1. Kẹo chíp chíp. Nguyên liệu: Gelatin, đường, siro các loại (cam, chanh, việt quất, bạc hà…). Dùng bát con, mỗi bát đong khoảng 7g gelatin, cho thêm chút nước vào ngâm cùng để cho galetin nở ra. Cho thêm khoảng 30–40g đường cùng 40ml siro các loại vào các bát đã ngâm galetin. Ảnh: toinayangi.vn.Cho thêm nước sao cho được khoảng 120ml hỗn hợp, khuấy đều cho tan hết. Tránh cho quá nhiều nước sẽ làm kẹo mủn, mất vị dai đặc trưng của kẹo. Bắc nồi lên bếp, đổ lần lượt, riêng biệt, các hỗn hợp vào nồi rồi đun với lửa nhỏ tới khi sôi thì tắt bếp. Ảnh: Lamsao.com.Lấy hết bọt rồi đổ vào khuôn. Nên tráng khuôn bằng một lớp dầu oliu hoặc dầu ăn để tránh trường hợp kẹo bị dính vào khuôn không lấy ra được. Khi khuôn nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 3 – 4 tiếng là dùng được. Ảnh: toinayangi.vn.2. Kẹo mút. Nguyên liệu: Đường, mật ong, nước, nước cốt chanh. Cho đường, nước, mật ong, nước cốt chanh vào trong xoong, đun đến khi hỗn hợp ngả sang màu sáng. Ảnh: YouTube.com.Nhanh tay đổ hỗn hợp vào khuôn kẹo, đặt 1/3 chiều dài que nhựa vào hỗn hợp kẹo vẫn đang ở dạng lỏng. Để yên cho đến khi kẹo cứng lại hoàn toàn thì lấy ra khỏi khuôn. Ảnh: lambanh365.com.3. Kẹo caramel quả óc chó. Nguyên liệu: Kem tươi, đường nâu, bơ nhạt, siro vị ngô, siro phong, tinh chất vani, bột quế, bột nhục đậu khấu, bột đinh hương đất, ớt cayene, muối, quả óc chó. Rải đều tấm giấy nến để chống dính cho khay chữ nhật. Hãy rắc đều quả óc chó lên trên khay nướng. Đem vào lò nướng chừng 10 phút hoặc lâu hơn để hạt trở nên màu nâu đều. Ảnh: wikihow.com.Trong một cái bát khác, trộn đều bột quế, bột đinh hương đất, muối, ớt Cayene, hạt nhục đậu khấu với nhau thành một hỗn hợp gia vị. Trong một cái nồi to có đáy, cho kem tươi, đường nâu, bơ, si rô vị ngô và si rô phong vào nồi. Bật bếp ở lửa vừa và đun cho đến khi chúng sôi. Ảnh: lambanh365.com.Khi chúng đã sôi, lửa nhỏ, quấy thật nhanh tay bởi caramel sẽ rất dễ đông cứng. Tắt bếp và lần lượt thêm vani, hỗn hợp gia vị ở trên, cùng với hạt óc chó đã được nướng vàng xém cạnh vào cùng và trộn thật đều. Đổ chúng vào một khay nướng hình chữ nhật. Để chúng đông cứng ít nhất 5 giờ đồng hồ. Ảnh: lambanh365.com.4. Kẹo gôm dẻo. Nguyên liệu: Nước cam, bột gelatin, mật ong. Thêm nước lọc vào nước cam, hòa gelatin vào nước cam rồi ngâm khoảng 15 phút để bột được nở hoàn toàn. Đun hỗn hợp trên bếp với lửa nhỏ. Ảnh: Cungbanvaobep.com.Sau đó cho mật ong vào và liên tục khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp lỏng, trong và đồng nhất. Đổ hỗn hợp vào khuôn làm kẹo đã chuẩn bị sẵn và cho vào ngăn mát tủ lạnh để kẹo đông lại. Sau khoảng 30 phút là bạn đã có thể lấy kẹo ra và thưởng thức. Ảnh: Savourydays.com.5. Kẹo pha lê. Nguyên liệu: Đường cát, siro ngô, nước, giọt màu thực phẩm, thìa chất tạo vị. Đổ tất cả các nguyên liệu làm kẹo (trừ dầu tạo vị) vào nồi, khuấy đều. Cho nhiệt kế thực phẩm vào nồi (đừng để nhiệt kế chạm đáy nồi). Bật bếp lửa to. Ảnh: baomoi.com.Khi hỗn hợp bắt đầu sôi. Đọc nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ. Để nhiệt độ sôi đến đúng 148 độ C (không hơn) và nhanh chóng đổ hỗn hợp đường vào một chiếc âu nhựa cứng. Chú ý, lúc này hỗn hợp đường rất nóng. Nhanh chóng cho chất tạo vị vào và khuấy nhanh (thật cẩn thận). Nhanh chóng đổ hỗn hợp vào khuôn (đã xịt chống dính) trước khi nó kịp cứng lại. Ảnh: baomoi.com.Hỗn hợp này sẽ đông lại ngay sau 5 – 6 phút. Trong khi đợi kẹo cứng, đừng quên đổ nước vào nồi và nhiệt kế cho dễ rửa. Khi kẹo cứng, đổ kẹo nhẹ nhàng ra lớp giấy bạc. Ảnh: Citinews.net.
1. Kẹo chíp chíp. Nguyên liệu: Gelatin, đường, siro các loại (cam, chanh, việt quất, bạc hà…). Dùng bát con, mỗi bát đong khoảng 7g gelatin, cho thêm chút nước vào ngâm cùng để cho galetin nở ra. Cho thêm khoảng 30–40g đường cùng 40ml siro các loại vào các bát đã ngâm galetin. Ảnh: toinayangi.vn.
Cho thêm nước sao cho được khoảng 120ml hỗn hợp, khuấy đều cho tan hết. Tránh cho quá nhiều nước sẽ làm kẹo mủn, mất vị dai đặc trưng của kẹo. Bắc nồi lên bếp, đổ lần lượt, riêng biệt, các hỗn hợp vào nồi rồi đun với lửa nhỏ tới khi sôi thì tắt bếp. Ảnh: Lamsao.com.
Lấy hết bọt rồi đổ vào khuôn. Nên tráng khuôn bằng một lớp dầu oliu hoặc dầu ăn để tránh trường hợp kẹo bị dính vào khuôn không lấy ra được. Khi khuôn nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 3 – 4 tiếng là dùng được. Ảnh: toinayangi.vn.
2. Kẹo mút. Nguyên liệu: Đường, mật ong, nước, nước cốt chanh. Cho đường, nước, mật ong, nước cốt chanh vào trong xoong, đun đến khi hỗn hợp ngả sang màu sáng. Ảnh: YouTube.com.
Nhanh tay đổ hỗn hợp vào khuôn kẹo, đặt 1/3 chiều dài que nhựa vào hỗn hợp kẹo vẫn đang ở dạng lỏng. Để yên cho đến khi kẹo cứng lại hoàn toàn thì lấy ra khỏi khuôn. Ảnh: lambanh365.com.
3. Kẹo caramel quả óc chó. Nguyên liệu: Kem tươi, đường nâu, bơ nhạt, siro vị ngô, siro phong, tinh chất vani, bột quế, bột nhục đậu khấu, bột đinh hương đất, ớt cayene, muối, quả óc chó. Rải đều tấm giấy nến để chống dính cho khay chữ nhật. Hãy rắc đều quả óc chó lên trên khay nướng. Đem vào lò nướng chừng 10 phút hoặc lâu hơn để hạt trở nên màu nâu đều. Ảnh: wikihow.com.
Trong một cái bát khác, trộn đều bột quế, bột đinh hương đất, muối, ớt Cayene, hạt nhục đậu khấu với nhau thành một hỗn hợp gia vị. Trong một cái nồi to có đáy, cho kem tươi, đường nâu, bơ, si rô vị ngô và si rô phong vào nồi. Bật bếp ở lửa vừa và đun cho đến khi chúng sôi. Ảnh: lambanh365.com.
Khi chúng đã sôi, lửa nhỏ, quấy thật nhanh tay bởi caramel sẽ rất dễ đông cứng. Tắt bếp và lần lượt thêm vani, hỗn hợp gia vị ở trên, cùng với hạt óc chó đã được nướng vàng xém cạnh vào cùng và trộn thật đều. Đổ chúng vào một khay nướng hình chữ nhật. Để chúng đông cứng ít nhất 5 giờ đồng hồ. Ảnh: lambanh365.com.
4. Kẹo gôm dẻo. Nguyên liệu: Nước cam, bột gelatin, mật ong. Thêm nước lọc vào nước cam, hòa gelatin vào nước cam rồi ngâm khoảng 15 phút để bột được nở hoàn toàn. Đun hỗn hợp trên bếp với lửa nhỏ. Ảnh: Cungbanvaobep.com.
Sau đó cho mật ong vào và liên tục khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp lỏng, trong và đồng nhất. Đổ hỗn hợp vào khuôn làm kẹo đã chuẩn bị sẵn và cho vào ngăn mát tủ lạnh để kẹo đông lại. Sau khoảng 30 phút là bạn đã có thể lấy kẹo ra và thưởng thức. Ảnh: Savourydays.com.
5. Kẹo pha lê. Nguyên liệu: Đường cát, siro ngô, nước, giọt màu thực phẩm, thìa chất tạo vị. Đổ tất cả các nguyên liệu làm kẹo (trừ dầu tạo vị) vào nồi, khuấy đều. Cho nhiệt kế thực phẩm vào nồi (đừng để nhiệt kế chạm đáy nồi). Bật bếp lửa to. Ảnh: baomoi.com.
Khi hỗn hợp bắt đầu sôi. Đọc nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ. Để nhiệt độ sôi đến đúng 148 độ C (không hơn) và nhanh chóng đổ hỗn hợp đường vào một chiếc âu nhựa cứng. Chú ý, lúc này hỗn hợp đường rất nóng. Nhanh chóng cho chất tạo vị vào và khuấy nhanh (thật cẩn thận). Nhanh chóng đổ hỗn hợp vào khuôn (đã xịt chống dính) trước khi nó kịp cứng lại. Ảnh: baomoi.com.
Hỗn hợp này sẽ đông lại ngay sau 5 – 6 phút. Trong khi đợi kẹo cứng, đừng quên đổ nước vào nồi và nhiệt kế cho dễ rửa. Khi kẹo cứng, đổ kẹo nhẹ nhàng ra lớp giấy bạc. Ảnh: Citinews.net.