Vắc xin COVID-19 Abdala vừa được Việt Nam phê duyệt hiệu quả ra sao?

Việt Nam vừa phê duyệt vắc xin Abdala của Cuba, vậy vaccine COVID-19 này hiệu quả thế nào?

Vắc xin Abdala sản xuất tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA, được bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (CIGB), Cuba.
Vắc xin Abdala của Cuba thuộc loại vắc xin protein, tức là chúng mang một phần protein đột biến mà virus sử dụng để liên kết với các tế bào của con người, từ đó tạo ra các kháng thể trung hòa ngăn chặn quá trình liên kết này.
Tập đoàn dược phẩm sinh học Cuba (BioCubaFarma) tuyên bố vắc xin Abdala chống COVID-19 đạt hiệu quả 92,28% trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.
Vac xin COVID-19 Abdala vua duoc Viet Nam phe duyet hieu qua ra sao?
Vắc xin Abdala là vắc xin tiêm 3 mũi. (Ảnh: PBC)
Chiếu theo kết quả này, vắc xin Abdala hiệu quả ngang ngửa với các vắc xin chống COVID-19 hàng đầu hiện nay như Pfizer - 95%, Moderna - 94,1% và Sputnik V - 91,6%.
Hôm 9/7, vắc xin Abdala trở thành vắc xin COVID-19 đầu tiên được Cuba cấp phép sử dụng khẩn cấp. Cơ quan kiểm định y tế của Cuba xác nhận Abdala đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế về nghiên cứu lâm sàng, thử nghiệm lâm sàng và những minh chứng về hiệu quả đạt được
Eduaro Martinez, chủ tịch BioCubaFarma cho biết, hàng nghìn người được tiêm loại này cho thấy “phản ứng miễn dịch mạnh mẽ” mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Một điểm cộng nữa của vắc xin Abdala là giá thành rẻ và ổn định ở nhiệt độ 2-8 độ C nên không yêu cầu thêm chi phí cho thiết bị làm lạnh chuyên dụng.
Các cơ sở dữ liệu được Cuba công bố hồi giữa tháng 8 về mức độ hiệu quả của Abdala và một loại vắc xin khác nước này phát triển là Soberana 2 cho thấy các vắc xin trên ngăn được 99,997% ca tử vong.
Theo Tập đoàn dược phẩm sinh học Cuba (BioCubaFarma), các số liệu như trên là dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy hai loại vắc xin do Cuba tự phát triển đang phát huy tác dụng với cả biến thể Delta.
Cuba cũng đang trong quá trình chuẩn bị thử nghiệm các nghiên cứu lâm sàng với vắc xin Abdala để tiêm chích ngừa cho trẻ.
Bộ Y tế vừa có quyết định phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vắc xin Abdala mỗi liều 0,5ml chứa 50 mcg vắc xin protein tái tổ hợp chứa vùng liên kết với thụ thể (RBG) của virus SARS-CoV-2, bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm bắp. Vắc xin được đóng gói hộp 10 lọ, mỗi lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5ml.
Theo Diệu Hoa/VTC

>> xem thêm

Bình luận(0)