Loạt lý do khiến bạn “phát sợ” thói quen cắn móng tay

Chúng ta thường có thói quen cắn móng tay khi cảm thấy lo lắng, buồn chán hoặc khi chân tay quá rảnh rỗi. Tuy nhiên, việc cắn móng tay có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Thói quen cắn móng tay không chỉ làm bộ móng của bạn nham nhở, kém thẩm mỹ mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật do đây là nơi cư trú của nhiều loại vi khuẩn.
Sau đây là những tác hại của việc cắn móng tay:
1. Gây hại cho răng
Loat ly do khien ban “phat so” thoi quen can mong tay
 
Răng cứng hơn móng tay rất nhiều nhưng việc cắn móng thường xuyên rất dễ làm mẻ, sứt răng, thậm chí là gây hại cho nướu. Nghiêm trọng hơn còn có thể làm răng bị lung lay, gãy răng.
2. Khiến mùi hơi thở khó chịu
Loat ly do khien ban “phat so” thoi quen can mong tay-Hinh-2
 
Rất khó để có thể loại bỏ 100% vi khuẩn, bụi bẩn khỏi móng tay, kẽ móng tay ngay cả khi rửa tay thường xuyên. Điều đó đồng nghĩa với việc vi khuẩn dễ xâm nhập vào khoang miệng khi cắn móng tay. Những vi khuẩn này có thể phát triển, gây ra các bệnh về nướu, lợi, là nguyên nhân khiến hơi thở có mùi kém thơm tho.
3. Có thể gây tiêu chảy
Loat ly do khien ban “phat so” thoi quen can mong tay-Hinh-3
 
Vi khuẩn từ móng tay cũng có thể xâm nhập vào đường ruột, gây đau bụng, tiêu chảy, ảnh hưởng đến sức khỏe hệ tiêu hóa.

Mời độc giả xem video "Lấy tay không để giành giật món Tôm khi ăn Buffet". Nguồn: VTV TSTC.

4. Khiến bạn dễ bị cảm cúm
Loat ly do khien ban “phat so” thoi quen can mong tay-Hinh-4
 
Nhiều người "nghiện" cắn móng tay đến mức làm hành động này trong vô thức. Điều này càng làm tăng khả năng tiếp xúc với vi khuẩn, virus, có thể dẫn đến cảm lạnh, nhiễm virus gây bệnh.
5. Gây mụn khóe miệng
Loat ly do khien ban “phat so” thoi quen can mong tay-Hinh-5
 
Cắn móng tay có thể gây ra các vết nứt nhỏ quanh kẽ móng, nơi virus gây ra mụn cóc có thể xâm nhập và trú ẩn. Khi cho tay vào miệng cắn, virus có thể lan truyền lên da, khoang miệng, dẫn đến nổi mụn cóc khóe miệng, môi...
6. Khiến bạn đau đầu mãn tính
Loat ly do khien ban “phat so” thoi quen can mong tay-Hinh-6
 
Thói quen cắn móng tay được cho là có thể kéo theo nguy cơ mắc chứng nghiến răng không chủ ý. Lâu ngày, việc này có thể làm chủ nhân bị đau cơ hàm, ê nhức quanh mặt, đau đầu mãn tính.
Ghi chú: Ngừng thói quen cắn móng tay không phải là một điều dễ thực hiện trong một sớm một chiều nhưng có những cách giúp bạn chống lại sự thôi thúc muốn làm như vậy, chẳng hạn như che ngón tay hoặc giữ cho ngón tay bận rộn bằng cách bấm bút. Ngoài ra, còn có các loại sơn móng tay đặc biệt có vị đắng để khuyến khích bạn không cắn móng tay.
Thảo Nguyên (Theo BS)

>> xem thêm

Bình luận(0)