Những loại virus nguy hiểm hơn khi tấn công cơ thể vào buổi sáng

Nếu không may bị nhiễm virus vào buổi sáng hoặc đồng hồ sinh học không ổn định, virus nguy hiểm gấp 10 lần.

Virus nguy hiểm hơn nếu tấn công cơ thể vào buổi sáng, đây là kết luận của một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Cambridge vừa qua. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy độ nguy hại của virus tăng lên gấp khoảng 10 lần nếu bạn không may bị nhiễm virus vào buổi sáng.

Nhung loai virus nguy hiem hon khi tan cong co the vao buoi sang
Virus trở nên lợi hại hơn nếu tấn công các nạn nhân vào buổi sáng hoặc nạn nhân là người có đồng hồ sinh học không ổn định. 

Nghiên cứu trên động vật này còn cho thấy những người có đồng hồ sinh học không ổn định do phải làm ca kíp hay mệt mỏi vì thay đổi múi giờ luôn dễ nhiễm virus hơn những người khác. Các nhà nghiên cứu cho rằng phát hiện này có thể giúp tìm ra những phương pháp mới để ngăn chặn những dịch bệnh lớn.

Không giống như vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, virus chỉ dựa vào việc tấn công các bộ máy bên trong các tế bào để tái tạo. Nhưng những tế bào này lại thay đổi rất nhiều theo một chu kỳ 24 tiếng mà người ta gọi là đồng hồ sinh học.

Trong nghiên cứu này, người ta đã tiêm cho chuột virus cúm để gây cúm hoặc virus herpes, loại virus có khả năng gây nhiều bệnh trong đó bệnh lở miệng. Kết quả những con chuột bị tiêm virus vào buổi sáng có lượng virus cao gấp 10 lần với số chuột bị nhiễm virus vào buổi tối.

Virus được tiêm vào buổi tối không thể tấn công vào các bộ máy khi nó đã nghỉ ngơi. Sự khác biệt này có thể nhận thấy rõ. Giáo sư Akhilesh Reddy, một trong những nhà nghiên cứu cho biết virus cần tất cả các bộ máy sẵn sàng vào đúng thời điểm để có thể tấn công xâm chiếm, vì vậy dù chỉ nhiễm một lượng nhỏ virus vào buổi sáng thì chúng cũng có khả năng tiêu diệt nhanh hơn để xâm chiếm toàn bộ cơ thể.

Tuy nghiên cứu này chỉ thử nghiệm với 2 loại virus nhưng vì đây là 2 loại virus rất đặc trưng (một loại là virus ADD và loại kia là virus ARN) nên các nhà nghiên cứu có lý do để tin rằng kết luận này cũng đúng với nhiều loại virus khác. 

Mời bạn đọc xem video về cách virus cúm tấn công cơ thể người (Nguồn: Youtube)
Trang Anh (Theo BBC)

Bình luận(0)