Thiên chứa rất nhiều bí ẩn mà người đời sau vẫn chưa thể giải đáp thỏa đáng được. Ở ngay lối vào lăng mộ có đoàn quân bảo vệ gồm 61 bức tượng không đầu. Khung cảnh này khiến những người tham quan đều rợn tóc gáy khi nhìn vào.
Bi an ron nguoi ve lang mo Vo Tac Thien: 500 tan kho bau-Hinh-4
Tấm bia vô danh không khắc một chữ của Nữ đế duy nhất Trung Hoa
Lý do vì sao lại dựng tượng người mất đầu kinh dị như vậy cũng gây nhiều tranh cãi. Có người cho rằng trong cuộc nổi dậy của An Thạch, đạo quân nghĩ rằng những bức tượng đá này là một sự sỉ nhục với họ nên đã phá hủy chúng. Cũng có người tin rằng một dịch bệnh đã xảy ra vào thời nhà Minh, người dân bấy giờ đồn nhau rằng chính những bức tượng này đã "ám quẻ" gây ra nên mới phá hủy chúng.
Thế nhưng lời giải thích về 61 tượng không đầu được đồng tình nhiều nhất lại không mang màu sắc lịch sử cho lắm. Vào thế kỷ trước, có một người nông dân bản địa trên núi Lương Sơn đã đào được một chiếc đầu người điêu khắc bằng đá và đi nộp cho chính quyền. Các nhà khảo cổ sau đó xác định đây chính là đầu của 1 trong 61 bức tượng trong Càn Lăng.
Bi an ron nguoi ve lang mo Vo Tac Thien: 500 tan kho bau-Hinh-5
Đoàn quân tượng không đầu đứng canh mộ
Nhiều nhà địa chất suy đoán vào năm 1556, khu vực này từng có một trận động đất lịch sử mạnh tới 11 độ richter. Càn Lăng cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng. Vì tượng được làm với cấu trúc không vững chắc, phần đầu của các bức tượng đã bị rụng, vỡ ra và bị chôn vùi trong đất cát.
Chứa 500 tấn kho báu nhưng không ai dám khai quật
Càn Lăng là nơi hợp táng của 2 vị Hoàng đế, được xây dựng trong thời kỳ đất nước thịnh trị, sung túc nên chắc chắn nó không chỉ có quy mô hoành tráng mà còn chôn vô cùng nhiều vàng bạc kho báu. Các nhà sử học và khảo cổ tin rằng bên dưới mộ của 2 chủ nhân là một kho báu khổng lồ. Có giả thuyết cho rằng Hoàng đế Đường Cao Tông đã được chôn cùng với 1 phần 3 số tài sản quốc gia lúc bấy giờ. 20 năm sau, Võ Tắc Thiên băng hà cũng được chôn với 1 phần 3 số tài sản khi đó. Tổng cộng, ước tính số ngọc ngà châu báu trong lăng mộ có thể lên đến 500 tấn.
Bi an ron nguoi ve lang mo Vo Tac Thien: 500 tan kho bau-Hinh-6
Bí mật thật sự bên trong Càn Lăng vẫn chưa được hậu thế khám phá
Chứa gia tài khủng khiếp như vậy, Càn Lăng tất nhiên là mục tiêu của đạo chích ngàn đời. Trong hơn 1 thiên niên kỷ qua, người đời đã truyền tai nhau tin đồn về "lời nguyền bất khả xâm phạm" của Càn Lăng. Theo sử sách ghi lại, tại đây đã có ít nhất 17 cuộc trộm mộ quy mô lớn nhưng kết cục của những kẻ tham lam đều là cái chết. Vậy nên bên trong hầm mộ nơi chứa quan tài của Võ Tắc Thiên và Đường Cao Tông, một hệ thống bẫy đề phòng kẻ trộm mộ đã được xây dựng một cách tài tình.
Thế nhưng kho báu dưới mộ Nữ đế và Cao Tông cụ thể hoành tráng, xa hoa đến thế nào thì các nhà khoa học đến hôm nay vẫn chưa có câu trả lời. Sau 1300 năm, người ta vẫn chưa khai quật mộ của 2 Hoàng đế vì lý do đơn giản là... không dám.
Việc đào mộ của Võ Tắc Thiên lên vẫn luôn là một đề tài bị tranh cãi gay gắt tại Trung Quốc. Các nhà khảo cổ học cho rằng, nếu mạo hiểm khai quật lăng mộ, những cổ vật hơn 1.300 năm bên trong có khả năng bị phân hủy ngay lập tức một khi tiếp xúc với không khí. Dù công nghệ đã phát triển nhưng giới khảo cổ vẫn chưa đủ chắc chắn để tìm ra được phương pháp bảo tồn cổ vật trước khi tiến hành công tác khai quật. Trước đó, tại nước này đã có tiền lệ di tích, cổ vật trong mộ cổ bị hủy hoại nghiêm trọng không thể khắc phục được. Vậy nên trước khi có một bước đột phá to lớn trong công nghệ bảo vệ di tích văn hóa, chính quyền Trung Quốc hiện nay ra quyết định không khai quật lăng mộ.
Theo Chi Chi/ Doanh Nghiệp Tiếp Thị

>> xem thêm

Bình luận(0)