Thứ trưởng Bộ Y tế trực tiếp mổ ca mang thai hộ đầu tiên

Theo TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc BV Phụ sản Trung ương, ca mang thai hộ đầu tiên sẽ được mổ lấy thai vào lúc 7h sáng mai.

Đây là ca mang thai hộ đầu tiên thực hiện thành công tại BV Phụ sản Trung ương được công nhận hợp pháp, kể từ sau khi Luật Hôn nhân gia đình sửa đổi cho phép các cặp vợ chồng hiếm muộn có thể nhờ họ hàng mang thai hộ. Điều đáng nói là ca phẫu thuật lấy thai này sẽ do đích thân GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia trực tiếp thực hiện.
Thu truong Bo Y te truc tiep mo ca mang thai ho dau tien
 Luật Hôn nhân gia đình sửa đổi cho phép các cặp vợ chồng hiếm muộn có thể nhờ họ hàng mang thai hộ. Ảnh minh họa.
Được biết, sản phụ mang thai hộ hiện đang sinh sống ở Hà Nam, tính đến thời điểm này thai nhi đã được 36 tuần tuổi. Trong chiều nay, sản phụ sẽ nhập viện, hoàn tất các thủ tục.
BS Hồ Sĩ Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia cho biết, sau gần 1 năm thực hiện “Quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo”, tại BV Phụ sản TƯ đã có 70 hồ sơ đạt yêu cầu, trong đó, hơn 50 trường hợp đã mang thai.
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, hầu hết các ca mang thai hộ được thực hiện tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia bị ung thư tử cung, không có tử cung hoặc sảy thai thường xuyên không rõ nguyên nhân. Trong quá trình thực hiện, kĩ thuật lấy trứng, lấy noãn rất khó khăn, nhiều trường hợp không thể lấy như bình thường, thậm chí có trường hợp phải lấy qua đường thành bụng, phẫu thuật nội soi. Chưa kể, trong quá trình thực hiện cũng có nhiều rủi ro, thậm chí nguy cơ tử vong, gây biến chứng nặng đối với người phụ nữ.
Quá trình mang thai hộ hợp pháp phải trải qua nhiều thủ tục phức tạp. Để thực hiện mang thai hộ, các cặp vợ chồng và người mang thai hộ phải hoàn tất bộ hồ sơ gồm rất nhiều giấy tờ, chứng nhận để bảo đảm thủ tục về mặt pháp lý. Người mang thai hộ phải được xác nhận có quan hệ họ hàng với người nhờ mang thai.
Sau đó hội đồng chuyên môn và hội đồng khoa học kỹ thuật của bệnh viện sẽ kiểm tra để xác định cặp vợ chồng hiếm muộn có đúng chỉ định được thực hiện kỹ thuật này hay không để tư vấn.
Hiện cả nước có 3 bệnh viện được phép thực hiện kỹ thuật này là BV Phụ sản trung ương, BV Đa khoa T.Ư Huế và BV Từ Dũ.

 Ngọc Anh

Bình luận(0)