Quả na cực tốt nhưng một số người tuyệt đối tránh ăn kẻo hại thân

Google News

 Vào mùa na chín rộ, rất nhiều gia đình chọn mua loại quả ngon ngọt, giàu dinh dưỡng này về thưởng thức. Tuy nhiên, khi ăn na các bạn cần nhớ những điều lưu ý sau kẻo ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trong na có chứa dồi dào vitamin C, kali, chất xơ, carbohydrates và một số vitamin và khoáng chất thiết yếu rất có lợi trong việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Quả na chứa tới 72% glucose, 14,52% saccharose, 1,73% tinh bột, 2,7% protid và, thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt na bao gồm: Năng lượng: 64kcal; nước: 82,5g; protein 1,6g; gluxit: 14,5g; xenluloza: 0,8g; canxi: 35mg; phốt pho: 45mg; vitamin C: 36mg. Ngoài ra trong na chứa rất nhiều vitamin nhóm B tốt cho sức khỏe.
Qua na cuc tot nhung mot so nguoi tuyet doi tranh an keo hai than
Quả na rất nhiều dinh dưỡng nhưng một số người tuyệt đối không nên ăn kẻo ảnh hưởng tới sức khỏe.  
Na là loại quả ngon ngọt, nhiều dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên sử dụng.
Khi mắc một trong những bệnh sau, bạn nên hạn chế ăn na:
Người thừa cân, béo phì
Na là loại quả chứa nhiều đường, cung cấp nhiều năng lượng. Một qua na khoảng 200-250 gram cung cấp năng lượng tương đương với một bát cơm. Vì vậy ăn nhiều na có thể gây tăng cân.
Do đó những người thừa cân, béo phì, người muốn giảm cân nên tránh ăn loại quả này. Hãy lựa chọn những loại trái cây có hàm lượng đường thấp hơn.
Người bị bệnh tiểu đường
Na có hàm lượng đường cao nên không thích hợp với người bị bệnh tiểu đường. Ăn nhiều na có thể làm tăng lượng đường trong máu.
Người bị mụn nhọt
Những người có cơ địa hay bị mụn nhọt, rôm sảy, nóng trong người nên tránh ăn na vì hàm lượng đường trong loại quả này tương đối cao.
Người bị suy thận
Na là loại quả giàu kali, không tốt cho người bệnh thận. Do đó, nếu chức năng thận có vấn đều, tốt nhất là nên hạn chế ăn na.
Đối với những người không mắc bệnh và không cần ăn kiêng, các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên ăn từ 400-500g na chín và ăn đa dạng các loại quả khác nhau để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.
Qua na cuc tot nhung mot so nguoi tuyet doi tranh an keo hai than-Hinh-2
Na có hàm lượng đường cao nên không thích hợp với người bị bệnh tiểu đường. 
Bộ phận cực độc của quả na, chớ dại mà ăn
Na là loại quả ngon ngọt, dễ dùng tuy nhiên hạt na có chứa chất cực độc. Độc tố trong hạt na dính vào mắt có thể gây bỏng mắt, bỏng biểu mô giác mạc. Nếu không sơ cứu kịp thời và chữa trị đúng có thể gây ra viêm loét giác mạc và dẫn tới mù lòa.
Nếu nuốt phải hạt na vỡ hoặc cố tình nhai vỡ hạt na có thể bị ngộ độc đường tiêu hóa.
Tuy nhiên, nếu sơ ý nuốt phải hạt na bạn cũng không cần quá lo lắng. Hạt na có lớp vỏ dày và rất cứng ngăn không cho độc tố phát huy tác dụng. Hạt na sau khi vào đường tiêu hóa sẽ được đào thải ra bên ngoài cùng phân nên thường không gây hại gì tới sức khỏe.
Cách chọn na ngon
Bạn nên chọn quả tròn, mắt to, kẽ mắt trắng, cuống nhỏ, chín mềm không nứt, vỏ không đen.
Khi mua cần phân biệt na dai và na bở: Na dai thường ít hạt, múi na to, dễ bóc vỏ và múi cũng dai hơn. Còn na bở vỏ dầy và sần hơn, khi chín thường mềm, cần nhẹ tay, rất hợp khi cho trẻ ăn. Tuy nhiên, cần quan sát kỹ để tránh ăn phải giòi nằm trong các múi của quả na.

Mời độc giả xem video: "Mọi món ngon Việt Nam bỗng thu bé lại chỉ bằng đầu ngón tay". Nguồn: VTV24


 
Thảo Nguyên

>> xem thêm

Bình luận(0)