Nguyên liệu:
- 1 quả dừa
- 80g hành tím thái lát
- 30g tỏi tép
- 15g ớt quả
- 30g riềng
- 15g ớt khô
- 30g gừng thái lát
- 50g sả
- 4 bông hồi
- 1 thanh quế
- 6 quả bạch đậu khấu
- 1 thìa cà phê hạt rau mùi
- ½ thìa cà phê hạt thì là
- 1 thìa cà phê hạt tiêu
- ¼ thìa cà phê hạt đinh hương
- 1/3 cốc dầu dừa
- 900g thịt nạc đùi bò
- 2 thìa canh đường thốt nốt
- 2 lít nước
- ½ thìa cà phê muối
- 80ml kem dừa
- 15g lá chanh
- 1 quả ớt chuông, thái lát
- 40g dừa bào sợi
Cách chế biến:
Bước 1: Làm nước cốt dừa
Dùng dụng cụ đục 2 lỗ nhỏ trên đầu quả dừa, sau đó úp ngược vào bát để cho nước dừa chảy ra hết.
Dùng búa chẻ đôi quả dừa, tiếp đó, hơ trên lửa để dế tách phần cùi dừa ra, dùng mũi dao nhọn để tách cùi dừa và bỏ đi phần vỏ màu nâu bên ngoài.
Cắt nhỏ cơm dừa thành từng miếng nhỏ để dễ xay hơn. Cho hết phần cơm dừa đã cắt nhỏ và 1 cốc nước dừa vào máy xay nhuyễn.
Cuối cùng, dùng rây để lọc hỗn hợp dừa từ máy xay ra, chắt lấy phần nước cốt dừa. Bạn cũng có thể mua nước cốt dừa ở siêu thị nếu không muốn tự làm.
Bước 2: Làm nước sốt
Cho nước cốt dừa, 80g hành tím, 30g tỏi tép, 15g ớt quả, 30g riềng, 15g ớt khô, 30g gừng thái lát và 50g sả vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp xay vào một cái bát.
Bước 3: Cho 4 bông hồi, 1 thanh quế, 6 quả bạch đậu khấu, 1 thìa cà phê hạt rau mùi, ½ thìa cà phê hạt thì là, 1 thìa cà phê hạt tiểu hồi, ¼ thìa cà phê hạt đinh hương vào một túi nhỏ đựng gia vị.
Bước 4: Bắc một cái nồi lớn lên bếp, cho dầu dừa vào đun nóng trên lửa vừa, sau đó, cho thịt bò vào chiên khoảng 2 – 4 phút đến khi 2 mặt miếng thịt đều chín vàng. Tiếp theo, cho 2 thìa canh đường thốt nốt, hỗn hợp nước sốt đã xay ở bước 2, túi gia vị và 2l nước vào nồi, đậy nắp và đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa ninh mềm thịt bò trong khoảng từ 2 – 2 tiếng rưỡi. Thêm ½ thìa cà phê muối, 80ml kem dừa, 15g lá chanh, 1 quả ớt chuông, thái lát và 40g dừa bào sợi để món thịt thêm đậm đà hương vị, vặn to lửa và nấu đến khi nước sốt sệt lại.
Bước 5: Cuối cùng, thưởng thức với cơm nóng ngay thôi nào!
Chúc các bạn thành công!