Virus gây bệnh COVID-19 ở Hải Dương là chủng gì?

Kết quả phân tích của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy mã gen của virus gây bệnh COVID-19 ở Hải Dương giống với chủng virus đang gây bệnh ở Đà Nẵng. Đây là chủng có khả năng cảm nhiễm cao, dẫn tới hệ số lây nhiễm cao.

Lãnh đạo viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, kết quả giải mã gen virus gây bệnh COVID-19 ở Hải Dương cho kết quả giống với virus gây bệnh ở Đà Nẵng.
Mẫu bệnh phẩm giải trình tự gene là của bệnh nhân 867 (nam, 63 tuổi, ở Bình Giang, Hải Dương). Bệnh nhân được xác định mắc COVID-19 khi lên Hà Nội khám bệnh sau 3 lần xét nghiệm Realtime RT-PCR.
Chung virus gay benh COVID-19 o Hai Duong la chung gi?
Hình ảnh virus SARS-CoV-2 dưới kính hiển vi điện tử. Ảnh: Vietnamnet. 
Từ ca bệnh 867, hiện cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đã phát hiện thêm 4 ca mắc mới gồm các bệnh nhân, 906, 907, 908 và 950. Trong đó có tới 4 trường hợp liên quan đến nhà hàng Thế giới bò tươi, số 36 phố Ngô Quyền, TP. Hải Dương. Trường hợp bệnh nhân 906, 72 tuổi, là thông gia với bệnh nhân 867.
Tính đến hết ngày 15/8, tỉnh Hải Dương đã xác định được 621 trường hợp F1 liên quan đến nhà hàng Thế giới bò tươi, hiện đã xét nghiệm được 526. Toàn bộ số F1 nói trên đang được cách ly tại Khu ký túc xá của Trường ĐH Hải Dương.
Trước đó, trường hợp bệnh nhân 867 gây quan ngại nhiều với các chuyên gia y tế, do không xác định được lây tại Hà Nội hay Hải Dương và lây từ nguồn nào. Vì thế, Bộ Y tế đã yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẩn trương tiến hành phân tích sâu, giải mã gen virus SARS-CoV-2 của chùm ca bệnh ở Hải Dương để xem xét mức độ liên quan với chủng virus gây bệnh ở Đà Nẵng.

Mời độc giả theo dõi video "Ứng dụng Bluezone: “Radar” truy vết ca mắc Covid-19". Nguồn: VTC Now.

Liên quan tới virus corona chủng mới, GS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam cho biết, chủng virus SARS-CoV-2 gây Covid-19 tại Đà Nẵng thuộc nhóm biến thể D614G (chủng G), đang gây bệnh ở châu Phi, Bangladesh.
Đây là chủng có khả năng cảm nhiễm cao, dẫn tới hệ số lây nhiễm cao, tại Đà Nẵng là 5-6 (1 người mắc lây 5-6 người), trong khi giai đoạn trước, hệ số này chỉ 1,8-2,2.
Tuy nhiên theo nghiên cứu, dù biến thể virus D614G lây lan nhanh nhưng độc lực không thay đổi.
GS Kính cho biết thêm, đặc điểm nổi bật của virus SARS-CoV-2 là kích cỡ to, vừa lan truyền vừa biến đổi gen, trên thế giới hiện đã phân lập được ít nhất 99 chủng. Riêng tại Việt Nam, đến nay đã phát hiện 6 chủng, khác hẳn với chủng virus ban đầu tại Vũ Hán, Trung Quốc.
Thảo Nguyên (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)