Người phụ nữ bỗng dưng mất trí nhớ chỉ vì táo bón

Sau khi ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh để cố "giải tỏa" chứng táo bón, bà mẹ 2 con đã bị mất trí nhớ tạm thời.

Một chàng trai đang sinh sống ở Hong Kong (Trung Quốc) chia sẻ về câu chuyện mất trí nhớ của mẹ mình, sẽ không trở nên bất thường nếu chàng trai ấy không tiết lộ nguyên nhân của việc mất trí nhớ này liên quan đến chứng táo bón.
Cụ thể, chàng trai cho biết, mẹ của anh bị táo bón mãn tính và tình trạng này khiến cơ thể bà vô cùng đau đớn, khó chịu. Trong 1 lần đi vệ sinh, bà đã cố gắng dùng hết sức để "giải tỏa" sự bức bối.
Nguoi phu nu bong dung mat tri nho chi vi tao bon
Việc cố sức khi bị táo bón có thể khiến cơ thể bạn gặp biến chứng nguy hiểm (Ảnh minh họa). 
Song chuyện chẳng ai ngờ đến là sau khi bước ra ngoài, bà đột nhiên bị mất trí nhớ tạm thời. Mọi ký ức trong khoảng 10 năm gần nhất bà đã quên hết.
Vừa ngạc nhiên và sợ hãi trước tình trạng của người mẹ, cả gia đình đã nhanh chóng đưa bà vào bệnh viện. Nhưng kì lạ hơn là kết quả kiểm tra não bộ cho thấy, bà hoàn toàn bình thường, không chịu phải tổn thương nào.
Xem xét đến nguyên nhân có thể dẫn đến việc mất trí nhớ của người phụ nữ này, chuyên gia giải phẫu thần kinh não cho biết việc gập bụng quá lâu trong khi đi vệ sinh khiến áp lực ổ bụng tăng lên đột ngột gây ra suy van tĩnh mạch, não thiếu oxy nên dẫn đến mất trí nhớ ngắn hạn.
May mắn khoảng 8 tiếng sau đó, người mẹ đã dần lấy lại được ký ức của 10 năm này. Nhưng vấn đề lại là đoạn thời gian bị mất trí nhớ vừa trải qua, bà lại chẳng nhớ gì.
Bác sĩ cũng khuyên rằng những người gặp phải các triệu chứng mất trí nhớ sau khi gắng sức nên đi khám ngay vì họ có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 30% so với người bình thường.
Đây không phải trường hợp duy nhất bị mất trí nhớ tạm thời vì đi đại tiện. Trước đó vào năm 2016, một người đàn ông 58 tuổi ở Đài Loan cũng thức dậy với trí nhớ "trống rỗng" sau khi bị táo bón vào đêm hôm trước. Sau khi được bác sĩ điều trị, người đàn ông đó cũng dần hồi phục.
Theo Nguyên Anh/ Người đưa tin

>> xem thêm

Bình luận(0)