TP HCM: Giải thể các bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19

Sở Y tế TP HCM cho biết, thành phố tổ chức lại hệ thống thu dung điều trị COVID-19 trên địa bàn cũng như giải thể các bệnh viện dã chiến.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP HCM được kiểm soát ổn định, ngành Y tế TPHCM đã có những điều chỉnh mới nhất.

Ngành y tế vẫn duy trì các bệnh viện dã chiến 3 tầng như Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 13, tạm ngưng hoạt động dã chiến 3 tầng số 14 và 16; ngưng hoạt động tầng 3 của Bệnh viện dã chiến 3 tầng Tân Bình do Bệnh viện Thống Nhất phụ trách.

TP HCM: Giai the cac benh vien da chien dieu tri COVID-19
Trong giai đoạn cao điểm  của dịch bệnh COVID-19, TP HCM đã thành lập 32 bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19.

TPHCM đã trải qua những tháng ngày hết sức khó khăn của đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, trong đó cao điểm kéo dài hơn 2 tháng, từ trung tuần tháng 7 đến trung tuần tháng 9 năm 2021.

Để đáp ứng với diễn tiến của tình hình dịch bệnh, các bệnh viện dã chiến liên tục được thành lập, các bệnh viện của Thành phố được chuyển đổi công năng sang bệnh viện điều trị COVID-19.

Tổng cộng, TPHCM đã thành lập 32 bệnh viện dã chiến (42.798 giường) và chuyển công năng 64 bệnh viện (17.062 giường).

Đây cũng là lần đầu tiên, ngành y tế TP HCM nhanh chóng huy động nhiều loại hình bệnh viện khác nhau trong “cuộc chiến” với COVID-19 kéo dài 5 tháng.

Bao gồm bệnh viện dã chiến cấp thành phố, cấp quận huyện, trong đó có cả các trung tâm hồi sức dã chiến COVID-19, bệnh viện tách đôi, bệnh viện chuyển đổi công năng toàn phần.

Bên cạnh huy động tổng lực nguồn nhân lực từ tất cả bệnh viện trên địa bàn tham gia thu dung và điều trị COVID-19, lần đầu tiên TP HCM nhận được sự hỗ trợ nguồn nhân lực đông đảo lên đến hàng nghìn người được Bộ Y tế huy động từ nhiều vùng trên khắp cả nước cũng như lực lượng Quân y từ Bộ Quốc phòng.  

Từ sau tháng 10/2021, ngành y tế TP HCM đã chuẩn bị một lộ trình từng bước phục hồi lại công năng ban đầu của các bệnh viện.

Các bệnh viện dã chiến thành lập dựa trên các cơ sở sẵn có của các ký túc xá, khu thể thao văn hóa, khu nhà ở tái định cư chưa sử dụng… lần lượt ngưng hoạt động. Các bệnh viện quận, huyện được ưu tiên phục hồi công năng trước nhằm phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh người dân.

TP HCM: Giai the cac benh vien da chien dieu tri COVID-19-Hinh-2
Trong phòng chống dịch COVID-19, TP HCM nhận được sự hỗ trợ nguồn nhân lực lên đến hàng nghìn người được Bộ Y tế huy động từ nhiều vùng trên khắp cả nước cũng như lực lượng Quân y từ Bộ Quốc phòng.   

Trong giai đoạn bình thường mới, tất cả các bệnh viện phải điều chỉnh cấu trúc tổ chức và quy trình hoạt động nhằm đảm bảo thực hiện đồng thời 2 chức năng. Đó là khám, chữa bệnh đa khoa hay chuyên khoa (theo nhiệm vụ của mỗi bệnh viện) đồng thời với việc điều trị COVID-19.

Trong khi đó, các trường hợp bệnh nhân mắc một bệnh lý cấp hoặc mạn tính sẽ được điều trị tại các bệnh viện đa khoa hoặc bệnh viện chuyên khoa theo phân tuyến kỹ thuật.

Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân sẽ được cách ly điều trị tại khu vực bố trí dành riêng (tùy theo sự sắp xếp theo đặc thù của từng bệnh viện) hoặc tại đơn vị/khoa COVID-19 của bệnh viện.

Tính đến hiện nay, toàn TP HCM chỉ còn dưới 5.000 trường hợp F0 đang điều trị (chủ yếu là tại nhà), số ca nặng cần thở máy xâm lấn tiếp tục giảm (hiện nay chỉ còn dưới 20 ca) và không có ca tử vong do COVID-19 trên địa bàn Thành phố trong hơn 3 tuần qua.  

Các trạm y tế lưu động tạm ngưng hoạt động. Việc quản lý F0 tại nhà hiện nay do các Trạm Y tế đảm trách với sự trợ giúp của các công cụ chuyển đổi số, tập trung chủ yếu vào việc quản lý và chăm sóc những người thuộc nhóm nguy cơ.

TP HCM: Giai the cac benh vien da chien dieu tri COVID-19-Hinh-3
TP HCM đã giải thể các bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19.  

Đối với các bệnh viện dã chiến tuyến huyện, nếu trong giai đoạn cao điểm dịch đã sử dụng tạm một cơ sở chức năng làm bệnh viện dã chiến, nay hoàn trả lại công năng ban đầu. Đồng thời các quận, huyện phải có kế hoạch sẵn sàng mở lại bệnh viện dã chiến trong trường hợp số F0 tăng cao trở lại.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, 2 và Nhi đồng Thành phố; cùng với các bệnh viện Trung ương trên địa bàn TP HCM như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Quân y 175 sẽ là các bệnh viện tuyến cuối về điều trị COVID-19.

An Quý

>> xem thêm

Bình luận(0)