Sai lầm khi luộc gà khiến món ăn thành “thảm họa”

Google News

Luộc gà không khó, nhưng nếu mắc phải những sai lầm dưới đây thì món gà luộc của bạn sẽ không hoàn hảo, da nứt, thịt khô.

Chọn và sơ chế gà
Rửa và chà xát quá mạnh cũng là nguyên nhân khiến cho da gà bị nứt sau khi luộc. Việc chà kỹ bằng muối khiến cho lớp da bị mỏng đi, dễ nứt hơn. Còn nếu không để ráo nước sau khi rửa gà, món gà luộc sẽ dễ bị khô.
Sai lam khi luoc ga khien mon an thanh “tham hoa”
Sai lầm khi luộc gà khiến món ăn thành "thảm họa" ngày Tết.
Tốt nhất là vệ sinh con gà nhẹ nhàng rồi để ráo, hoặc thấm phần nước đọng lại trên da trước khi luộc để giữ được bề ngoài căng đẹp cũng như phần thịt mềm mọng.
Không nên làm món luộc nếu con gà có trọng lượng quá lớn, gà công nghiệp, gà bị tiêm chất tăng trọng, bơm nước. Những con gà da nhão, thân gầy gò, ức trơ xương, lông xơ xác cũng không phù hợp. Món gà luộc đòi hỏi rất cao về chất lượng gà, phải là những con gà ngon nhất. Gà dở có thể dùng chế biến các món khác mà vẫn khá ổn, nhưng không thể luộc.
Để có con gà luộc hoàn hảo cả về hình thức lẫn chất lượng, bạn nên chọn loại gà ta tơ trọng lượng từ 1,5 -1,8kg. Gà phải trông khỏe mạnh, mào đỏ tươi, chân vàng, lông bóng mượt và ức đầy, phần thịt săn chắc.
Nồi luộc quá nhỏ
Sử dụng nồi quá bé cũng là sai lầm khi luộc gà khiến thành phẩm trở nên tồi tệ. Sẽ khó lật, xoay trở con gà trong quá trình luộc nên thịt chín không đều và da cực kỳ dễ nứt. Hãy nhớ rằng kích thước nồi phù hợp với khối lượng gà là yếu tố quan trọng giúp món luộc được hoàn hảo.
Đặt gà nằm ngửa khi luộc gà
Khi chúng ta đặt con gà nằm ngửa để luộc, phần đùi, chân gà sẽ hướng lên trên, nước sẽ không ngập được hết nên gà dễ bị sống bên trong.
Chính vì vậy, khi luộc gà, mọi người nên để phần đùi gà úp xuống dưới, làm như vậy thịt cũng sẽ chín nhanh hơn do tiếp xúc với nhiệt nóng ở đáy nồi.
Dùng nước sôi để luộc gà
Nếu bạn thả con gà vào nồi nước sôi sùng sục để luộc, da gà chắc chắn sẽ nứt toác. Đây là sai lầm khi luộc gà tai hại nhất.
Nên cho gà vào nồi nước lạnh rồi đặt lên bếp đun, để gà nóng và chín dần nhiệt độ của nước. Khi nước đã sôi, hạ lửa nhỏ khoảng 10 phút để giữ cho gà không bị dịch chuyển và giữ được vẻ ngoài hoàn hảo. Sau đó, bạn tắt bếp, đậy vung lại cho thịt gà tiếp tục chín đều.
Luộc gà quá lâu
Nhiều người khi luộc gà, sợ gà chưa chín nên thường luộc quá lâu, làm như vậy sẽ khiến cho thịt bị nát, ăn không ngon.
Chỉ nên luộc gà trong khoảng 15 phút, còn nếu gà già có thể luộc lâu hơn.
Để luộc gà ngon, chúng ta nên đun sôi nước trước, đợi cho đến khi nước bắt đầu bốc hơi rồi mới cho gà vào luộc. Không nên cho gà vào từ đầu, cũng không nên đợi nước sôi sùng sục rồi mới cho gà vào luộc.
Sau khi cho gà vào nồi, hãy vặn nhỏ lửa lại, đun với lửa vừa cho tới khi sôi rồi giảm lửa để sôi lăn tăn tầm 5 phút sau đó lật gà cho chín đều.
Tiếp đó bạn hãy ngâm gà trong nồi thêm khoảng 5 - 10 phút là được. Thời gian luộc gà chỉ nên trong khoảng 15 phút, còn nếu gà già có thể om lâu hơn.
Giang Thu

>> xem thêm

Bình luận(0)