Bí ẩn hình chạm khắc trên đá cổ chỉ hiện lên dưới ánh trăng

Chỉ hiện diện khi có ánh trăng đã khiến cho những dấu hiệu được chạm vào phiến đá cổ tại Anh thành bí ẩn khó lý giải nhất đối với các nhà khoa học.

Khi nghiên cứu phiến đá cổ Hendraburnick Quoit được chạm khắc từ thời kỳ đồ đá tại Cornwall, tây nam nước Anh, các nhà khảo cổ học đã phát hiện số lượng gấp 10 lần các dấu hiệu hiện lên nếu quan sát phiến đá dưới ánh trăng hoặc nắng nhẹ từ hướng đông nam.

Bí ẩn hình chạm khắc trên đá cổ chỉ hiện lên dưới ánh trăng - ảnh 1
Phiến đá bí ẩn được phát hiện tại Anh. Ảnh: VTC News.

Sau khi phát hiện thêm 105 dấu hiệu hình tròn và 47 hình rãnh mới, các nhà khảo cổ học nhận định rằng phiến đá cổ được sử dụng cho nghi lễ ánh trăng. Điều này trái ngược với giả thiết trước đó rằng những phiến đá thuộc thời kỳ đồ đá mới được tạo ra dựa theo sự chuyển động của Mặt Trời.

Bí ẩn hình chạm khắc trên đá cổ chỉ hiện lên dưới ánh trăng - ảnh 2
Điều bí ẩn ở phiến đá này đó là những hình chạm khắc của nó chỉ hiện lên dưới ánh trăng. Ảnh: VTC News.

Tiến sĩ Andy Jones tại Đơn vị Khảo cổ học Cornwall nói với tờ Telegraph (Anh): “Khi chúng tôi đi chụp hình vào ban đêm, đèn flash bật lên và đột nhiên chúng tôi thấy các hình nhiều hơn, điều đó có nghĩa rằng chúng có thể quan sát được vào buổi đêm dưới ánh trăng”.

Các nhà nghiên cứu còn khám phá rằng có nhiều mảnh đá thạch anh bị nghiền quanh phiến đá Hendraburnick Quoit để chúng lấp lánh trong bóng tối.

Bí ẩn hình chạm khắc trên đá cổ chỉ hiện lên dưới ánh trăng - ảnh 3
Hình ảnh được các nhà khảo cổ chụp lại cho thấy những hình chạm khắc hiện lên rất rõ. Ảnh: TTXVN.

Tiến sĩ Jones phân tích rằng khám phá đồng nghĩa với nhiều công trình đá khác, tương tự bãi đá cổ Stonehenge nằm cách Hendraburnick Quoit 231km, có thể ẩn chứa những thông điệp bí ẩn được khắc lên bề mặt.

Theo An Dương / VietQ

>> xem thêm

Bình luận(0)