So với thực phẩm nguồn gốc động vật khác, cá được đánh giá thích hợp nhất cho người già và bệnh nhân tim mạch, mạch máu não. Nguyên nhân bởi cá chứa nhiều vitamin và axit béo không no, mang lại lợi ích giảm lipid máu, ngăn kết tập tiểu cầu, ngừa hình thành huyết khối.Chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn cá ít nhất 1 lần mỗi tuần để củng cố hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe não bộ. Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng mang lại lợi ích sức khỏe như mong đợi, chẳng hạn như cá muối.Được biết, cá muối là loại cá được đánh bắt, loại bỏ nội tạng rồi tẩm ướp muối, phơi khô để tăng phần hấp dẫn cũng như kéo dài thời gian sử dụng.Đây là cách chế biến cá phổ biến thời xưa. Thời điểm đó, thực phẩm không dồi dào, cũng không có tủ lạnh nên việc muối cá để dùng dần rất cần thiết. Ngày nay, việc bảo quản dễ dàng hơn song cá muối vẫn được lựa chọn nhiều bởi hương vị đậm đà, cảm giác dai dai thú vị khi ăn.Dù ngon nhưng cá muối không được khuyến khích sử dụng bởi chúng tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe. Cụ thể, loại cá này có khả năng gây ung thư vì chứa lượng muối rất cao. Tiêu thụ lượng lớn natri từ cá muối không có lợi chút nào, đặc biệt đối với người có vấn đề về huyết áp cao, tim mạch và mạch máu não.Hơn nữa, nitrite trong cá muối có thể phản ứng với protein amin để tạo thành nitrosamine. Nitrosamine là một chất gây ung thư cực mạnh và là 1 trong 4 hóa chất gây ô nhiễm chính trong thực phẩm, có thể làm tăng nguy cơ hình thành các khối u ở hệ tiêu hóa, vòm họng.Ngoài cá muối, chuyên gia sức khỏe cũng đặc biệt nhấn mạnh tác hại của cá hun khói. Nguyên nhân bởi loại cá này không chỉ có chứa hàm lượng muối cao mà trong quá trình hun khói rất dễ tạo ra chất gây ung thư có tên là benzopyrene mà WHO đã xác định là một loại chất gây ung thư.Thực tế, muối cá hay hun khói đều nhằm mục đích kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm. Dù không gây bệnh tức thì song chuyên gia cảnh báo tốt nhất không nên ăn nhiều, tránh ảnh hưởng sức khỏe tổng thể. Thay vào đó, bạn nên chọn cá tươi để chế biến thức ăn hàng ngày sẽ tốt hơn. Ảnh: ITMời độc giả xem video: Hướng dẫn xử trí ngộ độc thực phẩm tại nhà. Nguồn: Vinmec
So với thực phẩm nguồn gốc động vật khác, cá được đánh giá thích hợp nhất cho người già và bệnh nhân tim mạch, mạch máu não. Nguyên nhân bởi cá chứa nhiều vitamin và axit béo không no, mang lại lợi ích giảm lipid máu, ngăn kết tập tiểu cầu, ngừa hình thành huyết khối.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn cá ít nhất 1 lần mỗi tuần để củng cố hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe não bộ. Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng mang lại lợi ích sức khỏe như mong đợi, chẳng hạn như cá muối.
Được biết, cá muối là loại cá được đánh bắt, loại bỏ nội tạng rồi tẩm ướp muối, phơi khô để tăng phần hấp dẫn cũng như kéo dài thời gian sử dụng.
Đây là cách chế biến cá phổ biến thời xưa. Thời điểm đó, thực phẩm không dồi dào, cũng không có tủ lạnh nên việc muối cá để dùng dần rất cần thiết. Ngày nay, việc bảo quản dễ dàng hơn song cá muối vẫn được lựa chọn nhiều bởi hương vị đậm đà, cảm giác dai dai thú vị khi ăn.
Dù ngon nhưng cá muối không được khuyến khích sử dụng bởi chúng tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe. Cụ thể, loại cá này có khả năng gây ung thư vì chứa lượng muối rất cao. Tiêu thụ lượng lớn natri từ cá muối không có lợi chút nào, đặc biệt đối với người có vấn đề về huyết áp cao, tim mạch và mạch máu não.
Hơn nữa, nitrite trong cá muối có thể phản ứng với protein amin để tạo thành nitrosamine. Nitrosamine là một chất gây ung thư cực mạnh và là 1 trong 4 hóa chất gây ô nhiễm chính trong thực phẩm, có thể làm tăng nguy cơ hình thành các khối u ở hệ tiêu hóa, vòm họng.
Ngoài cá muối, chuyên gia sức khỏe cũng đặc biệt nhấn mạnh tác hại của cá hun khói.
Nguyên nhân bởi loại cá này không chỉ có chứa hàm lượng muối cao mà trong quá trình hun khói rất dễ tạo ra chất gây ung thư có tên là benzopyrene mà WHO đã xác định là một loại chất gây ung thư.
Thực tế, muối cá hay hun khói đều nhằm mục đích kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm. Dù không gây bệnh tức thì song chuyên gia cảnh báo tốt nhất không nên ăn nhiều, tránh ảnh hưởng sức khỏe tổng thể. Thay vào đó, bạn nên chọn cá tươi để chế biến thức ăn hàng ngày sẽ tốt hơn. Ảnh: IT
Mời độc giả xem video: Hướng dẫn xử trí ngộ độc thực phẩm tại nhà. Nguồn: Vinmec