Tối 17/8: Phát hiện người phụ nữ Hà Nội về từ Đà Nẵng nhiễm COVID-19

Sau khi trở về từ Đà Nẵng, người phụ nữ ở Hà Nội tự cách ly tại nhà một tuần, được test nhanh cho kết quả âm tính. Bệnh nhân được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 lúc đi làm trở lại.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) ngày 17-8 cho biết TP Hà Nội vừa ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với  SARS-CoV-2. Bệnh nhân nữ, 33 tuổi, là kế toán tại Công ty TNHH INCHENG (có địa chỉ tại Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm). Bệnh nhân có địa chỉ thường trú tại Phú Thượng, Tây Hồ.

Trước đó, từ 19/7 đến 24/7, bệnh nhân có đi du lịch Đà Nẵng cùng Công ty và trở về Hà Nội vào tối ngày 24/7. Bệnh nhân tự thực hiện cách ly tại nhà sau khi về từ 25/7 đến 31/7, được làm test nhanh ngày 31/7 và cho kết quả âm tính.

Ngày 1-8, bệnh nhân đi làm trở lại. Ngày 16-8, bệnh nhân được Trung tâm Y tế quận Tây Hồ lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm bằng phương pháp Real-time PCR. Kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Toi 17/8: Phat hien nguoi phu nu Ha Noi ve tu Da Nang nhiem COVID-19
Hà Nội đang xét nghiệm lại cho người dân bằng phương pháp Real-time PCR - Ảnh: Ngô Nhung
Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành xác minh điều trị và khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc với người phụ nữ 33 tuổi này theo quy định. Sở Y tế Hà Nội cũng đã có báo cáo về ca bệnh này với Bộ Y tế.

Đến nay, Hà Nội đã chính thức ghi nhận 10 ca bệnh COVID-19. Trường hợp mới được công bố hôm nay là bệnh nhân 969, là nữ nhân viên ngân hàng, tiếp xúc gần bệnh nhân 962 (ở Trương Định, quận Hai Bà Trưng)

Theo một chuyên gia dịch tễ, test nhanh là xét nghiệm tìm kháng thể kháng virus trong máu hay còn gọi làm xét nghiệm nhanh, cho phép xác định việc bệnh nhân có đang nhiễm hoặc trước đó phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 hay không. Nếu người đang nhiễm hoặc trước đó phơi nhiễm thì trong máu sẽ có kháng thể kháng lại virus SARS-CoV-2.

Nếu test nhanh làm sớm quá thì cơ thể chưa có đủ kháng thể, sẽ cho kết quả test nhanh âm tính. Thậm chí test nhanh làm đúng lúc cũng chưa đủ khẳng định được là hiện tại có sự hiện diện virus SARS-CoV-2 trong cơ thể hay không, mà cần phải làm thêm xét nghiệm Real-time PCR để tìm virus SARS-CoV-2.

Với các nguy cơ nói trên, các chuyên gia khuyến cáo những người về từ vùng dịch hoặc có liên quan tới ca mắc COVID-19 có kết quả test nhanh âm tính tuyệt đối không chủ quan mà phải tuân thủ nghiêm túc việc cách ly đủ 14 ngày.

Theo D.Thu/Người lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)