Nguyên liệu luộc gà bằng muối không cần nước
1 con gà khoảng 1,5- 2kg
Lá chanh 5 lá
Bột canh 1 muỗng cà phê
Muối hạt 1 muỗng canh
Cách chọn mua gà tươi ngon
Màu sắc và mùi đặc trưng: Khi mua gà mổ sẵn bạn nên nhìn vào màu sắc của thịt gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào, tươi sáng. Bạn cũng nên dùng tay sờ tay nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận độ đàn hồi cao.
Nếu đó là một con gà ngon sẽ có da mỏng, mịn, màu vàng nhạt; một số chỗ như ức, cánh, lưng sẽ có màu vàng đậm. Tuyệt đối không nên chọn gà có màu trắng hay đen sạm, phần da vàng toàn thân. Đặc biệt là những con gà trên da có vết bầm tím hoặc tụ máu.
Một con gà tươi ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng. Bạn cũng không nên chọn gà có mùi hôi hoặc mùi lạ. Khi mua gà hãy dùng tay ấn vào phần thịt bị nghi là bơm nước. Nếu bạn thấy thịt nhão, mềm hoặc không có độ đàn hồi thì đừng nên mua, bởi gà đã bị tiêm nước.
Cách luộc gà bằng muối không cần nước
Bước 1: Sơ chế gà
Lựa chọn một con gà tươi ngon nặng khoảng 1,5- 2kg đã được mổ sẵn rồi mang đi sơ chế. Bạn phải nhổ sạch lông rồi chặt đôi con gà, rồi dùng muối chà xát lên toàn bộ thân gà đặc việt là phần đầu, cuống họng rồi rửa sạch để ráo nước.
Bước 2: Luộc gà bằng muối
Bạn hãy cho một ít muối vào dưới đáy nồi, rồi đặt lá chanh 5 - 6 cái lá chanh đã rửa sạch. Tiếp đó, bạn đặt con gà đã được làm sạch lên rồi, rồi bật lửa nhỏ nấu trong khoảng 30 - 40 phút cho đến khi gà chín.
Lưu ý: Vì món gà luộc này sử dụng phương pháp hấp muối nên trong quá trình nấu bạn không nên mở vung để gà chín hơi thật đều.
Bước 3: Thành phẩm
Món gà luộc bằng muối đã chín, để tăng thêm hương vị khi thưởng thức món gà luộc thì bạn nên chuẩn bị thêm một đĩa muối tiêu chanh nhé! Sau khi món thịt gà luộc bằng muối chín sẽ có mùi thơm mùi lá chanh, thịt gà có vị ngọt đặc trưng và mặn mặn rất đưa cơm, thớ thịt săn chắc không quá dai sẽ khiến cho gia đình bạn không khỏi xuýt xoa cho mà xem!