Nam thanh niên bị đột quỵ não chỉ vì uống nhiều rượu

Sau khi uống rượu, chàng trai 30 tuổi, quê Bắc Ninh bị nôn rất nhiều, ngày hôm sau thì có biểu hiện nói ngọng, yếu tay. Gia đình đưa vào viện thì anh đã bị nhồi máu não cả 2 bên, một dạng đột quỵ não.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết bệnh nhân nhập viện vào ngày 27/1, với biểu hiện nói ngọng, yếu tay. Trước đó, bệnh nhân uống nhiều rượu, bị nôn rất nhiều. Kết quả chụp chiếu cho thấy bệnh nhân bị nhồi máu não cả 2 bên - một dạng đột quỵ não.
"Chính việc uống rượu nhiều quá, nôn nhiều dẫn đến mất nước, máu cô đặc khiến bệnh nhân rất dễ bị tắc mạch khi trên nền một số nguy cơ khác như béo phì, cao tuổi, mạch máu có vấn đề… Như trường hợp trên là hơi thừa cân. Bệnh nhân bị nhồi máu não là do uống quá nhiều rượu, không phải tai biến mạch máu não thông thường", BS Nguyên phân tích.
Nam thanh nien bi dot quy nao chi vi uong nhieu ruou
 Bệnh nhân bị nhồi máu não cả 2 bên (Ảnh: N.Phương).
Vì thế, bác sĩ khuyến cáo kể cả rượu thông thường nếu uống nhiều cũng có thể dẫn đến nguy hiểm. Trung tâm cũng tiếp nhận nhiều trường hợp tổn thương não, hạ đường huyết chỉ vì uống rượu thường. Theo BS Nguyên, các trường hợp này thường uống rượu mà không ăn, bỏ bữa, dẫn đến hạ đường máu. Gần đây, nhiều trường hợp được chuyển vào viện trong tình trạng này, đường máu về gần như bằng 0. Bản thân rượu cũng gây hạ đường máu.
Nam thanh nien bi dot quy nao chi vi uong nhieu ruou-Hinh-2
 TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: N.Phương).
Tình trạng hạ đường huyết nghiêm trọng có thể dẫn đến tổn thương não, hôn mê, thậm chí dẫn tới tử vong. Trường hợp nào bị hôn mê sâu, nằm lâu thì có thể dẫn đến tổn thương cơ, tiêu cơ vân, suy thận… Trường hợp bệnh nhân 36 tuổi (Lào Cai) là một ví dụ.
Sau nhiều năm sinh sống ở Bến Tre, nhân dịp nghỉ Tết anh về quê chơi. Lâu ngày mới gặp lại bạn bè nên anh uống hơi quá chén. Về đến nhà, anh nằm bẹp một chỗ, hôn mê, sau đó anh được người nhà đưa vào viện cấp cứu.
Nam thanh nien bi dot quy nao chi vi uong nhieu ruou-Hinh-3
Bệnh nhân bị tiêu cơ vân, sưng hết một bên người do nằm lâu một tư thế sau khi uống rượu say (Ảnh: N.Phương). 
Tuy nhiên, do nằm một tư thế kéo dài khiến cơ bị chèn ép, bị tổn thương, tiêu cơ vân từ đó sinh ra chất gây tắc thận. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng sưng hết nửa người, suy thận phải chạy thận.
Bác sĩ khuyến cáo rượu là một chất ảnh hưởng rất nhiều đến các chức năng của cơ thể. Nó có thể ảnh hưởng đến não gây ức chế thần kinh trung ương, gây hôn mê, ảnh hưởng chức năng hô hấp gây ngừng thở, thở yếu), ảnh hưởng chức năng tim mạch, tụt huyết áp, ảnh hưởng đến đường máu chuyển hóa gây hạ đường huyết, hạ thân nhiệt... Nó cũng là một chất làm mất khả năng kiểm soát, thậm chí chỉ uống ít.
Vì thế, chúng ta nên cố gắng hạn chế tối đa việc uống rượu. Sau khi uống thì không được điều khiển phương tiện giao thông. Người mắc bệnh lý về tim, động kinh, hô hấp, thể trạng gầy yếu… không nên uống rượu vì khi đã bị ngộ độc rượu thì thường rất nặng.
Nếu bắt buộc phải uống thì cố gắng uống ít nhất có thể. Một điều cần đặc biệt lưu ý là uống vào phải ăn, đặc biệt thức ăn giàu năng lượng nguồn gốc từ tinh bột để tránh hạ đường huyết như cơm, cháo. Đây là điều rất quan trọng.
Theo Nam Phương/Dân Trí

>> xem thêm

Bình luận(0)