Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách xào bắp cải chín tới, giòn ngọt, không nhũn và ra nước.
Dù đã vào giữa tháng 3 nhưng thời tiết vẫn se lạnh và hanh khô. Vào mùa này, ăn nhiều một chút thực phẩm giàu đạm, nhiều chất béo để bổ sung calo cho cơ thể là điều cần thiết.
Tuy nhiên, để bữa ăn cân bằng thì ngoài thịt nên bổ sung rau tươi. Rau giàu chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa, lưu thông mạch máu, bổ sung vitamin, làm đẹp da...
Loại rau mà hôm nay chúng tôi muốn gợi ý cho các bạn là bắp cải, một loại rau vừa ngon vừa rẻ.
Bắp cải là loại rau có quanh năm, giá rẻ, chỉ vài nghìn một cân, bán phổ biến ở các chợ. Bắp cải có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C và canxi.
Ăn loại rau này có thể bổ sung dinh dưỡng, bồi bổ cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch.
Bắp cải có thể muối, luộc, trộn nộm hoặc xào. Xào bắp cải là cách chế biến phổ biến, được nhiều người ưa thích. Một đĩa bắp cải xào nóng hổi có thể dùng với cơm rất phù hợp.
Bắp cải xào nhiều người ăn nhưng nhiều người lại xào bắp cải không ngon. Bắp cải bị mềm, ăn không giòn, mất đi vị ngọt.
Hôm nay, chúng tôi mách bạn một số kinh nghiệm xào bắp cải chuẩn nhất. Xin giới thiệu món bắp cải xào thịt xông khói vừa thơm vừa ngon miệng, cách xào bắp cải này đơn giản, cả nhà đều thích.
Thịt xông khói mềm và ngon rất hợp để xào bắp cải. Bắp cải ngấm vị thơm béo của thịt ba chỉ sẽ trở nên đậm đà và ngon miệng.
Nguyên liệu để xào bắp cải:
- Thịt xông khói
- Bắp cải
- Hành củ, gừng, tỏi, muối, nước mắm, xì dầu, giấm, đường, rượu nấu ăn, ớt.
Cách xào bắp cải:
1. Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi nước, đun sôi trong 20 phút, sau đó vớt ra, cắt thành lát mỏng.
Bắp cải xé bỏ lớp lá già bên ngoài, dùng dao cắt đôi từ giữa, một nửa dùng để chiên ra đĩa lớn.
3. Dùng dao cắt bỏ phần cuống dày ở giữa, dùng tay xé nhỏ lá bắp cải, cho vào chậu cho nước vào rửa sạch 2 phút, cho 1 thìa muối vào ngâm 10 phút. Sau đó vớt ra, rửa sạch và để ráo nước.
4. Thái nhỏ hành, gừng, tỏi, ớt cắt khoanh (có thể dùng ớt khô cũng được).
Đun nóng dầu trong chảo, cho các lát thịt xông khói vào, xào trong 2 phút ở lửa nhỏ.
Đến khi lát thịt trở nên trong suốt thì đổ một lượng rượu nấu ăn vừa đủ vào xào, sau đó cho hành, gừng, tỏi, ớt vào xào cho thơm.
5. Cho lá bắp cải đã xé nhỏ vào, xào lửa lớn 2 phút, đợi lá bắp cải mềm và hơi trong thì cho muối, xì dầu, nước mắm, đường vào đảo đều trên lửa lớn rồi bắc ra. Việc nên nếm mắm muối này tùy theo khẩu vị của mỗi nhà.
Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn có thể thay thế thịt ba chỉ xông khói bằng thịt lợn tươi cùng rất ngon.
Lưu ý khi xào bắp cải:
Xào bắp cải rất đơn giản nhưng muốn xào ngon bạn cũng phải ghi nhớ 3 mẹo sau:
1. Bắp cải khá bẩn, có thể có nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nên phải rửa sạch, tốt nhất là ngâm nước muối nhạt.
Không cắt bắp cải đã rửa sạch, chỉ dùng tay xé thành từng miếng lớn. Các cạnh của lá bắp cải bị rách không gọn gàng, bề mặt tiếp xúc lớn nên khi xào có thể ăn ngon hơn.
2. Khi xào bắp cải nên dùng mỡ lợn thì hương vị sẽ ngon hơn.
3. Xào bắp cải bằng lửa lớn vì lửa lớn khiến rau được xào ở nhiệt độ cao sẽ không ra nước, có vị giòn ngọt hơn. Rau xào nhanh sẽ có hương vị ngon hơn.
Nếu bạn xào với lửa nhỏ, thời gian xào quá lâu, bắp cải sẽ dễ bị ra nước, bị nhũn, ăn không ngon. Hơn nữa lửa lớn cũng có thể khiến gia vị tan nhanh hơn, lửa nhỏ rau xào có vị không đều.